123
Kỹ thuật lái xe an toàn: Cách xử lý khi xe mất thắng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Kỹ thuật lái xe an toàn: Cách xử lý khi xe mất thắng

Chủ Nhật, 05/03/2017, 22:32 [GMT+7]
In bài này
.

Hỏi: Thời gian gần đây, nhiều vụ tai nạn xảy ra do xe mất thắng khi đang đổ đèo hay di chuyển trên địa hình dốc. Khi rơi vào trường hợp này, tài xế nên xử lý như thế nào?

Trả lời: Để hạn chế hiện tượng mất thắng, khi di chuyển trên địa hình đèo dốc, người lái nên sử dụng động cơ để hãm tốc và hạn chế đạp thắng gấp khi xuống dốc. Nếu là xe số sàn, có thể để số 3 hoặc 2 khi xuống dốc. Nếu là xe số tự động, nên sử dụng chế độ số bán tự động (số +/-) hoặc chế độ O/D, D1, D2. Với các xe cao cấp hơn đều có chế độ hỗ trợ đổ đèo. Do đó, nếu xe có trang bị tính năng này thì hãy tìm hiểu thật kỹ về nó và sử dụng khi đi đường đèo, dốc.

Nếu xe mất thắng cần bình tĩnh, quan sát 4 phía, ước đoán độ rộng của đường và lượng xe đang lưu thông. Trong trường hợp không tìm được đường cứu sinh được thiết kế dành cho xe mất thắng thì cần hành động theo trình tự sau: liên tục giẫm mạnh chân thắng để ép không khí ra khỏi hệ thống dầu. Khi thấy thắng dậm sát sàn, hệ thống ABS sẽ kích hoạt. Trong nhiều trường hợp, hệ thống thắng sẽ hoạt động trở lại. Nếu làm như vậy mà không có tác dụng gì thì hãy sử dụng phương án khác ứng với từng loại xe như sau:

Với xe số sàn hãy kéo thắng tay với một lực vừa phải tránh khóa bánh sau và thực hiện thao tác đạp côn ra số N. Lúc này, vận tốc xe sẽ bất ngờ vọt lên nên bạn phải thao tác thật nhanh. Hãy đạp ga để động cơ tương đồng với tốc độ, dậm côn nhanh và dồn số 2; tiếp tục thao tác như vậy để dồn về số 1. Lúc này, do tốc độ ở số 1 khá chậm có thể cho xe vào sát lề và kéo mạnh thắng tay để xe dừng lại.

Với xe số tự động hãy kéo phanh tay, kết hợp đánh tay lái qua lại (zigzac) để kích hoạt hệ thống cân bằng điện tử EBD và giảm tốc độ xe. Lúc này, có thể về được số, tiếp tục thao tác như vậy để trả về số nhỏ hơn. Tuyệt đối không được tắt động cơ vì như vậy các hệ thống như trợ lực lái, trợ lực phanh, ABS, EBD… sẽ bị vô hiệu hóa, tài xế sẽ không còn làm chủ được xe.

Nếu áp dụng tất cả các phương pháp trên mà vẫn không thể giảm tốc cho xe thì hãy điều khiển xe đi sát vách núi, ta luy, con lươn trên đường để dừng xe lại.

NGUYỄN VĂN PHI
(Trưởng phòng Đào tạo Trung tâm Dạy nghề và Đào tạo sát hạch lái xe Đạt Phúc)

;
.