123
Nỗi lo từ các xe Daihatsu đưa đón học sinh - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nỗi lo từ các xe Daihatsu đưa đón học sinh

Chủ Nhật, 09/04/2017, 23:10 [GMT+7]
In bài này
.
Các xe Daihatsu chở học sinh trước cổng Trường THPT Nguyễn Huệ (TP.Vũng Tàu).
Các xe Daihatsu chở học sinh trước cổng Trường THPT Nguyễn Huệ (TP.Vũng Tàu).

Từ năm 2002, Bộ GTVT đã cấm hoán cải xe tải hiệu Daihatsu thành xe chở khách. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, hiện nay, nhiều xe Daihatsu vẫn “vô tư” tham gia đưa đón học sinh. Do được thiết kế là chở hàng nên những chiếc xe Daihatsu này không bảo đảm các điều kiện để chở khách, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

DÙNG XE CHỞ HÀNG ĐỂ CHỞ... HỌC SINH

11 giờ 15 phút ngày 5-4, có mặt tại cổng Trường THPT Trần Nguyễn Hãn (phường 9, TP.Vũng Tàu), phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận, chiếc xe Daihatsu biển số 72C-03311 đang đậu chờ đón học sinh. Ít phút sau, 5-6 học sinh bước lên thùng phía sau xe để tài xế chở về nhà. Tiếp đó, chúng tôi đến trước cổng Trường THPT Nguyễn Huệ (đường Bình Giã, phường 10, TP.Vũng Tàu) và nhận thấy có 3 xe Daihatsu biển số 72C-00704, 72L-0762, 72N-7333 cũng đang đậu chờ đón học sinh. Mỗi xe Daihatsu có tải trọng 650kg, thùng phía sau được hoán cải và lắp thêm 2 hàng ghế. Chủ xe sử dụng để chở mỗi lần từ 10-15 học sinh. Do là xe tải nên thùng xe không có các thiết bị bảo đảm an toàn cho người như các loại phương tiện chở hành khách: dây an toàn, tay vịn... Điều này rất nguy hiểm mỗi khi xe lên xuống dốc hoặc qua các ổ voi, ổ gà.

Ông V.Th.H., chủ một xe Daihatsu chuyên đưa đón học sinh ở phường 10, TP.Vũng Tàu cho biết, giá đưa đón học sinh hiện ở mức 370-400 ngàn đồng/học sinh/tháng, tùy thuộc vào quãng đường từ nhà đến trường.

Mặc dù biết Daihatsu không được chở khách nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn chọn làm phương tiện đến trường cho con em mình vì giá cả “mềm”. Chị Ng.Th.H.Th., ngụ tại đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP.Vũng Tàu cho biết, anh chị làm công chức nên việc đưa đón con đi học gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, anh chị đã hợp đồng với một chủ xe Daihatsu trên địa bàn để đưa đón con đi học. “Chúng tôi chỉ mong sao các bác tài lái xe cẩn thận để đưa các cháu đi đến nơi về đến chốn”, chị Th. nói.

Xe Daihatsu đậu trước cổng Trường THPT Trần Nguyên Hãn (TP.Vũng Tàu) chờ đón học sinh.
Xe Daihatsu đậu trước cổng Trường THPT Trần Nguyên Hãn (TP.Vũng Tàu) chờ đón học sinh.

SẼ TĂNG CƯỜNG KIỂM TRA, XỬ LÝ

Theo ông Dương Viết Tri, Trưởng Phòng Quản lý Phương tiện - Vận tải và Người lái Sở GTVT, việc học sinh đến trường bằng phương tiện công cộng sẽ giảm thiểu tình trạng ách tắc giao thông trước cổng trường. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có một số đơn vị cung cấp dịch vụ xe chất lượng cao đưa đón học sinh, nhưng số gia đình chọn loại phương tiện này cho con em mình lại chưa nhiều, vì giá dịch vụ cao hơn xe Daihatsu. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều xe Daihatsu chở học sinh chưa bảo đảm các điều kiện về an toàn, vì đây là xe chở hàng chứ không phải chở khách. Một số chủ xe còn thay đổi kết cấu của phương tiện để chở được nhiều khách, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.Việc sử dụng xe chở hàng để chở người là vi phạm Luật giao thông đường bộ. “Nhằm bảo đảm an toàn giao thông, thời gian tới, Sở GTVT sẽ phối hợp với cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền Luật giao thông đường bộ đến các chủ xe, cha mẹ học sinh; đồng thời chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông thường xuyên kiểm tra, xử lý các trường hợp dùng xe chở hàng để đưa đón học sinh”, ông Dương Viết Tri cho hay.

Ông Lê Văn Tuyền, Trưởng Phòng Học sinh-sinh viên Sở GD-ĐT cho biết, sở đã chỉ đạo ban giám hiệu các trường không cho các loại xe tải vào trường để đưa đón học sinh. Các nhà trường chỉ ký hợp đồng đưa đón học sinh với những đơn vị vận tải có đủ các điều kiện theo quy định. Thủ trưởng các cơ sở giáo dục phải chịu trách nhiệm nếu ký hợp đồng đưa đón học sinh với các xe không đủ điều kiện.

Thiếu tá Đinh Văn Toản, Đội phó Đội CSGT TP.Vũng Tàu cho biết, trong thời gian tới, lực lượng CSGT sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các cổng trường và những tuyến đường xung quanh các trường học để tuyên truyền, kiểm tra, xử lý những trường hợp dùng xe chở hàng để chở học sinh.

Bài, ảnh: SƠN KHÊ

;
.