123
Gặp rắc rối pháp lý vì đánh kẻ đột nhập lúc nửa đêm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Gặp rắc rối pháp lý vì đánh kẻ đột nhập lúc nửa đêm

Thứ Năm, 20/04/2017, 23:04 [GMT+7]
In bài này
.
Quán cà phê nơi xảy ra vụ việc.
Quán cà phê nơi xảy ra vụ việc.

Anh Nguyễn Huy Hiếu (SN 1985, quê Nghệ An, trú tại đường Huyền Trân Công Chúa, TP.Vũng Tàu) gửi đơn đến Báo BR-VT phản ánh cơ quan tố tụng TP.Vũng Tàu truy tố anh tội danh cố ý gây thương tích là không đúng. Phóng viên Báo BR-VT đã tìm hiểu vụ việc.

Trong đơn anh Hiếu cho biết, năm 2013, anh mở quán cà phê Ấn Tượng tại số 726 đường Bình Giã (TP.Vũng Tàu). Trong thời gian từ ngày 6 đến ngày 9-3-2015, quán Ấn Tượng 3 lần bị trộm đột nhập vào lấy ti vi, máy chiếu, máy xay sinh tố… thiệt hại khoảng 50 triệu đồng. Anh Hiếu đã báo Công an phường 10 về các vụ mất trộm nhưng sau đó, quán vẫn tiếp tục bị trộm đột nhập. Vì vậy, anh Hiếu đã rủ anh Hoàng Văn Dũng (SN 1990, trú tại TP.Vũng Tàu) ngủ lại quán để canh bắt trộm.

Lúc 2 giờ 30 phút ngày 11-3-2015, anh Dũng phát hiện có người đột nhập vào quán, liền gọi anh Hiếu dậy, đồng thời cầm cây sắt lao tới khống chế đối tượng. Lúc này, anh Hiếu cũng cầm chổi chạy ra. Anh Hiếu và Dũng lục trên người đối tượng phát hiện 2 con dao rọc giấy (loại có cán), 2 đôi găng tay và 1 bật lửa. Khi anh Hiếu hỏi: “Mày vào đây để ăn trộm phải không, mấy ngày trước mày đã lấy của tao bao nhiêu đồ rồi?” thì đối tượng có biểu hiện tấn công lại anh Hiếu nên anh Hiếu đã dùng cây chổi đánh vào sườn và vai trái của đối tượng. Vụ việc sau đó được anh Hiếu báo Công an phường 10. Tại cơ quan công an, đối tượng khai tên Hà Thái Dương (SN 1989, quê Tuyên Quang). Mục đích đột nhập vào quán Ấn Tượng của Dương là để ngủ nhờ.

Đến ngày 22-3-2015, Công an phường 10 gọi anh Hiếu lên làm việc cùng người nhà của Dương. Tại đây, người nhà Dương yêu cầu anh Hiếu bồi thường 800 triệu đồng về thương tích gây ra cho Dương. Anh Hiếu không đồng ý bồi thường.

Hơn 1 năm sau, ngày 22-3-2016, anh Hiếu bị Công an TP.Vinh (Nghệ An) bắt theo lệnh của Công an TP.Vũng Tàu để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích cho anh Hà Thái Dương với tỷ lệ thương tật 15%. Sau 4 tháng bị tạm giam, ngày 27-7-2016, anh Hiếu được cho tại ngoại.

“Tôi canh bắt trộm lại bị truy tố về hành vi cố ý gây thương tích là không đúng. Hơn nữa, tôi cầm cán chổi đánh 2 cái vào người Dương thì khó có thể dẫn đến gây thương tích 15%”, anh Hiếu nói.

Trao đổi với PV, đại diện Viện KSND TP.Vũng Tàu cho biết, theo hồ sơ bệnh án, anh Hà Thái Dương vào bệnh viện lúc 4 giờ 30 phút ngày 11-3-2015, với tình trạng có vết thương 5cm ở đầu, gãy xương trụ cánh tay trái. Bệnh viện Lê Lợi xác nhận thương tích của Dương là 15%. Tại bản giám định pháp y số 245/TgT ngày 21-10-2015, của Trung tâm pháp y tỉnh BR-VT cũng kết luận, anh Hà Thái Dương bị tổn thương cơ thể do thương tích gây ra 15%. Vì vậy, Viện KSND TP.Vũng Tàu truy tố anh Nguyễn Huy Hiếu và Hoàng Văn Dũng về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 2, Điều 104, Bộ Luật hình sự.

Ngày 22 - 9 - 2016, TAND TP. Vũng Tàu đưa vụ án trên ra xét xử sơ thẩm nhưng sau đó trả hồ sơ để Viện KSND TP.Vũng Tàu điều tra bổ sung làm rõ những mâu thuẫn giữa lời khai của các bị cáo và người bị hại; yêu cầu thực nghiệm làm rõ đối tượng tham gia, kết quả giám định và trách nhiệm dân sự trong vụ án.

Sau quá trình điều tra bổ sung, Viện KSND TP.Vũng Tàu đã có công văn số 174/CV-VKS gửi TAND TP.Vũng Tàu giữ nguyên quan điểm truy tố các bị can Nguyễn Huy Hiếu và Hoàng Văn Dũng về tội cố ý gây thương tích theo khoản 2, điều 104, Bộ luật hình sự, theo bản cáo trạng số 201/CT-VKS ngày 26-8-2016. Đồng thời, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án để tòa xét xử theo quy định của pháp luật. Dự kiến, vụ án sẽ được xét xử trong tháng 5 tới.

Luật sư Trần Thanh, Công ty luật TNHH Nelson và Cộng sự - chi nhánh Vũng Tàu cho rằng, trong trường hợp này, các cơ quan tiến hành tố tụng cần trưng cầu giám định lại thương tật của bị hại theo khoản 2, Điều 159 Bộ Luật hình sự. Nếu không giám định lại mà đưa vụ án ra xét xử thì HĐXX cần triệu tập giám định viên đến tòa để làm sáng tỏ những vấn đề chưa rõ trong giám định. Bên cạnh đó, cơ quan tố tụng cần làm rõ lời khai của bị hại Hà Thái Dương về điều kiện sống, nơi làm việc, mục đích đột nhập vào quán cà phê Ấn Tượng. Đây là những nội dung ảnh hưởng trực tiếp đến vụ án.

Bài, ảnh: TRÍ NHÂN

;
.