123
Cưỡng chế căn nhà cuối cùng cản trở QL 51B - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cưỡng chế căn nhà cuối cùng cản trở QL 51B

Thứ Năm, 20/04/2017, 23:04 [GMT+7]
In bài này
.
Căn nhà bà Na nằm giữa làn xe máy trên Quốc lộ 51B.
Căn nhà bà Na nằm giữa làn xe máy trên Quốc lộ 51B.

Tuyến quốc lộ 51B (đường 2-9) đã đưa vào sử dụng từ nhiều năm nay nhưng vẫn còn hộ bà Bùi Thị Na (ngụ 401/2/6 đường 2-9, phường Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu) chưa chịu bàn giao mặt bằng, gây cản trở giao thông và gây bức xúc trong nhân dân. Quan điểm của UBND TP. Vũng Tàu là nếu bà Na vẫn tiếp tục không hợp tác thì hết tháng 5-2017, thành phố sẽ kiên quyết cưỡng chế.

Căn nhà 2 tầng hiện hữu của bà Na có diện tích đất 88m2, nằm giữa làn đường xe máy và vỉa hè Quốc lộ 51B (đường 2-9). Xe máy lưu thông qua đây buộc phải đi vào làn ô tô để lách qua căn nhà này, dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Được biết, năm 2005, UBND tỉnh có quyết định thu hồi đất tại các phường 9, Nguyễn An Ninh và Thắng Nhất (TP. Vũng Tàu) để đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đoạn cuối Quốc lộ 51B. Diện tích đất của bà Na (có căn nhà xây dựng không giấy phép vào năm 1998) nằm trong diện bị thu hồi. Sau đó, Đoàn công tác tiến hành kiểm kê nhà đất nhưng gia đình bà Na không đồng ý ký vào biên bản kiểm kê vì cho rằng biên bản không đúng mẫu của Bộ TN-MT; thành viên đoàn kiểm kê không mang thẻ, không có chữ ký của hộ giáp ranh, không có công an khu vực…

Tháng 8-2016, UBND TP. Vũng Tàu ban hành kế hoạch số 125 về việc thu hồi đất, điều tra, khảo sát, kiểm đếm diện tích 88m2 đất ở và đất nông thôn nằm trong diện thu hồi của bà Na, đồng thời bố trí lô đất mới cho bà Na tại khu tái định cư 4,1ha, phường 10. Tuy nhiên, bà Na vẫn không đồng ý cho cơ quan chức năng thực hiện việc kiểm đếm theo quy định của pháp luật. Trong khi đó, tất cả 149 hộ còn lại trên địa bàn phường Nguyễn An Ninh đều đồng ý nhận tiền hỗ trợ, bồi thường bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.

Ông Hoàng Vũ Thảnh, Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu cho biết, thời gian qua, thành phố đã rà soát tất cả các thủ tục pháp lý và chế độ chính sách có liên quan để áp dụng bồi thường, hỗ trợ đúng quy định đối với gia đình bà Na; đồng thời cũng nhiều lần tổ chức vận động và đối thoại để giải thích cho gia đình rõ các chế độ chính sách của Nhà nước có liên quan. Tuy nhiên, đến nay bà Na vẫn không chấp hành việc giải tỏa. 

Để giải quyết dứt điểm vụ việc này, UBND thành phố đã chỉ đạo UBND phường Nguyễn An Ninh tiếp tục vận động, thuyết phục bà Na nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng. “UBND TP. Vũng Tàu yêu cầu bà Na chậm nhất đến hết tháng 5-2017 phải bàn giao mặt bằng. Quá thời hạn trên nếu bà Na không hợp tác, thành phố sẽ kiên quyết cưỡng chế”, ông Thảnh khẳng định.

PHƯƠNG NAM

;
.