123
Huyện Xuyên Mộc: Dựa vào dân trong phòng, chống tội phạm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Huyện Xuyên Mộc: Dựa vào dân trong phòng, chống tội phạm

Thứ Năm, 04/05/2017, 23:52 [GMT+7]
In bài này
.
Điều tra viên Công an huyện Xuyên Mộc làm việc với đối tượng vi phạm pháp luật.
Điều tra viên Công an huyện Xuyên Mộc làm việc với đối tượng vi phạm pháp luật.

Nhận thức tầm quan trọng của công tác dân vận đối với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nghiệp vụ của ngành, Công an huyện Xuyên Mộc đã quan tâm công tác vận động quần chúng tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trung tá Nguyễn Xuân Bảy, Đội trưởng Đội phong trào Công an huyện Xuyên Mộc cho biết, trong thời gian qua, Công an huyện thường xuyên tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về trách nhiệm và quyền lợi trong việc chủ động phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm (PCTP), tệ nạn xã hội (TNXH) bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn; phối hợp với các đơn vị chức năng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phong phú để nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Bên cạnh đó, Công an huyện đã tham mưu cho Ban chỉ đạo PCTP, TNXH và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ của huyện, các xã, thị trấn xây dựng được 90 câu lạc bộ PCTP, 745 tổ liên gia tự quản, 101 tổ hòa giải, 2 đội dân phòng cơ động… Từ các mô hình này, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho công an 573 tin báo tố giác tội phạm, giúp cơ quan công an điều tra khám phá 457 các vụ việc vi phạm pháp luật, giúp đỡ và giám sát 395 đối tượng tại cộng đồng.

Thị trấn Phước Bửu là một địa bàn trung tâm huyện, nên tình hình ANTT nơi đây tương đối phức tạp, thường xuyên xảy ra các TNXH như: hút chích ma túy, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản… Trung tá Ngô Ngọc Tân, Trưởng Công an TT. Phước Bửu cho biết, từ cuộc vận động quần chúng tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đến nay 7 khu phố của thị trấn đã xây dựng được 115 tổ tự quản ANTT với 230 thành viên, 155 tổ liên gia tự quản ANTT với 3.551 thành viên.

Nhờ vậy, trong năm 2016, các tổ tự quản ANTT đã báo và giúp cơ quan công an điều tra khám phá 5 vụ phạm pháp hình sự. Chính sự chung sức của quần chúng nhân dân nên số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn thị trấn năm 2016 đã giảm 4 vụ (14/18) so với năm 2015. “Khi phát hiện các đối tượng khả nghi xuất hiện trên địa bàn, các tổ tự quản ANTT sẽ đánh kẻng truyền tin cho nhau cùng theo dõi, bắt giữ đối tượng đã hoặc đang thực hiện hành vi phạm tội.

Để các tổ tự quản về ANTT hoạt động đúng pháp luật, hàng tháng, quý Công an thị trấn cập nhật những quy định của pháp luật để người dân hiểu và thực hiện đúng. Bên cạnh đó, tuyên truyền rộng rãi cho mọi người về phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm và cách nhận biết, phòng tránh”, Trung tá Tân cho hay.

Theo Trung tá Lâm Văn Long, Phó Trưởng Công an huyện Xuyên Mộc, với phương châm “dựa vào dân để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”, các đơn vị trực thuộc Công an huyện đều bố trí phòng tiếp dân, thông báo số điện thoại đường dây nóng để nhân dân kịp thời phản ánh thông tin, vụ việc bất thường. Nhờ tạo được mối quan hệ gắn bó mật thiết, nên nhân dân đã cung cấp nhiều nguồn tin quan trọng, giúp lực lượng công an thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Trong những năm qua, Công an huyện Xuyên Mộc và nhiều người dân trong huyện đã vinh dự được Bộ Công an, UBND tỉnh, UBND huyện khen thưởng bằng nhiều hình thức vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Trong 4 tháng đầu năm, trên địa bàn huyện Xuyên Mộc xảy ra 21 vụ phạm pháp hình sự. Với sự góp sức, phối hợp của quần chúng nhân dân, Công an huyện đã điều tra làm rõ 15 vụ, với 15 đối tượng; phát hiện bắt giữ và tiếp nhận 4 vụ với 4 đối tượng tội phạm về ma túy.

Bài, ảnh: TRÍ NHÂN

;
.