123
Đi xe mượn không bị phạt lỗi "xe không chính chủ" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Đi xe mượn không bị phạt lỗi "xe không chính chủ"

Chủ Nhật, 08/01/2017, 22:45 [GMT+7]
In bài này
.
CSGT TP.Vũng Tàu tuần tra kiểm soát tại các tuyến đường trên địa bàn. Ảnh: TRÚC GIANG
CSGT TP.Vũng Tàu tuần tra kiểm soát tại các tuyến đường trên địa bàn.

Quy định về xử phạt xe không chính chủ tại Điều 30, Nghị định 46/2016/NĐ-CP đã có hiệu lực trong tuần qua (từ ngày 1-1-2017). Tuy nhiên, đến nay nhiều người dân vẫn băn khoăn về các quy định bị xử phạt tại nghị định này như: trường hợp như thế nào sẽ bị phạt; đi xe mượn có bị phạt hay không…?

Theo quy định tại Điều 30, Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô khi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô. Đây là vấn đề được người dân hết sức quan tâm.

Anh Nguyễn Huy Hùng, SV năm 3 trường Đại học BR-VT (TP.Vũng Tàu) cho biết, anh ở ngoài Quảng Bình vào TP.Vũng Tàu học đại học, không có xe nên được người thân ở Vũng Tàu cho mượn xe máy để đi học. Anh Hùng rất lo lắng, vì nếu bị bắt lỗi khi tham gia giao thông và bị phạt thì rất rắc rối.

Cùng chung nỗi lo, anh Nguyễn Văn Thông (khu phố 2, phường Long Toàn, TP.Bà Rịa) cho biết, em rể anh thường đi làm bằng xe công ty nên có dư một chiếc xe máy, anh Thông thường xuyên mượn để đi làm. Anh Thông băn khoăn không biết việc đi xe mượn này của anh có được xem là vi phạm lỗi “đi xe không chính chủ” hay không.

Trao đổi với phóng viên, ông  Nguyễn Xuân Trạch, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết, xử phạt xe không chính chủ chỉ áp dụng đối với đối tượng là chủ phương tiện khi “mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản” mà không tiến hành thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định, chứ không phải là “người điều khiển phương tiện”.

Khoản 9, Điều 76 Nghị định 46 cũng quy định việc xác minh để phát hiện hành vi không làm thủ tục sang tên xe chỉ được thực hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ TNGT gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên; qua công tác đăng ký xe. “Không phải mọi trường hợp CSGT đều vô cớ xử phạt về lỗi vi phạm xe không chính chủ, mà chỉ xử phạt hành vi không làm thủ tục sang tên xe qua công tác xác minh khi cá nhân, tổ chức đến cơ quan CSGT để thực hiện thủ tục sang tên, di chuyển xe hoặc trong quá trình điều tra giải quyết các vụ TNGT gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên. Do vậy, CSGT không được dừng bất cứ phương tiện nào để kiểm tra với lỗi chưa sang tên đổi chủ. ”, ông Nguyễn Xuân Trạch cho hay.

Ngoài ra, ông Nguyễn Xuân Trạch cũng cho biết thêm, không có quy định nào xử phạt người đi xe mượn. Vì vậy, việc bạn bè, anh em mượn xe của nhau, vợ chồng đi xe của nhau, con cái lấy xe cha, mẹ để tham gia giao thông, không vi phạm lỗi “không làm thủ tục đăng ký sang tên xe” theo Điều 30 của Nghị định 46. Do đó đi xe mượn sẽ không bị phạt.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay lực lượng CSGT trên địa bàn tỉnh chưa thực hiện xử phạt đối với lỗi “đi xe không chính chủ”, mà chỉ mới tập trung thực hiện trên tinh thần tuyên truyền, nhắc nhở. “Hiện nay, CSGT TP.Vũng Tàu chưa thực hiện xử phạt đối với lỗi “đi xe không chính chủ”. Trong quá trình tuần tra, kiểm soát nếu phát hiện người dân đi xe không chính chủ, lực lượng CSGT sẽ nhắc nhở, tuyên truyền để người dân có ý thức tự giác chấp hành”, Trung tá Phan Quốc Việt, Đội trưởng CSGT Công an TP.Vũng Tàu, cho biết.

Bài, ảnh: THANH HẢI

;
.