123
TƯ VẤN PHÁP LUẬT - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Thứ Ba, 29/08/2017, 20:51 [GMT+7]
In bài này
.

Hỏi: Cách đây khoảng 4 tháng, có một con bò cái lạc vào vườn điều nhà tôi và quanh quẩn ở đây. Tôi có bắt giữ, chăm sóc con bò và thông tin vụ việc này cho nhiều hộ dân sống chung quanh được biết. Nhưng đến nay vẫn chưa có người đến xác nhận và xin lại con bò. Vậy tôi có được quyền sở hữu con bò này và nếu có người xin nhận lại thì quyền lợi của tôi ra sao? (Phan Văn Hoài - xã Bình Trung, huyện Châu Đức)

Trả lời: Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 (có hiệu lực từ 1-1-2017), quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của luật. Người phát hiện và giữ gia súc, gia cầm... bị thất lạc là chiếm hữu có căn cứ pháp luật theo quy định tại Điều 165 BLDS. Đây là cơ sở xác lập quyền sở hữu đối với gia súc bị thất lạc quy định tại Điều 231 BLDS.

Theo đó, người bắt được gia súc bị thất lạc phải nuôi giữ và báo ngay cho UBND cấp xã nơi người đó cư trú để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại. Sau 6 tháng kể từ ngày thông báo công khai, hoặc sau 1 năm đối với gia súc thả rông theo tập quán, thì quyền sở hữu đối với gia súc và số gia súc được sinh ra trong thời gian nuôi giữ thuộc về người bắt được gia súc.

Với nội dung cụ thể câu hỏi của ông Hoài nêu trên, chỉ mới thông báo cho một số hộ dân sống chung quanh được biết ông đang nuôi giữ con bò là chưa phù hợp với quy định của luật phải báo ngay cho UBND cấp xã nơi cư trú. Do đó, ông Hoài cần phải thực hiện quy định này. Nếu sau 6 tháng kể từ ngày UBND cấp xã thông báo công khai, hoặc sau 1 năm mà không có người đến xin nhận lại, con bò sẽ thuộc quyền sở hữu của ông Hoài.

Trường hợp có người được xác định là chủ sở hữu con bò và xin được nhận lại thì phải thanh toán tiền công nuôi giữ và các chi phí khác cho ông Hoài. Trong thời gian nuôi giữ con bò bị thất lạc, nếu bò cái có sinh con thì ông Hoài được hưởng 50% giá trị con bò con mới sinh ra. Nếu trong thời gian giữ con bò mẹ mà ông Hoài có lỗi cố ý làm chết (bỏ đói, giết, mổ thịt…) thì phải bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu xin nhận lại con bò.

Luật gia THANH MAI

;
.