123
Tài xế taxi hãy lái xe an toàn, ứng xử văn minh - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tài xế taxi hãy lái xe an toàn, ứng xử văn minh

Chủ Nhật, 27/08/2017, 20:28 [GMT+7]
In bài này
.
Xe taxi hoạt động trên địa bàn TP.Vũng Tàu.
Xe taxi hoạt động trên địa bàn TP.Vũng Tàu.

“Lái xe an toàn, ứng xử văn minh” là thông điệp của buổi tuyên truyền nâng cao ý thức bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng chống tội phạm, cũng như thái độ phục vụ hành khách của các lái xe taxi trên địa bàn TP.Vũng Tàu, do các cơ quan chức năng tổ chức vào ngày 18-8 vừa qua. Từ đó, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, xây dựng hình ảnh đẹp với du khách của đội ngũ tài xế taxi vì một thành phố du lịch văn minh - thân thiện.

LÁI XE AN TOÀN

Trung tá Nguyễn Tấn Ngọc Duy, Phó trưởng Công an TP.Vũng Tàu cho biết, từ đầu năm đến nay, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn TP.Vũng Tàu khá phức tạp, với gần 50 người tử vong, trong khi cả năm 2016 chỉ 51 người tử vong. Các vụ TNGT xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: chạy quá tốc độ, lạng lách, lấn làn đường, không tuân thủ tín hiệu giao thông, uống rượu bia… Trong đó, có một số vụ tai nạn làm chết người do taxi gây ra. Vì vậy, vấn đề tuyên truyền để đội ngũ lái xe nói chung, tài xế taxi nói riêng nâng cao ý thức bảo đảm an toàn giao thông được cơ quan chức năng của TP.Vũng Tàu rất quan tâm.

Trong buổi tuyên truyền tổ chức ngày 18-8 vừa qua tại cơ quan Khối vận TP.Vũng Tàu (số 4, Hoàng Hoa Thám), ngoài việc phổ biến những nội dung cơ bản của Luật Giao thông đường bộ, báo cáo viên Đội CSGT TP.Vũng Tàu còn trình chiếu video clip minh họa những hành vi vi phạm phổ biến của tài xế taxi, kèm theo là mức xử phạt đối với những hành vi đậu, đỗ không đúng quy định, phóng nhanh, vượt ẩu tranh giành hành khách... Bên cạnh đó, báo cáo viên cũng nêu cách nhận diện các loại tội phạm, biểu dương một số tài xế taxi dũng cảm, mưu trí phối hợp với cơ quan chức năng trong việc giữ gìn an ninh trật tự xã hội. Qua đó, giúp cho đội ngũ lái xe taxi nhận thức được trách nhiệm, đạo đức của người lái xe, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông và tham gia phòng chống tội phạm.

Anh Võ Ngọc Trường Giang, lái xe hãng Sun Taxi cho biết, mặc dù khi học lái xe đã được đào tạo khá căn bản về lý thuyết cũng như thực hành, nhưng khi tham gia giao thông thực tế, vẫn phát sinh nhiều tình huống không có trong sách vở. Do vậy, lái xe cần được bồi dưỡng thường xuyên các kiến thức, kỹ năng cũng như các quy định mới để lái xe an toàn hơn.

Anh Lê Đức Kỳ, Bộ phận pháp chế - điều hành hãng Taxi Mai Linh Vũng Tàu cho hay, hàng tháng, công ty đều phổ biến, quán triệt lái xe phải tuân thủ Luật Giao thông đường bộ. Khi lái xe để xảy ra TNGT, công ty đều tổ chức họp phân tích nguyên nhân để lái xe rút kinh nghiệm. Nếu tai nạn do lỗi chủ quan của tài xế thì căn cứ vào mức độ nặng, nhẹ, công ty sẽ đưa ra mức xử phạt phù hợp. Khi biết có buổi tuyên truyền “lái xe an toàn , ứng xử văn minh” do cơ quan chức năng TP.Vũng Tàu tổ chức, công ty đã yêu cầu các tài xế tham gia đầy đủ. “Việc tuyên truyền cho các tài xế taxi là rất cần thiết. Theo tôi, các cơ quan chức năng cần tổ chức tuyên truyền cho các lái xe taxi mỗi năm hai lần”, anh Kỳ đề nghị.

Lãnh đạo Công an TP.Vũng Tàu trao giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho chị Lê Thị Thùy (33 tuổi, tài xế hãng Taxi Vinasun) vì đã có thành tích trong bảo đảm an ninh trật tự.
Lãnh đạo Công an TP.Vũng Tàu trao giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho chị Lê Thị Thùy (33 tuổi, tài xế hãng Taxi Vinasun) vì đã có thành tích trong bảo đảm an ninh trật tự.

HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH TẬN TÂM

Ông Trần Bá Việt, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin TP.Vũng Tàu cho biết, bên cạnh những lái xe taxi phục vụ khách chu đáo, tận tình, hiện vẫn còn một bộ phận lái xe taxi có thái độ ứng xử thiếu văn minh với khách. Thời gian qua, trong số các quán ăn bị khách phản ánh “chặt chém”, có đến 80% xuất phát từ lái xe taxi. Khi khách có nhu cầu tìm địa chỉ ăn uống, thay vì tư vấn cho khách những địa chỉ uy tín, một số lái xe taxi lại chở “thượng đế” đến các nhà hàng, quán ăn quen biết để hưởng “hoa hồng”, làm xấu hình ảnh du lịch Vũng Tàu. Bên cạnh đó, một số lái xe taxi cố tình chạy xe lòng vòng để tính thêm tiền cước. Vì vậy, việc tuyên truyền cho các lái xe thái độ giao tiếp văn minh, ứng xử văn hóa, chấm dứt những hành vi không đẹp là điều cần phải làm. “Vấn đề này không chỉ được trao đổi tại các buổi tuyên truyền do cơ quan chức năng tổ chức, mà các hãng taxi cũng phải thường xuyên nhắc nhở đội ngũ lái xe”, ông Việt đề nghị.

Theo anh Trần Văn Hiếu, tài xế hãng Taxi Vinasun, thời gian gần đây, môi trường du lịch tốt, bãi biển sạch hơn, du khách đến Vũng Tàu đông hơn nên những người lái taxi như anh cũng gián tiếp được hưởng lợi. Ý thức được điều này, bản thân anh Hiếu luôn cố gắng giữ xe sạch sẽ, không hút thuốc lá trong xe, in số điện thoại di động vào danh thiếp của mình đặt trong xe để khách an tâm và xử lý nếu có điều gì không hài lòng, hoặc gọi lại cho mình để tiếp tục đưa đón khách đến địa chỉ khác.

“Khi đến một địa phương nào đó, du khách thường quan tâm đến nơi ăn, chốn nghỉ, vui chơi giải trí... Vì vậy, nếu mỗi lái xe taxi là một hướng dẫn viên du lịch, tạo ấn tượng tốt với du khách bằng sự tận tâm, thân thiện, vui vẻ, lịch sự sẽ góp phần tăng lượng khách đến với địa phương. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp với cơ quan công an tổ chức các buổi tuyên truyền để tài xế taxi vừa lái xe an toàn, vừa ứng xử văn minh với du khách. Đồng thời, cũng sẽ phối hợp với các hãng taxi có chế tài xử lý đối với những tài xế taxi cố tình vi phạm”, ông Việt cho hay.

Bài, ảnh: TRÍ NHÂN

;
.