123
Cần làm rõ vụ hủy hoại rừng phòng hộ Xuân Sơn - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cần làm rõ vụ hủy hoại rừng phòng hộ Xuân Sơn

Thứ Hai, 15/05/2017, 22:48 [GMT+7]
In bài này
.
Cán bộ kiểm lâm Hạt KL CĐ-BR đang xem xét các vết chích thưốc độc hại vào thân một cây dầu của rừng phòng hộ Xuân Sơn bị bà Tâm lấn chiếm đất trồng tiêu
Cán bộ kiểm lâm Hạt đang xem xét các vết chích thưốc độc hại vào thân một cây dầu ở rừng phòng hộ Xuân Sơn.

Gần đây, 17 cây dầu hơn 10 năm tuổi tại lô 7, khoảng VII, thuộc rừng phòng hộ Xuân Sơn (huyện Châu Đức) đã và đang chết dần. Qua xác minh ban đầu, số cây này bị chết là do có sự tác động của con người.  Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, cơ quan chức năng huyện Châu Đức đang vào cuộc để xác minh làm rõ.

Theo Hạt Kiểm lâm liên huyện Châu Đức - Bà Rịa (Hạt KL CĐ-BR), ngày 28-4-2017, đơn vị đã phối hợp với UBND xã Suối Rao, Công an huyện Châu Đức, Ban Quản lý rừng phòng hộ (Ban QLRPH) và đơn vị nhận khoán (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) xác minh hiện trường vụ việc 17 cây dầu trồng trong rừng phòng hộ Xuân Sơn đã và đang bị chết. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định 17 cây dầu này có đường kính từ 14-24cm, tổng khối lượng hơn 4m3, trồng trên tích 4.000m2 thuộc rừng phòng hộ Xuân Sơn. Số cây dầu này do Ban QLRPH trồng bằng nguồn vốn ngân sách từ năm 2005-2006. Tuy nhiên, phần diện tích 4.000m2 đang trồng 17 cây dầu nói trên hiện bị bà Nguyễn Thị Tâm (ngụ tổ 1, thôn 3, xã Suối Rao, huyện Châu Đức) chiếm dụng để trồng tiêu.

Có mặt tại hiện trường khi đoàn kiểm tra liên ngành xác minh vụ việc, bà Nguyễn Thị Tâm cho rằng mình không liên quan đến việc số cây dầu bị chết, còn diện tích 4.000m2 đất được bà mua lại của một hộ dân bằng giấy tay. Số giấy tờ viết tay mua mảnh đất này đã bị thất lạc trong lần nhà bà Tâm bị cháy. Tuy nhiên, Ban QLRPH khẳng định, toàn bộ diện tích bà Tâm canh tác đều nằm trong bản đồ thuộc rừng phòng hộ Xuân Sơn mà UBND tỉnh giao cho đơn vị quản lý từ năm 2003. Đối với những hộ được giao đất rừng hợp pháp thì chỉ được trồng hoa màu, không được trồng cây lâu năm, khi cây rừng phủ xanh thì phải giao lại cho đơn vị quản lý. Ngoài ra, các hộ canh tác phải có nghĩa vụ chăm sóc và bảo vệ cây rừng.

Một gốc cây dầu bị băm nát phần gốc, nhựa cây theo đó chảy ra nhiều khiến cây sẽ bị chết dần.
Một gốc cây dầu bị băm nát khiến cây sẽ bị chết dần.

Ông Nguyễn Hữu Cường, Hạt trưởng Hạt KL CĐ-BR cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Châu Đức, ngày 5-5, đơn vị đã phối hợp với UBND xã Suối Rao, Phòng NN-PTNT, Phòng TN-MT huyện Châu Đức, Ban QLRPH tiếp tục đến hiện trường để thu thập chứng cứ, củng cố hồ sơ vụ việc cho công tác điều tra xử lý. Theo nhận định ban đầu, từ những dấu vết còn để lại tại hiện trường, số cây bị chết là do tác động của con người. Ai đó đã cố tình làm cây chết bằng việc băm nát gốc cây và dùng hóa chất có nồng độ hủy diệt cây trồng cao để làm chết cây.

Theo ông Nguyễn Hữu Cường, rừng Xuân Sơn là rừng phòng hộ xung yếu về môi trường. Hàng năm, Nhà nước tốn không ít ngân sách nhằm bảo đảm cho hoạt động chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng. Việc 17 cây dầu hơn 10 năm tuổi ở rừng phòng hộ này đang chết dần là vụ việc hết sức nghiêm trọng, tính chất vi phạm hết sức tinh vi, phức tạp và nằm ngoài khả năng chuyên môn của cơ quan kiểm lâm. “Vụ việc này phải được điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật hình sự về hành vi hủy hoại rừng, để răn đe, ngăn ngừa các trường hợp tương tự có thể tiếp diễn. Đề nghị Ban QLRPH cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến thửa đất bà Tâm đang canh tác trồng tiêu để chuyển hồ sơ vụ việc cho Cơ quan điều tra Công an huyện Châu Đức để điều tra làm rõ, xử lý theo thẩm quyền”, ông Cường cho hay.

Ông Bùi Văn Mỹ, Chánh Văn phòng UBND huyện Châu Đức cho biết, sau khi nhận được báo cáo và đề xuất xử lý của Hạt KL CĐ-BR về việc đất rừng phòng hộ Xuân Sơn bị xâm chiếm và có dấu hiệu của hành vi hủy hoại rừng, ngày 9-5, UBND huyện đã giao Phòng NN-PTNT huyện thành lập đoàn kiểm tra vụ việc, tham mưu cho lãnh đạo huyện hướng xử lý.

Bài, ảnh: NHẬT QUANG, XUÂN THẮNG

;
.