123
Học làm hòa giải viên - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Học làm hòa giải viên

Thứ Năm, 16/03/2017, 23:09 [GMT+7]
In bài này
.
Tham gia lớp thực hành, các hòa giải viên được giáo viên hướng dẫn chi tiết và cụ thể về các kỹ năng và quy trình thực hiện buổi hòa giải. Trong ảnh: Một tổ hòa giải viên xã Tân Hải tại buổi học thực hành kỹ năng.
Tham gia lớp thực hành, các hòa giải viên được hướng dẫn chi tiết và cụ thể các kỹ năng và quy trình thực hiện buổi hòa giải. Trong ảnh: Một tổ hòa giải viên xã Tân Hải tại buổi thực hành kỹ năng.

Hòa giải cơ sở (HGCS) vốn được xem là việc “vác tù và hàng tổng” do người dân tự nguyện làm vì cộng đồng. Công việc này tưởng chừng như đơn giản, nhưng muốn trở thành hòa giải viên giỏi, cần phải có nhiều kiến thức và kỹ năng.

Mấy ngày qua, hội trường UBND các xã của huyện Tân Thành luôn sôi động với giờ học tập của các tổ hòa giải viên cở sở - hoạt động nằm trong chương trình tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ về công tác HGCS được UBND huyện Tân Thành tổ chức, nhằm nâng cao chất lượng hòa giải trên địa bàn. Tham gia chương trình, các hòa giải viên không chỉ được bồi dưỡng các kiến thức về pháp luật, nghiệp vụ về công tác HGCS, mà còn được cán bộ Sở Tư pháp “cầm tay chỉ việc” hướng dẫn thực hành các kỹ năng xử lý tình huống tranh chấp, mâu thuẫn, trong cộng đồng dân cư.

Lần đầu tiên tham gia lớp học, ông Đinh Văn Hà - tổ trưởng tổ hòa giải thôn Phước Tấn (xã Tân Hòa) cảm thấy rất thú vị. “Học hỏi được nhiều lắm! Trước đây, chúng tôi chỉ được bồi dưỡng các kiến thức về pháp luật, hầu như chưa được thực hành kỹ năng. Do đó, quá trình giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn không được thực hiện theo đúng quy trình của các bước hòa giải. Nhiều vụ việc phức tạp, khó giải quyết thường phải chuyển lên cấp trên. Bây giờ, qua lớp học, tôi nắm được kỹ năng giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn, kỹ năng giao tiếp, tra cứu tài liệu; cách xác minh sự kiện và phân tích; kỹ năng tổ chức, điều hành buổi hòa giải, biết vận dụng linh hoạt giữa lý và tình…”, ông Đinh Văn Hà nói.

Ông Võ Minh Cường, thành viên của Tổ hòa giải thôn Phước Thành (xã Tân Hòa) cũng cho biết, tại lớp học các hòa giải viên được tham gia giải quyết tình huống cụ thể, giống như đang tham gia hòa giải ở thực tế. Giả dụ như, trong một mâu thuẫn nội bộ, hòa giải viên phải nắm rõ chị A cần gì, ông B cần gì. Khi sự việc rõ ràng rồi, người hòa giải mới áp dụng các kỹ năng lý giải, thuyết phục về lý về tình kết hợp phân các mối quan hệ trong gia đình, hàng xóm… “Tôi tin rằng, nếu các tổ hòa giải viên vận dụng tốt các kiến thức và kỹ năng đã thực hành thì tỷ lệ hòa giải thành công trong dân cư sẽ được nâng cao trong thời gian tới”, ông Võ Minh Cường cho biết.

Bà Đỗ Thị Minh Thúy, Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện Tân Thành cho biết, hiện toàn huyện có 66 tổ hòa giải, với 432  hòa giải viên. Trong thời gian qua, những người “vác tù và hàng tổng” đã san sẻ bớt gánh nặng cho các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khi trực tiếp giải quyết kịp thời nhiều vụ việc vi phạm, mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, tỷ lệ hòa giải thành mới đạt hơn 60%. Nguyên nhân là do nhiều hòa giải viên chưa nắm chắc các quy định của phát luật, năng lực, kinh nghiệm, kỹ năng hòa giải một số hòa giải viên còn hạn chế... “Trong thời gian tới, huyện Tân Thành đặt ra mục tiêu nâng tỷ lệ hòa giải thành các vụ việc lên tới hơn 80%. Để đạt được mục tiêu này, ngay từ đầu năm 2017, UBND huyện Tân Thành đã phối hợp Sở Tư pháp mở 6 lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về hòa giải cơ sở. Trong đó, chủ yếu tập trung cho các hòa giải viên thực hành hòa giải vụ việc cụ thể”, bà Thúy cho biết.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp, giáo viên trực tiếp hướng dẫn các lớp thực hành hòa giải vụ việc cụ thể thì hiệu quả của các lớp học rất cao. Trong năm 2016, Sở đã tổ chức tập huấn cho HGCS cho huyện Đất Đỏ và các hòa giải viên đã vận dụng rất thành công, giải quyết được nhiều vụ bất đồng trong nội bộ dân cư. Năm 2017, Sở sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn cho HGV của hai huyện Tân Thành và Long Điền, tiến tới toàn bộ HGV cơ sở đều được bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng hòa giải.

Bài, ảnh: THANH HẢI

;
.