123
Triệt phá băng chuyên "ăn" dây điện ở KCN Phú Mỹ II - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Triệt phá băng chuyên "ăn" dây điện ở KCN Phú Mỹ II

Thứ Sáu, 19/05/2017, 23:15 [GMT+7]
In bài này
.
Thành, Mạnh, Đầy, Tảo (từ trái qua) tại Công an huyện Tân Thành.
Thành, Mạnh, Đầy, Tảo (từ trái qua) tại Công an huyện Tân Thành.

Ngày 18-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Thành kết thúc điều tra giai đoạn 1 vụ án trộm cắp dây điện xảy ra trên địa bàn hồi đầu năm 2017. Cơ quan điều tra xác định, các đối tượng trong vụ án này đã thực hiện khoảng 10 vụ trộm dây điện chiếu sáng, gây thiệt hại gần 1 tỷ đồng.

Trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến đầu năm 2017, trên địa bàn huyện Tân Thành xảy ra nhiều vụ trộm cắp dây cáp điện chiếu sáng của các DN trong Khu công nghiệp (KCN) Phú Mỹ II. Tình trạng này không chỉ gây thiệt hại tài sản mà còn ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các DN. Nhằm bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN sản xuất kinh doanh, lãnh đạo Công an huyện Tân Thành đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự phối hợp với các cơ quan chức năng tập trung tuần tra kiểm soát, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để bắt giữ thủ phạm.

Với quyết tâm phá án, các trinh sát hình sự đã không nề hà ngày nghỉ, ngày lễ, luôn đeo bám địa bàn. Bằng biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã bắt quả tang 2 đối tượng: Huỳnh Văn Đầy (25 tuổi, trú tại xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) và Hồ Minh Tảo (34 tuổi, trú tại TT.Phú Mỹ, huyện Tân Thành) đang vận chuyển dây điện đi tiêu thụ vào ngày 28-1-2017, tức mùng 1 Tết Đinh Dậu, thời điểm mà các đối tượng tưởng chừng không có ai theo dõi.

Tại cơ quan điều tra, Đầy và Tảo khai: Đêm 24-1, chúng đã cùng Nguyễn Văn Mạnh (45 tuổi, trú tại xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang), Nguyễn Văn Thành (34 tuổi, trú tại xã Tân Bình, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp), Trần Hoàng Lũy (30 tuổi, trú tại huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) và một đối tượng tên Hoài (hiện đang bỏ trốn) rủ nhau đi trộm dây điện chiếu sáng của Công ty xây dựng Long Biên trong KCN Phú Mỹ II. Khi đến cách hiện trường khoảng 1km, các đối tượng để xe mô tô bên đường rồi đi bộ nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng. Mạnh phân công Lũy và Đầy dùng xẻng đào đất xung quanh cột đèn chiếu sáng để tìm dây điện. Mạnh và những người còn lại làm nhiệm vụ cảnh giới.

Khi Lũy và Đầy đào tới vị trí có dây điện thì báo cho Mạnh, Thành, Tảo, Hoài cùng nhau đến dùng kềm cộng lực cắt dây điện và kéo lên khỏi mặt đất. Các đối tượng đã tiến hành đào 7 cột điện và rút lên khỏi mặt đất được 5 đoạn dây điện thì bị lực lượng bảo vệ công ty phát hiện truy đuổi. Các đối tượng bỏ chạy vào một chòi lá ở khu vực gần đó trốn, đến khi bảo vệ rời đi thì chúng quay lại lấy các đoạn dây điện đã cắt được trước đó mang đến một ao nước gần hiện trường cất giấu rồi đi về. Đến trưa ngày 27-1, Đầy, Lũy và một người bạn của Lũy tên Nhí (hiện đang bỏ trốn) đến khu vực nói trên lấy cuộn dây điện dài khoảng 40m mang đến một tiệm phế liệu ở xã Tân Phước, huyện Tân Thành bán được 900 ngàn đồng. Ngày 28-1, Đầy và Tảo tiếp tục đến lấy số dây điện còn lại đi tiêu thụ thì bị các trinh sát hình sự bắt giữ. Vài ngày sau, Thành và Mạnh bị Công an huyện Tân Thành bắt giữ và ngày 7-4, Lũy cũng bị bắt.

Tang vật vụ án.
Tang vật vụ án.

Ngoài vụ việc nêu trên, khoảng 22 giờ ngày 25-1-2017, các đối tượng Lũy, Đầy, Tảo, Nguyên và một đối tượng tên Hải (hiện đang bỏ trốn) đi trên 2 xe máy đến KCN Phú Mỹ II cắt trộm khoảng 100m dây điện chiếu sáng của một công ty xử lý chất thải. Hải, Đầy, Lũy thuê taxi chở số dây điện trộm cắp đi bán được hơn 5 triệu đồng chia nhau tiêu xài. Theo kết quả định giá của cơ quan chức năng, 100m dây điện mà chúng trộm cắp của công ty xử lý chất thải trị giá khoảng 110 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Công an huyện Tân Thành xác định, băng nhóm nói trên đã thực hiện trót lọt khoảng 10 vụ trộm cắp dây điện chiếu sáng của các DN trong KCN Phú Mỹ II, gây thiệt hại hơn 816 triệu đồng.

 NGUYỄN NGÂN

;
.