123
Bắt các đối tượng "cò" lao động đi biển - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bắt các đối tượng "cò" lao động đi biển

Thứ Sáu, 21/04/2017, 22:53 [GMT+7]
In bài này
.
Đối tượng Nguyễn Tấn Sỹ.          Đối tượng Phạm Đức Bình.
Đối tượng Nguyễn Tấn Sỹ.                  Đối tượng Phạm Đức Bình.

Ngày 21-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Vũng Tàu cho biết, đơn vị này đã bắt tạm giam 2 đối tượng: Phạm Đức Bình (trú tại TP.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) và Nguyễn Tấn Sỹ (trú tại quận 12, TP.Hồ Chí Minh) để điều tra làm rõ hành vi bắt, giữ người trái pháp luật.

Theo điều tra ban đầu, từ giữa năm 2016, Bình móc nối với một số người hành nghề xe ôm ở các địa phương để tìm lao động đi biển. Với mỗi lao động tìm được, Bình trả công cho xe ôm 3 triệu đồng. Những lao động do xe ôm đưa đến bị Bình giam giữ trái phép tại một căn nhà trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, TP.Vũng Tàu; đồng thời Bình thuê Sỹ và một số đối tượng khác canh giữ, không cho họ đi ra ngoài, những người không làm theo yêu cầu thì bị Bình và đồng bọn đe dọa, đánh đập. Sau đó, Bình đưa những người này đi làm thuê trên các ghe tàu đánh bắt hải sản. Trong thời gian bị giam giữ, nạn nhân phải trả chi phí ăn uống 100 ngàn đồng/ngày cho Bình. Chi phí sinh hoạt và tiền mà Bình đã trả công cho xe ôm, Bình buộc những lao động này viết giấy vay nợ. Khi đưa họ đến giao cho chủ ghe, Bình là người đứng ra nhận tiền công của người lao động từ chủ ghe, sau đó y trừ các chi phí mà nạn nhân đã viết giấy vay nợ trước đó.

Đại tá Đoàn Minh Quyết, Trưởng Công an TP.Vũng Tàu cho biết, qua công tác quản lý địa bàn và quản lý đối tượng, Công an TP.Vũng Tàu xác định, hiện trên địa bàn thành phố 28 đối tượng chuyên hành nghề “cò” lao động trên biển, trong đó một số đối tượng có hành vi bắt, giữ người trái pháp luật. Vì vậy, Công an TP.Vũng Tàu đã thành lập chuyên án đấu tranh. Bước đầu, cơ quan công an đã điều tra làm rõ hành vi bắt, giữ người trái pháp luật của Bình và Sỹ, phối hợp với Đồn Biên phòng Bến Đá (thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh) giải cứu 5 lao động là nạn nhân của Bình và đồng bọn. Quá trình điều tra chuyên án, Công an TP.Vũng Tàu phát hiện 1 đối tượng có hành vi bắt giữ trái pháp luật xảy ra tại địa bàn huyện Long Điền nên Công an TP.Vũng Tàu đã chuyển cho Công an huyện Long Điền điều tra, làm rõ.

Công an TP.Vũng Tàu cũng đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an các phường, xã tổ chức tuyên truyền phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng đến các chủ ghe và bà con ngư dân; đồng thời yêu cầu các chủ ghe, tàu không được câu kết với các đối tượng “cò” lao động để thực hiện hành vi bắt, giữ người trái pháp luật. Cơ quan Công an cũng khuyến cáo người dân khi có nhu cầu tìm việc làm ở lĩnh vực này, cần trực tiếp liên lạc với chủ ghe hoặc các tổ chức môi giới lao động được pháp luật cho phép để tìm việc làm để bảo đảm quyền lợi của chính của mình.

Bài, ảnh: NGUYỄN NGÂN

;
.