123
Cảnh sát 113 Công an tỉnh: Sẵn sàng ứng phó mọi lúc, mọi nơi - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cảnh sát 113 Công an tỉnh: Sẵn sàng ứng phó mọi lúc, mọi nơi

Thứ Hai, 17/04/2017, 22:50 [GMT+7]
In bài này
.
Cảnh sát 113 khống chế một đối tượng gây rối.
Cảnh sát 113 khống chế một đối tượng gây rối.

Trải qua chặng đường hơn 10 năm chiến đấu, trưởng thành, lực lượng Cảnh sát (CS) phản ứng nhanh (CS 113) Công an tỉnh đã lập nhiều chiến công xuất sắc, trở thành lực lượng nòng cốt bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, góp phần không nhỏ trong đấu tranh trấn áp tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Chúng tôi đến Đội CS 113 Công an tỉnh khi đã gần 12 giờ trưa nhưng các chiến sĩ ở đây vẫn đang trực tổng đài. Một chiến sĩ trong Đội cho biết: “Chúng tôi phải thay nhau trực 24/24h, không được rời phòng trực nửa bước. Bất cứ khi nào người dân cần, chúng tôi sẽ có mặt trong thời gian sớm nhất”. Đang trò chuyện với các chiến sĩ trực ca thì Đại úy Đào Thế Anh, Đội trưởng Đội CS 113 Công an tỉnh cùng đồng đội kết thúc ca tuần tra trở về đơn vị, lúc này đồng hồ điểm đúng 12 giờ trưa. Lau vội những giọt mồ hôi, Đại úy Thế Anh cười nói: “Đi sớm về muộn, thường xuyên phải đối mặt với những đối tượng nguy hiểm... là chuyện thường ngày của anh em chúng tôi”. Đại úy Thế Anh nhớ lại, nhận được tin báo tại nhà số 132/2 Trần Phú (TP.Vũng Tàu) có một đối tượng dùng dao khống chế con tin (là mẹ ruột của đối tượng) và cố thủ trong nhà. Ngay lập tức, 6 chiến sĩ CS 113 do Đại úy Thế Anh chỉ huy đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Sau hơn 2 giờ vận động, thuyết phục, đối tượng này vẫn cố thủ trong nhà nên nên lực lượng CS113 phối hợp với Công an TP.Vũng Tàu lên kế hoạch phá cửa bắt đối tượng. “Chúng tôi chia làm 2 mũi tấn công, 1 mũi dụ đối tượng ra cửa trước, mũi còn lại bí mật tiếp cận phá cửa phía sau. Khi đối tượng tiến gần cửa chính, chúng tôi liền phá cửa sau xông vào giải thoát con tin và bắt gọn đối tượng này”, Đại úy Thế Anh kể.

Theo Thiếu tá Chu Văn Khánh, Đội phó Đội CS Trật tự - 113 Công an TP.Vũng Tàu, trong quá trình thực thi nhiệm vụ, lực lượng CS 113 phải đối mặt với nhiều đối tượng manh động, liều lĩnh, sẵn sàng dùng hung khí tấn công Công an. Mới đây, lực lượng Công an phường 3 (TP.Vũng Tàu) nhận được thông tin đối tượng Trần Đức Hiệp (SN 1968, ngụ hẻm 84, đường Lê Lai, phường 3, TP.Vũng Tàu) đòi đốt nhà nên cử người đến xử lý. Khi lực lượng công an phường đến làm việc thì đối tượng trên bất ngờ từ trong nhà lao ra dùng dao đâm loạn xạ, khiến 1 chiến sĩ công an bị thương. Sau đó, đối tượng cố thủ trong nhà. Trước tình hình trên, lực lượng CS 113 Công an TP.Vũng Tàu và Công an phường 3 nhanh chóng có mặt và lên phương án khống chế đối tượng. “Sau khi điều nghiên kỹ căn nhà Trần Đức Hiệp đang cố thủ, chúng tôi tiến hành phá cửa xông vào bắt gọn đối tượng này”, Thiếu tá Khánh cho hay.

Không chỉ khống chế nhanh gọn các đối tượng manh động, lực lượng CS 113 còn kịp thời ngăn chặn nguy cơ xảy ra những vụ thanh toán nhau bằng “hàng nóng”. Đơn cử, khoảng 19 giờ 15 phút ngày 31-3-2017, trong lúc tuần tra tại khu vực Bãi Sau, lực lượng CS 113 Công an TP.Vũng Tàu phát hiện 2 đối tượng có biểu hiện khả nghi nên kiểm tra. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 2 đối tượng này giấu 3 cây mã tấu dưới gầm ghế đá nên yêu cầu cả hai về Công an phường Thắng Tam (TP.Vũng Tàu) làm việc. 2 đối tượng khai nhận tên Phan Văn Thái và Nguyễn Văn Hiếu (cùng trú tại TP.Vũng Tàu). Trước đó, Thái và Hiếu có mâu thuẫn với một người trên Facebook nên hẹn nhau ra Bãi Sau để “nói chuyện phải trái”. Tuy nhiên, các đối tượng này chưa kịp “giáp lá cà” thì đã bị CS 113 phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Thiếu tá Từ Dương Sinh, Phó Phòng Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) Công an tỉnh cho biết, hiện nay, Đội CS 113 Công an tỉnh có 12 đồng chí. Với phương châm “nhanh nhất, mạnh nhất, hiệu quả nhất”, những năm qua, Đội CS 113 luôn được người dân tin cậy, mỗi khi có vụ việc bất ổn về an ninh trật tự, quần chúng đều gọi điện báo CS 113. “CS 113 là lực lượng phản ứng nhanh, do đó mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng chiến đấu mọi lúc, mọi nơi. Bất kỳ sự việc nào xảy ra trên địa bàn liên quan đến an ninh trật tự dù lớn hay nhỏ, chỉ cần nhận được tin báo, CS 113 đều có mặt tại hiện trường trong thời gian sớm nhất”, Thiếu tá Sinh khẳng định.

Trong 10 năm qua, CS 113 đã tiếp nhận 73.182 tin báo của quần chúng, đơn vị đã điều động 28.710 lượt cán bộ, chiến sĩ xuống hiện trường giải quyết 6.380 vụ, bắt và phối hợp bắt 3.350 đối tượng, thu giữ 5 khẩu súng các loại, 197 mã tấu, góp phần bảo đảm an ninh trật tự địa bàn.

Bài, ảnh: PHƯỚC AN

Đại tá Lê Tôi Sủng, Giám đốc Công an tỉnh cho biết, trong thời gian qua, lực lượng CS 113 đã vượt qua mọi khó khăn và hiểm nguy, luôn nêu cao tinh thần “vì nhân dân phục vụ” để đem lại cuộc sống bình yên cho mọi người. Với những chiến công đã đạt được, lực lượng CS 113 Công an tỉnh được Bộ Công an tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ giai đoạn 2011-2016 và nhiều giấy khen, bằng khen của UBND tỉnh, Công an tỉnh.

 

;
.