123
Nhận diện vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nhận diện vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em

Thứ Hai, 10/04/2017, 23:10 [GMT+7]
In bài này
.
Anh N.Đ.V (ngụ xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức) kể lại sự việc con gái 9 tuổi bị XHTD.
Anh N.Đ.V (ngụ xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức) kể lại sự việc con gái 9 tuổi bị XHTD.

Tội phạm xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE ) đang là vấn đề pháp lý - tâm lý - xã hội nghiêm trọng. Nhận diện tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, tìm hiểu rõ căn cơ để có giải pháp đấu tranh ứng phó đang đặt ra bức thiết. Khó khăn nhất với loại tội phạm này chính là cuộc đấu tranh giữa việc tố giác hay không tố giác. 

SỰ LỆCH LẠC TRONG NHẬN THỨC SỐNG

Theo TS. tâm lý Bùi Hồng Quân, sự gia tăng tội phạm XHTDTE là một hiện tượng suy thoái về đạo đức, rối loạn về nhân cách và sự lệch lạc trong nhận thức. Dưới tác động tiêu cực từ mạng xã hội, của lối sống không lành mạnh… làm lệch chuẩn giá trị sống. “Những người đòi hỏi hưởng thụ nhiều hơn, thích thỏa mãn các nhu cầu khác lạ, thích thể hiện các nhu cầu bản thân một cách tự do hơn, sẽ dễ có xu hướng muốn thực hiện hành vi phạm tội đó. Đây là một vấn nạn nhức nhối không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới”, TS.Quân nhận định.

Theo thống kê, khoảng 90% số vụ XHTDTE đối tượng phạm tội là những người thường xuyên gần gũi, quen biết. Chia sẻ về vấn đề này, TS. Quân cho biết: “Dưới góc độ tội phạm học, chúng tôi gọi là thuyết gần gũi. Với những đối tượng này, trẻ em thường rất tin tưởng, vô tư, không nhận thức được những nguy cơ nên rất dễ bị lợi dụng. Tội phạm XHTDTE trong những trường hợp này thường có 2 loại, một loại đã có âm mưu từ trước, một loại do bộc phát không làm chủ được bản thân vì sử dụng rượu bia, chất kích thích, xem các văn hóa phẩm đồi trụy...” Còn theo thầy Nguyễn Trọng Nhân, giáo viên Trung tâm Đào tạo và tư vấn Kỹ năng sống Rồng Việt: “Một phần lỗi do nhiều bậc cha mẹ chưa có trách nhiệm trong việc giáo dục, uốn nắn con cái. Nhiều người để con cái trưởng thành theo bản năng tự nhiên dẫn đến sự lệch lạc, suy đồi đạo đức”, thầy Nguyễn Trọng Nhân cho biết.

LUẬT PHÁP CHƯA ĐỦ SỨC RĂN ĐE

Về án phạt dành cho tội phạm XHTDTE, Luật sư Lê Trung Phát - Giám đốc Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng, Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay, mức phạt chưa đủ sức răn đe. “Về pháp luật hình sự, hiện nay các tội danh XHTD có 6 điều, từ điều 111 đến 116, nằm trong nhóm tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm thuộc chương XII, Bộ luật Hình sự hiện hành. Trong nhóm tội này, chỉ có tội “Hiếp dâm trẻ em” (điều 112) có mức hình phạt cao nhất là tử hình; tội “Dâm ô trẻ em” theo điều 116 là tội có mức hình phạt nhẹ nhất (mức cao nhất là 12 năm tù). Với khung hình phạt này chưa đáp ứng được yêu cầu công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Đó là chưa kể, khi kẻ thực hiện hành vi đồi bại bị đem ra xét xử, mức án dành cho tội phạm XHTDTE thường nhẹ hơn so với khung quy định của pháp luật. Rõ ràng không chỉ dựa vào hình phạt để quản lý xã hội, thế nhưng nếu hình phạt không tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội thì lúc đó pháp luật sẽ không đủ tính răn đe, giáo dục người phạm tội”, LS. Phát nhấn mạnh.

Bị cáo Dương Văn Minh bị TAND tỉnh tuyên phạt 12 năm 6 tháng về tội hiếp dâm trẻ em ngày 29-3.
Bị cáo Dương Văn Minh bị TAND tỉnh tuyên phạt 12 năm 6 tháng tù về tội hiếp dâm trẻ em ngày 29-3.

TĂNG CƯỜNG PHÒNG CHỐNG

Đại tá Nguyễn Văn Luyện, Chánh văn phòng Công an tỉnh cho biết, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an về việc phòng chống tội phạm XHTDTE, Ban giám đốc Công an tỉnh đã yêu cầu công an các đơn vị, địa phương phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, tổ chức xã hội, đoàn thể và chính quyền địa phương các cấp tuyên truyền và  giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức cho quần chúng nhân dân về tội phạm XHTDTE, tích cực tố giác tội phạm, tập trung vào phương thức thủ đoạn, hậu quả tác hại cũng như kỹ năng tự phòng ngừa, bảo vệ mình cho cha mẹ và các cháu. Công an tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị nâng cao chất lượng công tác nắm tình hình, nắm địa bàn, công tác quản lý đối tượng, công tác nghiệp vụ cơ bản để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm XHTDTE. Các vụ việc XHTDTE phải được phát hiện, điều tra xử lý nghiêm, đảm bảo các quyền và lợi ích tốt nhất cho trẻ em, không để nạn nhân bị tái tổn thương trong quá trình điều tra xử lý.

Để tăng cường phòng chống vấn nạn XHTDTE, đại diện VKSND tỉnh cũng cho biết, VKS tối cao yêu cầu Vụ Thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra án trật tự xã hội, Viện trưởng KSND các tỉnh, kiểm tra, rà soát ngay toàn bộ các vụ việc, vụ án về loại tội phạm này trên cả nước báo cáo Viện KSND tối cao để chỉ đạo xử lý nghiêm minh, tránh bỏ lọt tội phạm.

Theo Thượng tá Đặng Văn Hồng, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra (PC45) - Công an tỉnh, khi xảy ra vụ việc XHTDTE phụ huynh cần tìm cách bảo vệ hiện trường, bảo vệ các tang chứng, vật chứng, dấu vết có thể liên quan đến các hành vi phạm tội. Sau đó, thu thập các thông tin về thời gian, địa điểm, nhân chứng… để cung cấp cho cơ quan điều tra làm căn cứ trong việc đấu tranh với tội phạm. Bởi, trên thực tế có những vụ XHTDTE dù đã khởi tố vụ án và bị can nhưng khi xét xử tòa án gặp nhiều khó khăn do kết luận giám định “chỏi” nhau, chứng cứ buộc tội không vững chắc, bị cáo kêu oan, chạy tội.

HUYỀN TRANG

;
.