123
Cảnh giác trộm cắp trong bệnh viện - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cảnh giác trộm cắp trong bệnh viện

Thứ Ba, 11/07/2017, 22:34 [GMT+7]
In bài này
.
Khu vực làm thủ tục khám bệnh, trả thẻ BHYT tại Bệnh viện Lê Lợi vào lúc cao điểm thường chật kín người, là cơ hội cho đối tượng xấu trộm cắp tài sản.
Khu vực làm thủ tục khám bệnh, trả thẻ BHYT tại Bệnh viện Lê Lợi vào lúc cao điểm thường chật kín người, là cơ hội cho đối tượng xấu trộm cắp tài sản.

Lợi dụng sự sơ hở của bệnh nhân, thân nhân, thời gian qua, một số đối tượng xấu tìm cách trà trộn vào trong bệnh viện để lấy cắp tài sản.

Tối 26-6-2017, tại Bệnh viện Bà Rịa, nạn nhân Nguyễn Ngọc Tầm (SN 1975, ngụ xã Long Tân, huyện Đất Đỏ) bị tai nạn giao thông được người đi đường đưa vào phòng cấp cứu. Lợi dụng ông Tầm trong trạng thái nửa tỉnh nửa mê, đối tượng Nguyễn Thị Tuyết (SN 1955, ngụ tại phường Long Tâm, TP. Bà Rịa) đã trộm mất chiếc bóp của nạn nhân, bên trong có hơn 7 triệu đồng và một số giấy tờ khác.

Thủ đoạn của Tuyết là liên tục nói chuyện, hỏi han ông Tầm, khiến ai cũng lầm tưởng là người nhà nạn nhân. Tranh thủ lúc mọi người không để ý, Tuyết đã lấy chiếc bóp của nạn nhân rồi nhanh chóng tẩu thoát. Ông Dương Văn Sơn, Đội trưởng Đội bảo vệ Bệnh viện Bà Rịa kể: “Khi phát hiện vụ việc, chúng tôi đã trích xuất camera an ninh phát hiện Tuyết là thủ phạm. Được biết, đối tượng này có nhà ở gần bệnh viện, nên chúng tôi đã báo cho Công an phường Long Tâm mời Tuyết đến làm việc. Sau đó, Tuyết đã đem toàn bộ tang vật trộm cắp đến cơ quan công an khai nhận hành vi phạm tội”.

Tại Bệnh viện Lê Lợi, thời gian qua cũng xảy ra một số vụ trộm cắp tài sản. Điển hình như vào rạng sáng 10-9-2016, chị Nguyễn Thị Thu H. (ngụ phường 4, TP.Vũng Tàu) là người nhà của bệnh nhân đang điều trị tại khoa nội bị mất trộm điện thoại di động. Nhờ trích xuất từ camera an ninh, Công an phường 1 đã xác định Nguyễn Văn Rìu (SN 1978, ngụ phường 4) là người trộm cắp, nên bắt giữ đối tượng và trả lại tài sản cho người bị hại. Đối tượng Rìu trước đây đã nhiều lần vào bệnh viện trộm cắp tài sản, bị bắt đi tù gần 3 năm, mới được tha 18 ngày lại tái diễn hành vi trộm cắp trong bệnh viện.

Đối tượng trộm cắp không chỉ là người bên ngoài, mà có trường hợp chính là người nhà bệnh nhân. Đơn cử, rạng sáng 28-2-2017, một điều dưỡng Khoa nội - Tổng hợp, Bệnh viện Bà Rịa bị mất trộm điện thoại di động tại bàn làm việc. Sau khi trích xuất từ camera an ninh, Đội bảo vệ xác định đối tượng Trịnh Huỳnh S. (SN 1985, ngụ TT. Long Hải, huyện Long Điền) là chồng một bệnh nhân đang điều trị ở khoa này lấy trộm. Sau khi vận động, đối tượng đã mang trả lại điện thoại cho điều dưỡng viên.

Bảo vệ Bệnh viện Bà Rịa theo dõi hình ảnh camera an ninh.
Bảo vệ Bệnh viện Bà Rịa theo dõi hình ảnh camera an ninh.

Ông Dương Văn Sơn, Đội trưởng Đội bảo vệ, Bệnh viện Bà Rịa cho biết, thời gian tới, lực lượng bảo vệ sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát vào ban đêm và tại những khu vực nhạy cảm, đông người; trang bị thêm hệ thống camera an ninh (hiện đã trang bị gần 100 camera tại các phòng bệnh); đẩy mạnh tuyên truyền phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cho người bệnh, người nhà bệnh nhân biết, cảnh giác đề phòng. Bệnh viện cũng sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng công an thực hiện quy chế phối hợp bảo đảm an ninh trật tự tại bệnh viện.

Theo Bác sĩ Hồ Đức Tương, Trưởng phòng Hành chính - Tổ chức, Bệnh viện Lê Lợi, bên cạnh sự phối hợp của lực lượng bảo vệ và công an địa phương để ngăn ngừa tình trạng trộm cắp, điều quan trọng là bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cần nâng cao ý thức cảnh giác, nếu mang tài sản giá trị vào bệnh viện phải cất giữ cẩn thận, không để tài sản sơ hở, vô tình tạo điều kiện cho đối tượng xấu nảy sinh lòng tham, ra tay trộm cắp. 

Từ đầu năm 2017 đến nay, Bệnh viện Bà Rịa xảy ra 2 vụ mất trộm tài sản, 1 vụ chiếm giữ tài sản do người khác để quên. Bệnh viện Lê Lợi xảy ra 3 vụ chiếm giữ tài sản do người khác để quên. Tài sản bị mất, bị chiếm giữ là điện thoại và bóp tiền. 

Bài, ảnh: PHƯƠNG NAM

;
.