123
Giúp công nhân tại các KCN lái xe an toàn - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Giúp công nhân tại các KCN lái xe an toàn

Chủ Nhật, 24/09/2017, 20:24 [GMT+7]
In bài này
.
Cán bộ Phòng CSGT tỉnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho công nhân Công ty TNHH sản xuất giày Uy Việt (KCN - Đô thị Sonadezi, xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức) sáng 15-9.
Cán bộ Phòng CSGT tỉnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho công nhân Công ty TNHH sản xuất giày Uy Việt (KCN - Đô thị Sonadezi, xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức) sáng 15-9.

Từ đầu năm 2017 đến nay, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT cho cán bộ quản lý và người lao động tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh. Thông qua các buổi tuyên truyền, công nhân lao động đã nắm bắt được những quy định của Luật Giao thông đường bộ cũng như kỹ năng lái xe an toàn.

Sáng 15-9, Ban ATGT tỉnh phối hợp với Ban Quản lý các KCN tỉnh tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT đường bộ cho 300 công nhân Công ty TNHH sản xuất Giày Uy Việt (KCN - Đô thị Sonadezi, xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức). Trước đó, ngày 14-9, Ban ATGT huyện Long Điền phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông huyện và Liên đoàn Lao động huyện Long Điền tổ chức tuyên truyền ATGT cho 120 công nhân Công ty Chang Chun ViNa (xã An Ngãi, huyện Long Điền). Nằm trong chương trình tuyên truyền pháp luật giao thông cho công nhân trong các KCN trên địa bàn tỉnh năm 2017, Ban ATGT cũng đã tổ chức tuyên truyền ATGT cho 500 công nhân, cán bộ quản lý của Công ty TNHH sản xuất Giày Uy Việt (KCN Đông Xuyên, TP.Vũng Tàu).

Tại các buổi tuyên truyền, công nhân được thông tin về tình hình TNGT trên địa bàn tỉnh và cả nước thời gian qua; xem những video clip TNGT do người tham gia giao thông không tuân thủ các quy định của Luật Giao thông đường bộ; phổ biến các quy định pháp luật về ATGT, xây dựng “Văn hóa giao thông” khi tham gia giao thông; một số kiến thức cơ bản để tham gia giao thông an toàn… 

Sau khi tham dự buổi tuyên truyền về ATGT sáng 15-9, chị Nguyễn Thị Hoài Linh (ngụ xã Đá Bạc, huyện Châu Đức) cho biết, chị đang làm công nhân tại Công ty TNHH Sản Xuất Giày Uy Việt. Qua buổi tuyên truyền này, chị đã nắm được những kỹ năng lái xe an toàn, cách nhận biết và ý nghĩa của các loại biển báo giao thông, mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm… 

Thiếu tá Nguyễn Duy Bình, Đội trưởng Đội Tuyên truyền - Điều tra giải quyết tai nạn, Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ (PC67) - Công an tỉnh, nhận định: Nguyên nhân chủ yếu của các vụ TNGT trong KCN là do người điều khiển phương tiện phóng nhanh vượt ẩu, đi sai làn đường, thiếu quan sát... Tại các KCN trên địa bàn tỉnh hiện nay, hạ tầng giao thông tương đối hoàn thiện, với thiết kế đường rộng, có gờ giảm tốc và biển báo. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận công nhân chưa tuân thủ Luật Giao thông đường bộ, dẫn đến những vụ TNGT đáng tiếc. Do vậy, công tác tuyên truyền chú trọng vào các nội dung: đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; không đi ngược chiều, không chở quá số người quy định, không chạy quá tốc độ quy định; nâng cao đạo đức nghề nghiệp và kỹ năng lái xe an toàn cho các lái xe của các DN trong các KCN, cụm công nghiệp…

Theo ông Phan Lê Hân, Phó Phòng Quản lý DN, Ban Quản lý các KCN tỉnh, hiện nay, ý thức chấp hành pháp luật giao thông của nhiều công nhân trong KCN chưa cao, tình trạng vi phạm ATGT còn phổ biến. Nhiều công nhân không có bằng lái xe, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Từ thực tế này, ngoài việc phối hợp với Ban ATGT tỉnh tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho công nhân, Ban Quản lý các KCN còn đề xuất cơ quan chức năng tổ chức ôn luyện, sát hạch cấp giấy phép lái xe cho công nhân tại các KCN. 

Ông Nguyễn Xuân Trạch, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết: Năm 2017, Ban ATGT tỉnh phối hợp với Công an tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh, Ban Quản lý các KCN tổ chức tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT cho công nhân dưới nhiều hình thức như: Tuyên truyền miệng, thi tìm hiểu kiến thức ATGT, biểu diễn tiểu phẩm hài... nhằm giúp công nhân hiểu thêm về Luật Giao thông đường bộ. Thông qua các buổi tuyên truyền đã nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, xây dựng văn hóa giao thông của người lao động, từ đó góp phần hạn chế TNGT và tình trạng vi phạm pháp luật về giao thông, giảm thiểu ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm tại các KCN, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Chương trình tuyên truyền pháp luật giao thông cho công nhân, người lao động làm việc tại các DN, KCN, cụm công nghiệp sẽ tiếp tục được triển khai trong thời gian tới.

Bài, ảnh: HUYỀN TRANG

;
.