123
Giáo dục pháp luật giao thông cho HS mầm non, TH - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Giáo dục pháp luật giao thông cho HS mầm non, TH

Chủ Nhật, 19/03/2017, 22:33 [GMT+7]
In bài này
.
Đại úy Nguyễn Thị Hằng, Đội CSGT, Công an TP. Vũng Tàu tuyên truyền ATGT cho các em học sinh trường TH Hạ Long (TP.Vũng Tàu).
Đại úy Nguyễn Thị Hằng, Đội CSGT, Công an TP. Vũng Tàu tuyên truyền ATGT cho các em học sinh trường TH Hạ Long (TP.Vũng Tàu).

Thời gian gần đây, nhiều trường mầm non, tiểu học (TH) phối hợp với lực lượng CSGT tổ chức tuyên truyền pháp luật và văn hóa giao thông cho học sinh. Bước đầu đã tạo nên những chuyển biến tích cực.

Đại úy Nguyễn Thị Hằng, Đội CSGT, Công an TP. Vũng Tàu cho biết: Năm 2016, Công an TP.Vũng Tàu đã tuyên truyền ATGT tại 16 trường TH trên địa bàn. Năm 2017, chương trình tuyên truyền ATGT cho HS TH sẽ được tổ chức bài bản hơn. Một trong những hoạt động nổi bật trong năm 2017 là ký cam kết chấp hành pháp luật giao thông với phụ huynh học sinh. Trước mắt, Đội CSGT Công an TP.Vũng Tàu sẽ ký cam kết chấp hành luật giao thông với 1.280 phụ huynh của Trường TH Hạ Long.

Để phụ huynh đồng thuận ký cam kết chấp hành tốt luật giao thông, Trường TH Hạ Long phối hợp Đội CSGT Công an TP. Vũng Tàu soạn thảo các bản cam kết gửi về cho từng phụ huynh học sinh với 9 nội dung. Trong đó, có một số nội dung đáng chú ý: thực hiện nghiêm việc đội mũ bảo hiểm cho bản thân và cho trẻ em ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện khi tham gia giao thông; đi đúng làn đường, phần đường, vạch đường quy định, không dừng và đỗ xe lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gây cản trở giao thông khu vực cổng trường; quản lý chặt chẽ, không để con em mình vi phạm pháp luật giao thông. Việc đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục pháp luật về giao thông cho HS mầm non và TH được đa số phụ huynh đồng tình. Chị Nguyễn Thị Thảo (ngụ phường 1, TP. Vũng Tàu) phụ huynh học sinh trường TH Hạ Long cho biết: “Tôi rất ủng hộ việc nhà trường phối hợp với CSGT tuyên truyền ATGT cho con em chúng tôi. Trẻ em mà được rèn luyện thói quen chấp hành luật giao thông ngay từ nhỏ thì sau này sẽ thành nếp. Chẳng những thế, các em còn tác động lớn đến ý thức của cha mẹ. Một lần đi xe máy vì vội vàng nên tôi quên đội mũ bảo hiểm cho con, lập tức cháu nhắc ngay. Từ đó tôi dù bận rộn mấy cũng không quên đội mũ bảo hiểm cho mình và cho con”.

“Thời gian tới, công an TP.Vũng Tàu sẽ tiếp tục triển khai chương trình này ở các trường khác trên địa bàn, đồng thời ra quân tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm ở cổng trường”, Đại úy Nguyễn Thị Hằng cho biết thêm.

Trung tá Phan Quốc Việt, Đội trưởng Đội CSGT, Công an TP.Vũng Tàu cho hay: Chương trình giáo dục ATGT ở bậc học mầm non, TH đã góp phần làm thay đổi ý thức chấp hành luật giao thông của HS và gián tiếp tác động lên ý thức của các bậc phụ huynh - những người vốn dĩ luôn mong muốn con em mình sẽ trở thành công dân tốt. Công tác tuyên truyền ATGT theo tinh thần các bậc cha mẹ nêu gương để các em HS noi theo được nhà trường và Đội CSGT Công an TP. Vũng Tàu lồng ghép vào các giờ lên lớp, các buổi sinh hoạt ngoại khóa và đã có những hiệu quả nhất định.

Theo ông Nguyễn Xuân Trạch, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh, trẻ em chưa phải là đối tượng tham gia giao thông chủ động, nhưng việc đặt nền tảng cho một ý thức, định hình một thói quen tốt khi tham gia giao thông sẽ góp phần hình thành văn hóa giao thông cho thế hệ tương lai. Thời gian tới, bên cạnh việc tuyên truyền ATGT cho các cấp bậc học lớn như THCS, THPT, Ban ATGT sẽ đặc biệt chú trọng tuyên truyền cho các cấp học mầm non, TH.

Bài, ảnh: HUYỀN TRANG

;
.