123
Vụ tháo dỡ mái nhà, làm hư hỏng tài sản ở Long Sơn: Có vi phạm quy định về thi hành án? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Vụ tháo dỡ mái nhà, làm hư hỏng tài sản ở Long Sơn: Có vi phạm quy định về thi hành án?

Thứ Ba, 29/08/2017, 21:02 [GMT+7]
In bài này
.
Vợ chồng ông Nguyễn Văn Đực và bà Hồ Thị Thu Tâm phản ánh vụ việc  bị đập phá tài sản với phóng viên báo BR-VT (bìa trái).
Vợ chồng ông Nguyễn Văn Đực và bà Hồ Thị Thu Tâm phản ánh vụ việc bị đập phá tài sản với phóng viên báo BR-VT (bìa trái).

Báo BR-VT nhận đơn phản ánh của ông Nguyễn Văn Đực (ngụ thôn 4, xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu) về việc bị ông Hồ Văn Huê và ông Huỳnh Văn Đông (ngụ thôn 4, xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu) ngang nhiên vào nhà tháo dỡ mái tôn, đốt phá đồ đạc làm hư hỏng tài sản gia đình ông.

Ông Nguyễn Văn Đực cho biết, năm 2013, gia đình ông phát sinh tranh chấp với ông Hồ Văn Huê và ông Huỳnh Văn Đông về ngôi nhà và đất ở tổ 3, thôn 4, xã Long Sơn. Theo quyết định bản án dân sự hai lần TAND TP.Vũng Tàu và TAND tỉnh xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, vợ chồng ông Đực phải bàn giao lại ngôi nhà và mảnh đất cho ông Huê và ông Đông. Nhưng ông Đực có đơn đề nghị giám đốc thẩm bản án lên TAND Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh, nên gia đình ông chưa thi hành bản án trên. “Tuy nhiên, ngày 11-7-2017, ông Huê và ông Đông đã tự ý bẻ khóa vào nhà, đem đồ đạc trong nhà tôi ra đốt, dỡ toàn bộ mái nhà rồi dùng khóa mới khóa cửa nhà lại”, ông Đực cho hay.

Đến ngày 24-7-2017, TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh có Công văn số 22/2017/HTHA-DS đề nghị hoãn thi hành án dân sự (THADS) để tiến hành xem xét giải quyết giám đốc thẩm theo đơn đề nghị của ông Đực.

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Đực với tài sản được cho là bị ông Huê và ông Đông di dời ra khỏi nhà tại địa chỉ tổ 3, thôn 4, xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu. 
Vợ chồng ông Nguyễn Văn Đực với tài sản được cho là bị ông Huê và ông Đông di dời ra khỏi nhà tại địa chỉ tổ 3, thôn 4, xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu. 

Theo ông Nguyễn Văn Tứ, Chi Cục trưởng Chi cục THADS TP.Vũng Tàu, ngày 10-8, Chi Cục THADS xuống địa chỉ tổ 3, thôn 4, xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu để làm việc với các đương sự về việc hoãn THADS theo Công văn số 22/2017/HTHA-DS của TAND Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh. Trước đó, người được THA là ông Huỳnh Văn Đông đã tự ý khóa cửa nhà, di dời tài sản của người bị THA là việc làm không đúng quy định pháp luật về THA. Trước sự việc này, chấp hành viên đã yêu cầu ông Đông mở cổng và cửa nhà để ông Đực và bà Tâm vào nhà kiểm tra đồ đạc. Tại thời điểm này, ghi nhận hiện trạng phòng khách đã bị dỡ mái nhà một phần. Cơ quan THA cũng lập biên bản, liệt kê toàn bộ tài sản có trong nhà, đề nghị ông Đông, ông Đực và bà Tâm giữ nguyên hiện trạng cho đến khi có văn bản của cơ quan THA. Thời điểm đó, gia đình ông Đực và bà Tâm không còn ở tại nhà và đất ở địa chỉ tổ 3, thôn 4, xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu. Vì vậy, các bên đương sự đã đề nghị chấp hành viên niêm phong nhà, đất tại địa chỉ này, chìa khóa do cơ quan THA giữ trong thời hạn 90 ngày để chờ quyết định của TAND Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh.

Trao đổi với phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu, ông Bùi Đức Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Long Sơn cho biết, sau khi xảy ra sự việc ông Đông di dời đồ đạc của gia đình ông Đực và bà Tâm ra ngoài, vợ chồng ông Đực đã trình báo với chính quyền địa phương. UBND xã đã chỉ đạo công an xã đến ghi nhận, lập biên bản. Tuy nhiên, vụ việc khá phức tạp và vượt quá thẩm quyền, nên công an xã đã chuyển hồ sơ đến Công an TP.Vũng Tàu giải quyết. Trong vụ việc này, hành vi của ông Huê và ông Đông có vi phạm quy định về THA và làm hư hỏng tài sản của ông Đực hay không, phải chờ kết quả xác minh, điều tra của Công an TP.Vũng Tàu làm rõ và kết luận. Hiện tại, chính quyền xã cũng đã phối hợp với cơ quan THADS lập biên bản, niêm phong nhà tại địa chỉ tổ 3, thôn 4, xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu để chờ phán quyết của TAND Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh.

Bài, ảnh: KHÁNH AN

Người được THA không được phép tự ý THA, mà phải đề nghị cơ quan THA giải quyết theo bản án, quyết định của TAND. Trong trường hợp người được THA đã tự ý THA, gây hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng trở lên, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 143 Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009 về “Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”.

(LS. Lê Trung Phát, Văn phòng Luật sư Riêng)

 

;
.