123
Dặm trường truy bắt tội phạm truy nã - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Dặm trường truy bắt tội phạm truy nã

Thứ Tư, 15/03/2017, 08:28 [GMT+7]
In bài này
.
Một đối tượng truy nã bị bắt.
Một đối tượng truy nã bị bắt.

Khó có thể kể hết những vất vả, khó khăn của cán bộ, chiến sĩ trong hành trình vận động, truy tìm, truy bắt đối tượng truy nã. Nơi nào đối tượng truy nã có thể đến là nơi đó có in dấu chân các anh. Có thông tin về đối tượng truy nã, các anh lại lên đường. Đó có thể là những chuyến công tác vài ngày nhưng cũng có khi kéo dài cả tháng.

Đầu tháng 3-2017, chúng tôi gặp Đại úy Nguyễn Văn Von, người có nhiều năm làm công tác truy nã tội phạm, khi anh mới trở về từ cơ sở. Trong số hàng chục đối tượng truy nã bị anh và đồng đội ở Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an tỉnh bắt giữ, Đại úy Von nhớ nhất vụ bắt đối tượng Nguyễn Thị Kim Chi (SN 1960, quê Quảng Ngãi) can tội giết người, cướp tài sản. Đại úy Von kể: Năm 1992, sau khi cùng em trai là Nguyễn Văn Ẩn (SN 1971) giết ông Nguyễn Văn Hoa để cướp tài sản tại TP.Vũng Tàu, Ẩn bị bắt và bị tòa tuyên án tử hình. Riêng Nguyễn Thị Kim Chi bỏ trốn nên bị truy nã trên toàn quốc. Là đối tượng ranh mãnh nên Chi thường xuyên thay đổi chỗ ở, khiến việc truy bắt thị gặp nhiều khó khăn. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, Đại úy Von biết được thông tin, sau khi trốn ở Lâm Đồng, Kon Tum, Chi lên Gia Lai lập gia đình với một người đàn ông địa phương và sinh được 2 con. “Mất rất nhiều thời gian, công sức, tôi mới lần ra tung tích của Chi nhưng khi lên đến Gia Lai thì phải về tay trắng, vì đối tượng đã bỏ nơi cư trú trước đó ít ngày. Quyết không bỏ cuộc, tôi trở lại Quảng Ngãi, quê gốc của Chi, tìm kiếm thông tin về đối tượng”, Đại úy Von nói. Năm 2014, qua xác minh tại xã Tịnh Hòa, huyện Tịnh Sơn (Quảng Ngãi), Đại úy Von nắm được thông tin, một người dân trong xã khi vào xã Phú Hòa, huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) ăn giỗ đã bắt gặp một người đàn bà rất giống Chi cũng có mặt tại đây. Có được thông tin này, Đại úy Von mừng “như bắt được vàng”, tức tốc đến huyện Định Quán truy tìm đối tượng. Đến cuối năm 2016, nhờ sự giúp đỡ của công an và người dân địa phương, Đại úy Von biết được Chi làm nghề bán trái cây tại chợ xã Phú Hòa và truy bắt thành công đối tượng này, sau 24 năm trốn truy nã. Ngày 7-3 vừa qua, TAND tỉnh BR-VT tuyên phạt Nguyễn Thị Kim Chi 12 năm tù về tội “Giết người”, 3 năm tù về tội “Cướp tài sản”.

Còn với Thượng úy Nguyễn Trường Sơn, vụ truy bắt đối tượng Nguyễn Hữu Hát (SN 1967, quê Đà Nẵng, bị Cục cảnh sát hình sự Bộ Công an ra quyết định truy nã năm 1997 về tội cướp tài sản và tổ chức đưa người đi nước ngoài trái phép) cũng để lại nhiều nhiều kỷ niệm đáng nhớ.  “Khi nhận hồ sơ vụ việc, tôi không biết bắt đầu từ đâu, vì thông tin về đối tượng rất ít”, Thượng úy Sơn chia sẻ. Qua nhiều tháng xác minh, Thượng úy Sơn biết được Hát có người em gái ở thị trấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ). Nhưng em gái Hát tên gì thì không ai biết. Vì vậy, Thượng úy Sơn cùng Công an thị trấn Phước Hải phải tiến hành sàng lọc các đối tượng trên địa bàn, đồng thời vận động quần chúng cung cấp thông tin. Qua nhiều ngày xác minh, một người đàn ông hành nghề chạy xe ôm ở thị trấn Phước Hải có tên “Năm Hát” được Thượng úy Sơn đưa vào “tầm ngắm”. Nhưng khi tìm đến thì “Năm Hát” vừa mới bỏ nghề xe ôm, chuyển sang buôn bán dê tại huyện Xuyên Mộc. “Do không có hình ảnh và vân tay đối tượng trong hồ sơ nên việc xác định chính xác Nguyễn Hữu Hát không hề đơn giản chút nào. Tuy nhiên, thông qua nhiều biện pháp nghiệp vụ, chúng tôi đã bắt được Hát sau gần 20 năm trốn chạy”, Thượng úy Sơn nói. 

Đại tá Nguyễn Xuân Sơn, Trưởng Phòng PC52 cho biết, đơn vị được thành lập tháng 6-2010, với nhiệm vụ truy bắt, truy tìm các đối tượng truy nã, đối tượng phạm tội bỏ trốn. Hiện đơn vị có 16 cán bộ, chiến sĩ. Từ ngày thành lập đến nay, PC52 đã truy bắt, truy tìm 729 đối tượng phạm tội bỏ trốn. Riêng năm 2016, đơn vị đã bắt, vận động 127 đối tượng ra đầu thú, trong đó có 80 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm. “Đa số các đối tượng bị truy nã rất tinh vi, thường lẩn trốn ở những nơi xa xôi, hẻo lánh, với nhiều tên gọi khác nhau nhằm tránh sự phát hiện lực lượng chức năng. Vì vậy, để hoàn thành nhiệm vụ, đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ PC52 phải tinh thông nghiệp vụ, mưu trí, dũng cảm, vượt qua mọi khó khăn và hiểm nguy”,  Đại tá Nguyễn Xuân Sơn chia sẻ.

Đại tá Lê Tôi Sủng, Giám đốc Công an tỉnh cho biết, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ PC52 Công an tỉnh đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ truy bắt các đối tượng bị truy nã, trong đó có nhiều đối tượng nguy hiểm, góp phần bảo đảm an ninh trật tự. Trong thời gian tới, cán bộ, chiến sĩ PC52 cần tiếp tục tập trung xác minh, khai thác các thông tin liên quan đến đối tượng, tổ chức ra quân truy bắt, vận động đối tượng truy nã đầu thú. Bên cạnh đó, đơn vị cần đẩy mạnh phối hợp trao đổi thông tin với các đơn vị liên quan trong công tác truy bắt, vận động đối tượng truy nã ra đầu thú.

Bài, ảnh: PHƯỚC AN

;
.