123
Mạnh tay xử lý nạn khai thác cát trái phép - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Mạnh tay xử lý nạn khai thác cát trái phép

Thứ Ba, 04/07/2017, 23:08 [GMT+7]
In bài này
.
Ông Nguyễn Văn Dũng lợi dụng đào ao để khai thác cát trái phép, nhưng các lực lượng chức năng huyện Xuyên Mộc phát hiện kịp thời và xử lý theo quy định.
Khu đất ông Nguyễn Văn Dũng khai thác cát trái phép đã bị các lực lượng chức năng huyện Xuyên Mộc phát hiện kịp thời và xử lý theo quy định.

Gần đây, tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện Xuyên Mộc diễn biến khá phức tạp. Trước thực trạng này, chính quyền huyện Xuyên Mộc đã và đang tăng cường kiểm tra, xử lý. Qua đó, nhiều đối tượng vi phạm đã bị xử lý nghiêm, nhiều điểm “nóng” về khai thác cát trái phép đã bị xóa sổ.

Sáng 4-7, chúng tôi men theo con đường mòn nằm khuất sau rừng tràm rậm rạp để đến khu đất thuộc ấp 4, xã Bưng Riềng, nơi đã từng diễn ra tình trạng khai thác cát trái phép. Theo quan sát của chúng tôi, trên khu đất rộng cả ngàn m2, hàng trăm khối cát trắng mịn đã được bơm hút tạo thành đống lớn. Một số vật dụng mà các đối tượng khai thác cát trái phép sử dụng trong thời gian “hành nghề” tại đây như: nồi, chén dĩa, chai nước mắm… nằm lăn lóc trên nền lán trại bên cạnh đống cát.

Ông Phan Anh Cường, công chức địa chính xã Bưng Riềng cho biết, tại khu đất này, vào trưa 18-5, các cơ quan chức năng huyện Xuyên Mộc phối hợp với lực lượng xã Bưng Riềng tiến hành kiểm tra và phát hiện một số đối tượng đang có hành vi bơm hút cát trái phép. Đây là khu đất của ông Nguyễn Văn Dũng (ngụ ở Đồng Nai). Tại thời điểm kiểm tra, ông Dũng cho biết đang hút cát để đào ao, nhưng không cung cấp được giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. Cơ quan chức năng đã tịch thu 4 máy bơm hút cát và lập hồ sơ xử lý theo quy định. Ngày 19-6, UBND huyện Xuyên Mộc đã ra quyết định xử phạt ông Dũng số tiền 15 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản.

Trưa cùng ngày, chúng tôi tìm đến ấp khu 1, xã Bình Châu và ghi nhận, một đồi cát ở đây đang bị “xẻ thịt”. Để phục vụ cho việc khai thác, các đối tượng đã đắp một con đường lớn cho xe tải ra vào lấy cát. Theo ước lượng của chúng tôi, có hàng trăm m3 cát tại quả đồi này đã bị khai thác trái phép. Qua tìm hiểu được biết, vào ngày 28-6, trong lúc kiểm tra địa bàn, lực lượng chức năng UBND xã Bình Châu đã phát hiện vụ việc này. Tuy nhiên, khi lực lượng tiếp cận hiện trường, các đối tượng đã nhanh chóng tẩu thoát. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng huyện Xuyên Mộc tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Ông Đặng Thanh Minh, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc cho hay, trong thời gian qua, nhằm lập lại trật tự, kỷ cương trong lĩnh vực khoáng sản, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch quản lý tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn; thành lập tổ kiểm tra do lãnh đạo xã làm trưởng đoàn có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát tất cả mọi hoạt động liên quan đến khai thác, vận chuyển khoáng sản, tổ chức truy quét, xử lý các đối tượng khai thác khoáng sản không phép và tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ tài nguyên khoáng sản; xử lý nghiêm các cán bộ thiếu trách nhiệm, để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn mình quản lý; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện nếu để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản không phép, trái phép trên địa bàn quản lý.

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, các xã đã bố trí lực lượng thường xuyên tuần tra, theo dõi những điểm “nóng” nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm.

Nhờ sự quyết liệt của chính quyền các cấp trong việc kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác khoáng sản, huyện Xuyên Mộc đã xóa sổ nhiều điểm “nóng” về khai thác khoáng sản trái phép trước đây như: Láng Cát Ướt, Núi Lá (xã Phước Tân), khu vực hồ sông Hỏa (xã Bông Trang).

Bài, ảnh: TRÍ NHÂN

Trên địa bàn huyện Xuyên Mộc hiện có 8 mỏ khai thác khoáng sản (cát, đất, đá, vật liệu san lấp…) được cấp phép, với tổng diện tích gần 290ha. Từ đầu năm 2017 đến nay, các lực lượng chức năng của huyện đã phát hiện, xử lý 10 trường hợp khai thác cát trái phép, tịch thu nhiều tang vật và xử phạt hành chính các đối tượng vi phạm với tổng số tiền 104 triệu đồng.

 

;
.