123
Hủy hoại tương lai vì ma túy - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hủy hoại tương lai vì ma túy

Thứ Sáu, 06/01/2017, 10:44 [GMT+7]
In bài này
.
Du Hoàng Vũ tại phiên tòa xét xử ngày 30-12-2016.
Du Hoàng Vũ tại phiên tòa xét xử ngày 30-12-2016.

Từ năm 14 tuổi, vì buôn bán ma túy, Du Hoàng Vũ (ngụ phường Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu) đã vướng vào tù tội. Và nay, khi ở độ tuổi 21, một lần nữa, ngày 30-12-2016, y lại đứng trước vành móng ngựa vì 2 tội danh “Cướp tài sản” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

“Chứng kiến cảnh con trai mình đứng trước vành móng ngựa, tôi đau thắt lòng cô à. Biết con sai mà tôi cũng không thể níu con lại cho đi đúng đường, lực bất tòng tâm. Tôi chỉ mong thời gian ở trong tù nó sẽ cai nghiện và làm lại cuộc đời”, bà Võ Thị Bạch Vân, mẹ Vũ tâm sự.

Trong suốt phiên tòa, người mẹ đau khổ ấy cứ cúi mặt, thi thoảng lại đưa tay lau vội những giọt nước mắt. Bà Vân cho biết, bà không may mắn trong đường tình duyên. Khi Vũ được 3 tuổi, bà và cha Vũ đã chia tay. Sau đó, bà gá nghĩa với một người đàn ông khác. Nhưng trong khi bà sinh bé gái thứ 2 ở bệnh viện thì người đàn ông đó cũng bỏ rơi mẹ con bà. Làm mẹ đơn thân, lo cái ăn, cái mặc cho con, bà không có đủ thời gian chăm sóc, quan tâm chu toàn cho con trai. Vì vậy, học tới lớp 5, Vũ đã nghỉ học. Vũ chơi với bạn xấu rồi bị lôi kéo sử dụng ma túy và sa chân vào con đường tội lỗi. Năm 2010, mới 14 tuổi, trong khi đi giao ma túy cho con nghiện, Vũ bị bắt và bị kết án 22 tháng tù về tội mua bán trái phép chất ma tuý. “Ra tù, nó vẫn không từ bỏ được ma túy để rồi lại tiếp tục phạm tội…”. Nói xong, bà Vân lặng lẽ tìm chỗ ngồi phía sau bị cáo.

Tại phiên tòa, gương mặt tuấn tú, bình thản, Vũ kể khá rành rọt quá trình phạm tội của mình. Tối 19-5-2016, với ý định tìm người cướp tài sản để bán lấy tiền mua ma túy sử dụng, Vũ mượn xe máy của mẹ đi trên đường Trương Công Định, TP. Vũng Tàu. Khi đi, Vũ thủ sẵn con dao. Thấy chị Lê Thị Thiên Phương (20 tuổi, ngụ đường Trương Công Định) đang điều khiển xe Honda Vison, Vũ liền bám theo. Y ép xe chị Phương vào lề đường, dùng dao uy hiếp, khống chế yêu cầu chị Phương giao xe. Chị Phương định rút chìa khóa xe thì bị Vũ dùng dao làm bị thương ở tay nên phải giao xe cho Vũ. Sau đó, Vũ điều khiển xe của chị Phương tẩu thoát, để lại hiện trường chiếc xe hiệu Max của mẹ mình. Vũ mang chiếc xe cướp được đến nhà anh Thân Văn Đức (28 tuổi, ngụ đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thắng Nhất, TP.Vũng Tàu) để đổi xe với anh rồi đem bán mua ma túy.

Ngày 11-6, cơ quan điều tra bắt giữ Vũ và phát hiện trên người Vũ tàng trữ 8 gói ma túy tổng hợp, trọng lượng 3,3532 gam. Vũ cho biết, toàn bộ số tiền bán xe máy, Vũ đều dùng để chơi ma túy.

Tại tòa, vị hội thẩm nhân dân nghiêm khắc hỏi: “Trong vòng chưa đầy 1 tháng, số tiền bán xe lớn như vậy mà bị cáo lại đốt hết vào ma túy được sao. Vì ma túy, một thanh niên khôi ngô, tuấn tú như bị cáo liên tục trượt dài trong tội lỗi với hình thức phạm tội liều lĩnh, manh động. Tại sao bị cáo không nghĩ đến việc từ bỏ ma túy để sống lương thiện bên mẹ, bên em?”. Vũ đáp: “Bị cáo đã từng đi cai nghiện thành công nhưng khi ra trại, bị bạn bè lại rủ rê, bị cáo lại tiếp tục sử dụng nên không từ bỏ được”.

Suốt phiên tòa, Vũ vẫn giữ nét mặt thản nhiên. Y chỉ hơi cúi mặt khi thấy mẹ mình giọng lạc đi, nói trong nước mắt kể về con khi được hội đồng xét xử thẩm vấn. Được nói lời sau cùng, Vũ xin được giảm án về phụ chăm sóc mẹ già, em nhỏ. Bản án 7 năm tù cướp tài sản và 2 năm tù tàng trữ trái phép chất ma túy, tổng hình phạt 9 năm tù là cái giá quá đắt mà Vũ phải trả cho lối sống buông thả của mình. Vũ đã đánh mất cả tương lai chỉ vì ma túy.

Bài, ảnh: KHÁNH AN

;
.