123
Phòng chống ma túy: Những bóng hồng ở cơ sở cai nghiện - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Phòng chống ma túy: Những bóng hồng ở cơ sở cai nghiện

Thứ Sáu, 21/04/2017, 22:53 [GMT+7]
In bài này
.
Các học viên nữ tại Cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện ma túy tỉnh trong giờ lao động sản xuất.
Các học viên nữ tại Cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện ma túy tỉnh trong giờ lao động sản xuất.

Cho rằng ma túy đá không phải là chất gây nghiện và mức độ lệ thuộc không cao như ma túy truyền thống nên nhiều bạn trẻ, đặc biệt là nữ giới đã mất cảnh giác, dễ dàng bị lôi kéo, dụ dỗ sử dụng, để rồi bị nghiện lúc nào không hay. Theo các bác sĩ, ma túy đá rất độc hại, dễ gây nghiện, do đó mọi người hãy tránh xa loại ma túy này.

Tiếp xúc với các học viên nữ cai nghiện ma túy đá tại Cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện ma túy tỉnh (huyện Tân Thành), chúng tôi nhận thấy, đa số phụ nữ nghiện ma túy đá đều không nhận thức hết được tác hại của loại ma túy này. Họ cho rằng, ma túy đá không gây nghiện và mình có thể tự chủ được bản thân khi sử dụng. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, họ đã bị nghiện lúc nào không hay.

Nghe tin Ng.Th.T.L., 22 tuổi, ngụ tại thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức, nghiện ma túy, cả xóm ai cũng ngạc nhiên và tiếc cho cô gái trẻ đang có việc ổn định với mức thu nhập khá. Theo lời kể của L., năm 2013, trong một lần đi chơi với nhóm bạn, L. được mời dùng thử ma túy đá. Lúc đầu, L. ngần ngại không dám sử dụng, nhưng khi được các bạn nói rằng, chất này không gây nghiện, L. đã dùng thử. Lần đầu sử dụng “hàng đá”, L. có cảm giác lâng lâng, dễ chịu. Và L. không ngờ rằng, cảm giác đó đã “đưa đường dẫn lối” mình đến với ma túy đá hồi nào không hay... Tháng 9-2016 vừa qua, L. phải vào Cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện ma túy tỉnh để cai nghiện.

Tương tự, Tr.Ng.Th. (23 tuổi, ngụ tại phường Thắng Nhất, TP.Vũng Tàu) chia sẻ, Th. từng là cô gái có cuộc sống lành mạnh, nhưng chỉ vì một phút nông nổi, bị bạn bè lôi kéo mà dính vào ma túy đá. Th. kể, cách đây 2 năm, trong một lần buồn chuyện gia đình, Th. vào vũ trường chơi cùng nhóm bạn. Tại đây, Th. được các bạn rủ rê sử dụng thử ma túy đá cho biết. Các bạn của Th. cũng khẳng định, loại ma túy này không gây nghiện nên Th. đã dùng thử.  “Em không ngờ rằng, cái cảm giác dễ chịu, lâng lâng sau mỗi lần sử dụng ma túy đá lại khiến em tìm đến với nó ngày một nhiều hơn và không hề biết rằng mình đã bị nghiện. Đến khi nhận ra thì đã muộn rồi…”, Th. nói. Tháng 10-2016, Th. phải vào Cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện ma túy tỉnh để cai nghiện.

Bác sĩ Bảo Bái, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần tỉnh cho biết, một trong những nguyên nhân khiến ma túy tổng hợp (còn gọi là ma túy đá) lôi kéo nhiều đối tượng sử dụng là bởi tâm lý chủ quan, cho rằng loại ma túy này không gây nghiện như thuốc phiện và heroin. Tuy nhiên, ma túy đá là một loại ma túy được tổng hợp từ nhiều hóa chất độc hại thuộc nhóm amphetamin, ketamin, methaphetamin… Các chất này độc hại gấp khoảng 500 lần so với thuốc phiện. Các chất này sẽ tác động trực tiếp vào não người sử dụng, tấn công và làm tổn thương não bộ nhanh hơn các loại ma túy khác, gây ra tác hại khủng khiếp, đưa đến tình trạng loạn thần nhanh hơn. “Ma túy tổng hợp là một chất gây nghiện mạnh không khác gì các loại ma túy truyền thống. Do vậy, mọi người không nên thử loại ma túy này”, bác sĩ Bảo Bái khuyến cáo.

Theo bác sĩ Bảo Bái, để phòng chống ma túy đá, các đoàn thể, nhà trường, gia đình… cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về tác hại của ma túy, đặc biệt là các loại ma túy mới cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên. Nhắc nhở các em tránh xa các loại ma túy và không dùng thử bất kỳ loại ma túy nào.

Bài, ảnh: TRÚC GIANG

Theo thống kê của Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh, tính đến cuối năm 2016, trên địa tỉnh có khoảng 3.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Trong đó, có 189 nữ, chủ yếu ở độ tuổi 18-30; khoảng 61% người nghiện sử dụng ma túy tổng hợp.

 

;
.