123
Cám cảnh các bãi giữ xe vi phạm ATGT - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cám cảnh các bãi giữ xe vi phạm ATGT

Thứ Năm, 06/04/2017, 22:27 [GMT+7]
In bài này
.
Tại bãi giữ xe vi phạm Phòng CSGT đường bộ tỉnh nhiều phương tiện phải nằm phơi nắng, phơi mưa do quá tải
Tại bãi giữ xe vi phạm Phòng CSGT đường bộ tỉnh nhiều phương tiện phải nằm phơi nắng, phơi mưa do quá tải

Xe chất đống, hoen gỉ, bạc màu, bụi bám thành lớp… là hình ảnh chung của nhiều điểm tạm giữ xe vi phạm trật tự ATGT, xe bị tai nạn. Sau một thời gian dài nằm bãi, nhiều chiếc xe có giá trị đã trở thành đống sắt vụn…

HÀNG NGÀN XE “NẰM BÃI”

Thượng úy Hoàng Bá Tuấn, Phó Đội trưởng Đội tham mưu tổng hợp, Phòng CSGT đường bộ - Công an tỉnh dẫn chúng tôi “mục sở thị” bãi giữ xe vi phạm giao thông của Phòng CSGT tỉnh tại 189 Bạch Đằng, phường Phước Trung (TP.Bà Rịa)…. Bước vào bãi xe, đập vào mắt là cám cảnh ngổn ngang của hàng trăm xe máy, xe ô tô. Nhiều chiếc xe đã hoen gỉ phụ tùng, màu sơn bạc phếch, phủ đầy bụi...

Thượng úy Hoàng Bá Tuấn cho biết: Do diện tích khu vực có mái che ít, nên phần lớn xe phải để ngoài trời. Nhiều xe “nằm” bãi cả năm, phơi sương, phơi nắng nên hư hỏng, không còn khả năng sử dụng.

Theo thống kê, bãi giữ xe của Phòng CSGT tỉnh đang tạm giữ 400 phương tiện các loại (chủ yếu là xe máy), trong khi diện tích bãi giữ xe chỉ khoảng 400 m2, đủ chỗ cho 300 xe máy. “Phòng CSGT tỉnh chưa có bãi giữ xe ôtô nên hầu hết ô tô bị tạm giữ đều phải để ngoài trời” - Thượng úy Hoàng Bá Tuấn nói thêm.

Tương tự, tại bãi giữ xe vi phạm ATGT của Công an TP.Bà Rịa (số 2 Điện Biên Phủ, phường Phước Hiệp, TP.Bà Rịa), hàng trăm chiếc xe máy nằm phơi nắng, phơi mưa. Nhiều xe chỉ còn trơ bộ khung, chất đống như sắt vụn.

Được biết, hàng năm Công an TP.Bà Rịa đều làm thủ tục thanh lý nhưng lượng xe tồn đọng vẫn rất nhiều. Ngoài điểm giữ xe ngoài trời nói trên, công an TP.Bà Rịa còn có 2 kho giữ xe vi phạm ATGT, sức chứa khoảng 600 chiếc nhưng cũng luôn quá tải.

Theo thống kê của Phòng CSGT đường bộ - Công an tỉnh, hàng năm, trên địa bàn tỉnh có hàng ngàn phương tiện bị tạm giữ vì vi phạm ATGT. Riêng năm 2016, số phương tiện vi phạm giao thông bị tạm giữ đã lên tới gần 12.600 phương tiện, trong đó có 274 ô tô và 12.288 mô tô, xe gắn máy.

Tình trạng quá tải luôn là áp lực lớn tại các bãi giữ xe vi phạm ATGT trên địa bàn tỉnh. Ảnh chụp tại bãi giữ xe vi phạm của Phòng CSGT đường bộ tỉnh. Ảnh: TRÚC GIANG
Tình trạng quá tải luôn là áp lực lớn tại các bãi giữ xe vi phạm ATGT trên địa bàn tỉnh. Ảnh chụp tại bãi giữ xe vi phạm của Phòng CSGT đường bộ tỉnh. Ảnh: TRÚC GIANG

NHIỀU XE BỊ KHỔ CHỦ VỨT BỎ

Hiện nay, thủ tục giải quyết các trường hợp vi phạm giao thông khá đơn giản. Người điều khiển phương tiện chỉ cần xuất trình đầy đủ các giấy tờ có liên quan đến phương tiện, cán bộ thụ lý sẽ giải quyết, xử lý nhanh chóng để trả xe. Dù vậy, tính đến nay, toàn tỉnh vẫn tồn đọng cả ngàn xe vi phạm không có người đến nhận.

Sở dĩ có tình trạng này, theo Thượng tá Vũ Xuân Diệu, Phó trưởng phòng CSGT đường bộ - Công an tỉnh là do đa số các xe vi phạm đang giữ tại bãi hoặc là xe độ, hoặc xe giá trị thấp… nhưng “dính” phải lỗi nặng với mức phạt cao nên nhiều chủ xe chấp nhận “bỏ của” không đóng tiền phạt. Ngoài ra, cũng có nhiều xe nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, giấy tờ không hợp lệ nên chủ phương tiện đã không đến làm thủ tục giải quyết, phó mặc cho lực lượng chức năng xử lý. Do chưa đến thời hạn thanh lý nên cơ quan công an chưa thể bán đấu giá sung công quỹ, gây lãng phí lớn.

Thượng tá Vũ Xuân Diệu cho biết thêm, để giải quyết tình trạng quá tải tại các bãi xe, Phòng CSGT đường bộ đã kiến nghị Công an tỉnh cho xây dựng thêm các bãi giữ xe vi phạm. Bên cạnh đó, theo Thượng tá Vũ Xuân Diệu, cần tính toán lại thời gian “chờ” thanh lý xe. Theo quy định, hiện nay, xe vi phạm các lỗi bị tạm giữ, CSGT sẽ lập biên bản và ra quyết định tạm giữ, viết giấy hẹn trong vòng 7 ngày. Trong 30 ngày, người vi phạm không đến giải quyết, CSGT sẽ gửi giấy mời 3 lần, mỗi lần cách nhau 10 ngày. Sau thời gian này, CSGT sẽ thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng 3 lần, đồng thời dán niêm yết thông tin tại trụ sở tiếp dân của đơn vị. Nếu vẫn không ai nhận, trong vòng 1 tháng sau, cơ quan công an sẽ ra quyết định tịch thu, định giá và thành lập hội đồng bán thanh lý. Thông thường, thủ tục thanh lý 1 xe vi phạm khoảng 3 tháng. Thượng tá Vũ Xuân Diệu cho rằng: nếu rút ngắn được thời gian chờ thanh lý thì sẽ giải tỏa rất nhiều áp lực đối với các điểm tạm giữ xe hiện nay.

Bài, ảnh: TRÚC GIANG

;
.