123
Sơ cứu đúng cách cho người bị TNGT - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Sơ cứu đúng cách cho người bị TNGT

Chủ Nhật, 09/07/2017, 22:59 [GMT+7]
In bài này
.
Điều dưỡng viên Bệnh viện Bà Rịa, hướng dẫn sơ cấp cứu cố định xương gãy cho người dân tham gia lớp tập huấn sơ cấp cứu.
Điều dưỡng Bệnh viện Bà Rịa hướng dẫn cố định xương gãy cho người dân tham gia lớp tập huấn sơ cấp cứu.

Khi bị TNGT, nếu gặp người giúp đỡ có kiến thức và kỹ năng cơ bản về sơ cứu ban đầu, sẽ giúp giảm thiểu các nguy cơ di chứng, tăng cơ hội sống cho nạn nhân. Đó chính là lý do, Ban ATGT tỉnh phối hợp với Liên đoàn Lao động TP.Vũng Tàu tổ chức lớp tập huấn sơ cứu TNGT, diễn ra vào 7-7.

Ông Vũ Đại Cương (khu phố 8, phường 6, TP.Vũng Tàu) cho biết, ông hành nghề xe ôm đã 20 năm nay, trong suốt thời gian hành nghề xe ôm trên địa bàn TP.Vũng Tàu, ông đã gặp rất nhiều trường hợp TNGT. Những lần như thế, ông Cương đều rất nhiệt tình giúp đỡ nạn nhân, tuy nhiên do không có kiến thức và kỹ năng sơ cứu ban đầu nên ông Cương chỉ có thể giúp chở thẳng nạn nhân tới bệnh viện. “Lúc gặp người bị nạn, tôi chỉ có thể giúp di chuyển họ tới bệnh viện. Vừa rồi, được tham gia lớp tập huấn về những kiến thức và kỹ năng sơ cứu ban đầu cho người gặp nạn, tôi mới biết sự nhiệt tình của mình không phải lúc nào cũng giúp ích cho họ. Vấn đề là phải biết cách thực hiện những thao tác sơ cứu ban đầu”, ông Vũ Đại Cương cho hay.

Bác sĩ Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bà Rịa cho biết, mỗi ngày Bệnh viện Bà Rịa tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân bị thương tích từ các nơi trên địa bàn tỉnh chuyển đến, trong đó khoảng 70% là được chở tới bệnh viện bằng xe máy. Đa số trường hợp khi chở tới bệnh viện các nạn nhân đều chưa được sơ cứu ban đầu, một số ít được sơ cứu nhưng không đúng cách cũng gây nguy hiểm thêm cho nạn nhân, thậm chí dẫn tới tử vong. Việc sơ cứu kịp thời và đúng cách cho nạn nhân bị thương tích rất quan trọng, góp phần giảm thương tật do chấn thương, đồng thời hạn chế thấp nhất hậu quả, di chứng lâu dài, đặc biệt tăng cơ hội sống cho nạn nhân. Do đó, có được những kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu cho nạn nhân là rất cần thiết. Nhất là các lái xe (taxi, xe ôm…) là những người đầu tiên tiếp xúc với nạn nhân TNGT, do đó cần phải biết kỹ năng sơ cứu để hỗ trợ kịp thời cho họ.

Theo Bác sĩ Tạ Anh Tuấn, việc sơ cấp cứu ban đầu có thể áp dụng trong một số trường hợp thường gặp như: Khi có nạn nhân bị TNGT, cần quan sát các dấu hiệu hô hấp, đối với nạn nhân tim đã ngừng đập, cần tiến hành ép tim bằng cách dùng hai tay để ép lồng ngực tại vị trí 3cm dưới xương ức, kết hợp hà hơi thổi ngạt nhằm hồi sinh tim, cung cấp oxi lên não, duy trì sự sống cho nạn nhân.

Trong trường hợp nạn nhân hôn mê, luôn phải nghi ngờ có tổn thương cột sống cổ, lúc này không di chuyển mà tiến hành cố định xương đốt sống cổ cho nạn nhân, hạn chế cử động cổ nạn nhân và gọi xe cấp cứu sớm nhất. Tiếp theo là xử trí các vết thương hở, nếu có vết thương rộng, gây chảy máu nhiều thì sử dụng miếng vải sạch hay quần áo sạch ép lên các vùng tổn thương chảy máu, hoặc dùng bàn tay để ép xuống vết thương hạn chế việc chảy máu.

Việc cầm máu rất quan trong trong quá trình sơ cứu, nó giúp cho nạn nhân không bị mất máu nhiều dẫn đến nguy hiểm tới tính mạng. Đối với những nạn nhân bị gãy xương (cánh tay, cẳng chân…), để hạn chế bị tổn thương thêm thì cần cố định chặt phần xương bị gãy cho nạn nhân trước khi đưa họ tới bệnh viện. Ngoài ra, khi không nghe thấy tiếng thở, cần kiểm tra ngay miệng của nạn nhân để phát hiện sự tắc nghẽn, hoặc dị vật để giải phóng tắc nghẽn, làm thông thoáng đường thở, nếu nạn nhân không thở được thì phải hô hấp nhân tạo (ép lồng ngực, hà hơi thổi ngạt)…

Xử lý 32.264 trường hợp vi phạm an toàn giao thông

Thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông (PC67) Công an tỉnh cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, qua tuần tra, kiểm soát các lực lượng chức năng đã phát hiện và lập biên bản xử lý 32.264 trường hợp vi phạm trật tự ATGT. Trong đó, lỗi không đội mũ bảo hiểm 11.134 trường hợp, vi phạm tốc độ 3.729 trường hợp, chở quá tải 192 trường hợp, vi phạm nồng độ cồn 475 trường hợp… Các lực lượng chức năng cũng đã tạm giữ 218 xe ô tô, 5.774 xe mô tô, gắn máy; tước giấy phép lái xe có thời hạn 2.796 trường hợp; xử phạt nộp Kho bạc Nhà nước hơn 18,5 tỷ đồng.

THANH HẢI

Bài, ảnh: TRÚC GIANG

;
.