123
Mô hình "nhà trọ văn minh, không có tội phạm và TNXH": Giữ bình yên thôn, ấp - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Mô hình "nhà trọ văn minh, không có tội phạm và TNXH": Giữ bình yên thôn, ấp

Thứ Ba, 12/09/2017, 22:15 [GMT+7]
In bài này
.
Công an xã Mỹ Xuân kiểm tra hành chính khách thuê trọ tại một nhà trọ trên địa bàn ấp Mỹ Tân,  xã Mỹ Xuân (huyện Tân Thành).
Công an xã Mỹ Xuân kiểm tra hành chính khách thuê trọ tại một nhà trọ trên địa bàn ấp Mỹ Tân, xã Mỹ Xuân (huyện Tân Thành).

Sau gần 2 năm triển khai mô hình “Nhà trọ văn minh, không có tội phạm và TNXH” tại xã Mỹ Xuân (huyện Tân Thành), các chủ nhà trọ và người dân địa phương đã có trách nhiệm hơn trong việc phối hợp với chính quyền địa phương để phòng chống tội phạm và các TNXH, góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

Chúng tôi đến khu nhà trọ của bà Trần Thị Duy Hà, ấp Mỹ Tân, xã Mỹ Xuân vào một ngày đầu tháng 9. Mặc dù khu trọ có nhiều phòng, người thuê trọ đã đi làm, nhưng khuôn viên bên ngoài được dọn dẹp rất sạch sẽ. Bà Hà cho biết, gia đình bà có 27 phòng trọ. Vấn đề an ninh, phòng cháy chữa cháy được bà rất quan tâm để bảo đảm tài sản cho gia đình và tính mạng cho những người thuê trọ. “Cho thuê phòng trọ là nguồn thu nhập chính của gia đình nên tôi rất cẩn thận, khi có ai đến cư trú đều phải xem xét. Họ làm công nhân trong các công ty, hay lao động tự do thì cũng phải xem giấy tờ chứng minh nhân thân bản gốc rồi mới cho thuê phòng ở trọ”, bà Hà nói.

Ngay tại lối ra vào khu nhà trọ của bà Võ Thị Bích Lộc, ấp Phước Lập, xã Mỹ Xuân được treo một biển lớn ghi số điện thoại của chủ nhà trọ và công an xã để người thuê trọ thông tin kịp thời khi có vụ việc xảy ra. Bà Lộc cho hay, từ khi tham gia mô hình “Nhà trọ văn minh, không có tội phạm và TNXH”, bà được Công an xã Mỹ Xuân tuyên truyền cách nhận diện thủ đoạn của đối tượng phạm tội và hướng dẫn xây dựng nề nếp tự quản, nên tình hình ANTT ở nhà trọ luôn ổn định. “Là chủ nhà trọ, tôi luôn nhận thức được tầm quan trọng của việc khai báo tạm trú - tạm vắng trong công tác quản lý, điều tra, truy quét tội phạm. Vì vậy, khi có người đến thuê trọ khả nghi, tôi liền báo cơ quan công an để kịp thời xác minh, xử lý”, bà Lộc chia sẻ. 

Ông Phạm Thanh Phong, Phó Công an xã Mỹ Xuân cho biết: Xã Mỹ Xuân hiện có 7.359 hộ, với 2.9850 nhân khẩu, chia làm 9 ấp. Hiện nay, trên địa bàn xã có 5 khu công nghiệp (KCN) và 1 cụm công nghiệp (CCN) với hàng trăm DN đang hoạt động, thu hút hàng ngàn lao động từ các địa phương khác đến làm việc. Để đáp ứng nhu cầu chỗ ở công nhân, người lao động trong các KCN, CCN, nhiều gia đình trên địa bàn xã đã đầu tư xây nhà trọ. Tính đến nay, toàn xã có 709 cơ sở kinh doanh nhà trọ, với hơn 15 ngàn người lưu trú thường xuyên. Trước đây, việc ăn, ở của công nhân trong các khu nhà trọ không được quản lý, kiểm soát chặt chẽ nên đã nảy sinh nhiều tiêu cực và TNXH, làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT, an toàn xã hội ở địa phương. Trước thực trạng trên, Công an xã đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã xây dựng mô hình “Nhà trọ văn minh, không có tội phạm, không có TNXH”, nhằm tăng cường quản lý, phòng chống tội phạm và TNXH. 

Theo ông Phạm Thanh Phong, thực hiện mô hình “Nhà trọ văn minh, không có tội phạm, không có TNXH”, Công an xã đã mời các chủ nhà trọ đến trao đổi thông tin về tội phạm, TNXH cũng như các tiêu chuẩn, tiêu chí để đánh giá “Nhà trọ văn minh, không có tội phạm và TNXH”; đồng thời, yêu cầu chủ nhà trọ ký cam kết chấp hành đúng các quy định của luật cư trú; tuyên truyền để chủ nhà trọ, người ở thuê trọ nâng cao cảnh giác và thông tin cho cơ quan công an khi phát hiện đối tượng khả nghi hay tang vật nghi liên quan đến tội phạm. Nhờ vậy, từ đầu năm đến nay, quần chúng nhân dân ở các nhà trọ và người dân địa phương đã cung cấp cho lực lượng công an 47 nguồn tin, giúp công an điều tra làm rõ 26 vụ, bắt giữ 34 đối tượng phạm tội.

Đơn cử như ngày 11-3-2017, đối tượng Phạm Vinh (SN 1985, quê Đồng Nai) khi đi qua hãng nước đá Ba Trung, ấp Mỹ Tân, xã Mỹ Xuân, phát hiện xe máy của ông Đặng Văn Phước (SN 1972, trú tại huyện Tân Thành) dựng ngoài đường, trên xe có cắm chìa khóa, nên Vinh lén lấy xe bỏ chạy thì bị quần chúng nhân dân đang ở trong các nhà trọ gần đó phát hiện bắt giữ giao công an xử lý. 

Là người đã cung cấp thông tin giúp cơ quan công an phá vụ án Huỳnh Ngọc Phương (SN 1985, trú tại xã Mỹ Xuân) giết người tại xã Mỹ Xuân, rồi chở xác phi tang tại Đồng Nai vào ngày 1-2-2017, anh Hoàng Phi Hải (ngụ ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ Xuân), kể: “Ngày xảy ra vụ việc, Phương có đem chiếc xe máy của nạn nhân đến cầm với giá hơn 10 triệu đồng. Tuy nhiên, do nghi ngờ là của gian nên tôi đã từ chối. Sau đó, Phương đem chiếc xe này đi cầm tại tiệm một người quen. Khi biết thông tin về chiếc xe, tôi đã báo cho cơ quan công an. Từ nguồn tin này, lực lượng công an đã tiến hành xác minh, sau đó đã bắt giữ Phương khi hắn đang làm việc trong một công ty trên địa bàn”.  

Ông Nguyễn Thanh Diệu, Chủ tịch UBND xã Mỹ Xuân nhận định: Mô hình “Nhà trọ văn minh, không có tội phạm, không có TNXH” sau 2 năm được triển khai thực hiện đã góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, giúp mỗi thôn, ấp trên địa bàn xã Mỹ Xuân được bình yên để người dân an tâm góp sức cùng với chính quyền phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội.

Bài, ảnh: TRÍ NHÂN

 
;
.