123
Bảo mật thông tin cho trẻ bị xâm hại - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bảo mật thông tin cho trẻ bị xâm hại

Thứ Ba, 04/07/2017, 23:07 [GMT+7]
In bài này
.
Những phiên tòa xét xử các tội danh liên quan đến hành vi xâm hại trẻ em đều xử kín, chỉ những người thân, người liên quan trong vụ án được tham gia. Trong ảnh: Phiên tòa ngày 23-6-2017 xét xử bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (ngụ xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức) về tội hiếp dâm trẻ em.
Những phiên tòa xét xử các tội danh liên quan đến hành vi xâm hại trẻ em đều xử kín, chỉ những người thân, người liên quan trong vụ án được tham gia. Trong ảnh: Phiên tòa ngày 23-6-2017 xét xử bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (ngụ xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức) về tội hiếp dâm trẻ em.

Từ 1-7, theo quy định của Nghị định 56/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Trẻ em, trẻ em bị xâm hại tình dục sẽ được bảo mật thông tin nhằm tránh gây ảnh hưởng đến tâm sinh lý và sinh hoạt, học tập của các em.

Đây là quy định hết sức cần thiết, xuất phát từ thực tế thời gian qua có nhiều trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục chưa được bảo mật thông tin khiến bản thân các em và gia đình bị tổn hại nặng nề về tinh thần. Vì vậy, quy định này không những được gia đình nạn nhân mà cả xã hội đều đồng tình.

Tại phiên tòa ngày 23-6 xử bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (32 tuổi, ngụ xã Bàu  Chinh, huyện Châu Đức) về tội hiếp dâm trẻ em, anh N.Đ.V, cha của nạn nhân lo lắng vụ việc của con mình bị thông tin rộng rãi, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của cháu trong thời gian tới. Anh V. tâm sự: “Con gái tôi hiện mới 9 tuổi. Sau khi bị xâm hại, cháu rất hoảng loạn. Vì muốn con sớm trở lại cuộc sống bình thường nên tôi nhờ hàng xóm, nhà trường giấu kín sự việc, không cho lan rộng để không ảnh hưởng đến tâm lý của con. May mắn, hàng xóm và thầy cô giáo ở trường tế nhị, không nhắc đến vụ việc nên hiện cháu vẫn tiếp tục đến trường. Mong sao thông tin về vụ việc của con tôi tiếp tục được giữ kín để không ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập của cháu”.

Ngày 30-6 vừa qua, Viện KSND TP.Vũng Tàu đã phê chuẩn lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Văn Đàn (60 tuổi, ngụ phường Nguyễn An Ninh, TP.Vũng Tàu) để điều tra về hành vi dâm ô với trẻ em. Nạn nhân là cháu T. (11 tuổi, ngụ tại phường 11, TP.Vũng Tàu). Đối tượng Đàn là người tình của mẹ cháu T. Từ vụ việc đau lòng này, chị Trần Thị Thanh Hương, Chủ tịch Hội phụ nữ phường 11 đề nghị: “Chúng tôi mong luật pháp làm rõ và xử lý nghiêm đối tượng xâm hại cháu T, đồng thời đề nghị mọi thông tin của cháu T. được giữ kín, tránh gây ảnh hưởng đến tâm sinh lý và sinh hoạt, học tập của cháu sau này”.

Chia sẻ về việc tiếp cận trẻ bị xâm hại trong quá trình xử lý vụ việc, kiểm sát viên Phạm Thị Việt Hà, Viện KSND TP.Vũng Tàu cho hay, sau khi bị xâm hại, trẻ thường tổn thương rất lớn về thể chất và tinh thần, dễ bị hoảng loạn, thậm chí có trường hợp đã tự tử. Do vậy, khi làm việc với bị hại trong các vụ án xâm hại tình dục trẻ em, kiểm sát viên cần đặt vấn đề bảo mật thông tin lên hàng đầu, tránh lan rộng thông tin để không làm tổn thương tinh thần cho trẻ. Bên cạnh đó, gia đình, người thân bị hại cũng cần gần gũi, động viên trẻ để các em tránh những “cú sốc” tâm lý.

Thẩm phán Trần Văn Vui, Phó Chánh án TAND tỉnh cho biết, trong những phiên tòa xét xử các tội danh liên quan đến xâm hại trẻ em, hầu hết đều yêu cầu người bị hại có mặt để tránh trường hợp bị cáo phản cung, gây khó khăn trong quá trình xét xử. Tuy nhiên, các vụ án này sẽ được xử kín, số lượng người tham gia hạn chế, không cho phép quay phim, chụp ảnh trẻ em… Vì vậy, quyền bảo mật thông tin của trẻ luôn được bảo đảm đúng theo quy định của pháp luật.

Theo luật sư Lê Trung Phát, Văn phòng Luật sư Riêng, Nghị định 56/2017/NĐ-CP của Chính Phủ (có hiệu lực từ ngày 1-7-2017) quy định chi tiết một số điều của Luật Trẻ em đã quy định, trẻ em bị xâm hại tình dục được bảo mật thông tin trong suốt quá trình tiếp nhận, xử lý thông tin, thông báo, tố giác khi có hành vi xâm hại tình dục trẻ em xảy ra. Để thực hiện quy định này, trong quá trình cung cấp, trao đổi thông tin giữa nơi tiếp nhận và cơ quan, tổ chức, cá nhân bảo vệ trẻ em cần phải tuyệt đối bảo mật thông tin, không công bố rộng rãi danh tánh, địa chỉ của người bị hại trên bất cứ phương tiện thông tin nào. Thông tin, báo cáo định kỳ, đột xuất của cơ quan, tổ chức bảo vệ trẻ em cũng phải được xác định mức độ bảo mật và phạm vi cung cấp thông tin.

Bài, ảnh: HUYỀN TRANG

Thời gian gần đây, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến khá phức tạp. Theo thống kê của Công an tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn tỉnh xảy ra 19 vụ trẻ em bị xâm hại, tăng 8 vụ so với cùng kỳ năm 2016. 

 

;
.