123
Xét xử lưu động: Đưa pháp luật tới "gần" dân hơn - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Xét xử lưu động: Đưa pháp luật tới "gần" dân hơn

Thứ Hai, 13/03/2017, 23:36 [GMT+7]
In bài này
.
Bị cáo Dương Trọng Trung tại phiên xử lưu động ngày 3-3 do TAND tỉnh tổ chức tại xã Tân Hưng (TP.Bà Rịa).
Bị cáo Dương Trọng Trung tại phiên xét xử lưu động ngày 3-3 do TAND tỉnh tổ chức tại xã Tân Hưng (TP.Bà Rịa).

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, răn đe những đối tượng có nguy cơ phạm pháp, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, năm 2017, TAND tỉnh tiếp tục tăng cường mở nhiều phiên tòa xét xử lưu động tại cơ sở.

Theo TAND tỉnh, năm 2016, hệ thống tòa án trên địa bàn tỉnh đã xét xử lưu động 176 vụ án, tăng 39 vụ so với năm 2015. Trong đó, TAND tỉnh xét xử 27 vụ, TAND cấp huyện xét xử 149 vụ. Ngoài những vụ án trọng điểm, TAND tỉnh còn đưa ra xét xử lưu động các vụ án đang có xu hướng gia tăng, gây bức xúc trong nhân dân như: giết người, mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy; trộm cắp tài sản; vi phạm pháp luật về trật tự ATGT; cố ý gây thương tích… Những cuộc xử án này đều thu hút đông đảo nhân dân đến chứng kiến nên có tác dụng răn đe, giáo dục cao.

Tiếp tục tăng cường công tác xét xử lưu động trên địa bàn, ngay từ đầu năm 2017, liên tiếp trong các ngày 28-2, 1-3, 2-3 và 3-3, TAND tỉnh mở các phiên tòa xét xử lưu động về các vụ án giết người.

Đến tham dự phiên tòa xét xử lưu động do TAND tỉnh tổ chức xét xử bị cáo Dương Trọng Trung phạm tội giết người tại trụ sở UBND xã Tân Hưng (TP.Bà Rịa), anh Phạm Thanh Phong (ngụ xã Tân Hưng, TP.Bà Rịa) cho biết: “Mặc dù không có mâu thuẫn gì với nạn nhân, nhưng do sử dụng chất kích thích nên Dương Trọng Trung đã không kiểm soát được hành vi, từ đó đâm chết người và phải lãnh hậu quả như ngày hôm nay. Đây là bài học đắt giá cho nhiều người, nhất là những người thường xuyên sử dụng chất kích thích”. 

Chia sẻ về những tác động tích cực của việc đưa các vụ việc ra xét xử lưu động, thẩm phán Tạ Quốc Việt, Chánh tòa Hình sự, TAND tỉnh cho biết, xét xử lưu động là hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật trực quan, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ và nhân dân. Thông qua phiên tòa, mỗi người tham dự nắm bắt rõ hơn quy định của pháp luật, biết được cách hành xử đúng đắn theo pháp luật, nhờ đó pháp luật dễ dàng “thấm” sâu vào đời sống, gắn với các vụ việc, sự kiện, con người cụ thể. “Đây cũng là một biện pháp tăng cường tính công khai, minh bạch, nghiêm minh của Tòa án; đưa pháp luật tới gần dân, tạo niềm tin trong nhân dân về vai trò quản lý xã hội của Nhà nước, bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp của người dân”, thẩm phán Tạ Quốc Việt nói.

Theo thẩm phán Nguyễn Thanh Sơn, Chánh án TAND TP.Vũng Tàu, các phiên tòa xét xử lưu động không chỉ phát huy hiệu quả tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, mà còn góp phần răn đe các đối tượng có nguy cơ vi phạm pháp luật, đồng thời giúp nhân dân nhận thức được sự nghiêm minh của pháp luật để cảnh báo, giáo dục con em từ bỏ con đường phạm tội.

Thẩm phán Trần Văn Vui, Phó Chánh án TAND tỉnh cho biết, để nâng cao chất lượng xét xử và hiệu quả tuyên truyền, giáo dục, tăng tính răn đe, phòng ngừa tội phạm từ những phiên tòa lưu động, trước khi tiến hành mở phiên toà, TAND tỉnh chỉ đạo các thẩm phán nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng như: Viện KSND, Công an trong hoạt động chuyên môn và cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc xét xử lưu động, đồng thời thông báo cho các tổ chức đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân, Hội CCB… vận động hội viên, đoàn viên đến theo dõi phiên tòa. Ngoài ra, TAND tỉnh  còn phối hợp với địa phương tập hợp các đối tượng trong “diện” giáo dục, quản lý tại địa phương tới dự các phiên tòa lưu động nhằm tuyên truyền, giáo dục, răn đe, giúp các đối tượng có ý thức phấn đấu, rèn luyện để hoàn thiện bản thân, góp phần tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Bài, ảnh: KHÁNH AN

;
.