123
Coi chừng "sập bẫy" lừa đảo qua mạng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Coi chừng "sập bẫy" lừa đảo qua mạng

Thứ Hai, 09/01/2017, 23:42 [GMT+7]
In bài này
.

Gần đây, Công an tỉnh và các huyện, thành phố điều tra nhiều vụ án lừa đảo qua mạng hay còn gọi là lừa đảo công nghệ cao. Bọn tội phạm đã sử dụng điện thoại, mạng xã hội cùng nhiều thủ đoạn tinh vi để dẫn dụ những người nhẹ dạ cả tin, kém hiểu biết để lừa đảo, chiếm đoạt tiền bạc. Có những vụ nạn nhân bị lừa số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Trước thực trạng này, Công an tỉnh khuyến cáo người dân luôn tỉnh táo đề cao cảnh giác, nhất là khi sử dụng  internet và mạng xã hội.

MẠO DANH CÔNG AN ĐỂ LỪA ĐẢO

Chiêu lừa đảo bằng cách mạo danh công an rồi gọi điện thoại hù dọa khiến nạn nhân lo sợ phải chuyển tiền vào tài khoản của những kẻ lừa đảo đã liên tiếp xảy ra trong thời gian qua. Chỉ tính riêng trên địa bàn TP.Vũng Tàu, đã có hàng chục trường hợp bị “sập bẫy” chiêu lừa này, với số tiền bị mất lên tới hàng tỷ đồng.

Đến thời điểm này, bà P.T.Q (ngụ phường 3, TP.Vũng Tàu) vẫn chưa hết bàng hoàng với việc bị lừa qua điện thoại. Bà Q. kể lại: “Một đối tượng xưng là công an gọi đến số điện thoại bàn của gia đình thông báo tôi có liên quan đến đường dây tội phạm, khiến tôi vô cùng lo sợ. Sau đó như bị “thôi miên”, tôi đến ngân hàng chuyển 1,2 tỷ đồng vào tài khoản do bọn chúng cung cấp. Bọn chúng nói đây là số tiền để phục vụ công tác điều tra. Sau này bình tĩnh lại, tôi mới biết mình bị lừa”. Ngoài bà Q., tại TP.Vũng Tàu còn có 2 người khác cũng bị lừa với thủ đoạn tương tự, trong đó 1 người ở phường 9 bị lừa số tiền lên đến 3,4 tỷ đồng.

Từ thông tin của các bị hại, mới đây, Công an tỉnh đã phối hợp cùng Công an các địa phương và Bộ Công an đã bắt 2 đối tượng quốc tịch Trung Quốc và 4 đối tượng khác là người Việt Nam gây ra các vụ lừa đảo nêu trên. Dự kiến, vụ án này sẽ được TAND tỉnh xét xử vào 10-2 sắp tới.

“SẬP BẪY” NGƯỜI TÌNH NGOẠI QUỐC

Theo Công an tỉnh, ngoài chiêu lừa trên, thời gian gần đây, đơn vị còn liên tục nhận được đơn trình báo của các nạn nhân nữ sinh sống ở huyện Xuyên Mộc, TP.Bà Rịa và TP.Vũng Tàu về việc bị “bạn trai” ngoại quốc lừa tiền qua mạng xã hội. Theo đó, một số đối tượng gốc châu Phi lên facebook làm quen với nạn nhân và hứa hẹn đủ điều. Để tạo thân tình, chúng nói rằng đã gửi quà từ nước ngoài về cho họ. Tiếp đó, đồng phạm của chúng là người Việt Nam giả làm nhân viên các công ty chuyển phát của nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, gọi điện cho “con mồi” thông báo Hải quan Việt Nam phát hiện trong gói quà có số tiền rất lớn. Nếu người nhận không nộp phạt, món quà trị giá hàng trăm ngàn USD sẽ bị tịch thu. Tin lời, nạn nhân liền gửi tiền cho chúng. Với chiêu thức này, nhiều phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã “sập bẫy” vì đặt niềm tin quá lớn vào người tình “ảo”.

Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45), Công an tỉnh mới đây cũng nhận được 2 đơn trình báo của bị hại vì bị lừa đảo dưới hình thức mua tiền ảo “bitcoin”. Phương thức của các đối tượng này là lập 1 trang web có tên miền nước ngoài để kêu gọi “đầu tư tài chính” dưới hình thức mua tiền ảo “bitcoin”. Cá nhân tham gia mua tiền ảo sẽ được tạo 3 tài khoản, sau đó chuyển tiền vào tài khoản cho những đối tượng cầm đầu hoặc người đại diện. Thời gian đầu khi tham gia mua tiền ảo, các cá nhân được chi trả lợi nhuận đầy đủ theo các thông số bitcoin thu được. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn, đối tượng cầm đầu đã đánh sập trang web được lập ra. Đồng thời thông báo “dự án” bị ngừng hoạt động, không tiếp tục trả lợi nhuận và chiếm đoạt toàn bộ tiền của các cá nhân đã bỏ ra mua tiền ảo.

NGƯỜI DÂN, NGÂN HÀNG CẦN ĐỀ CAO CẢNH GIÁC

Một điều tra viên Phòng PC45, Công an tỉnh cho biết, môi trường internet, nhất là các mạng xã hội như facebook, zalo… là mảnh đất “màu mỡ” để các loại tội phạm công nghệ cao hoạt động. Thủ đoạn của các đối tượng này ngày một đa dạng và tinh vi, đòi hỏi người sử dụng internet và mạng xã hội cần tăng cường cảnh giác và biết cách tự bảo vệ mình. Việc đấu tranh, triệt phá các vụ án này rất khó khăn, do hầu hết các đối tượng cầm đầu là người nước ngoài. Tài khoản chúng cung cấp để nạn nhân chuyển tiền vào thường là do chúng thuê người khác đứng tên. Khi tiền được chuyển vào những tài khoản này, chúng thường sử dụng dịch vụ internet banking để chuyển sang một tài khoản khác ở nước ngoài nên rất khó thu hồi.

Trước thực trạng trên, ngày 26-12-2016, Công an tỉnh có công văn gửi các cơ quan, đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại, trang mạng xã hội, mua đồng tiền ảo “bitcoin”. Theo đó, Công an tỉnh yêu cầu công an các địa phương trực tiếp hướng dẫn các ngân hàng thương mại đóng trên địa bàn về cách thức phát hiện loại tội phạm trên. Trong công tác nghiệp vụ thanh toán tại ngân hàng, cần chú ý các biện pháp phòng ngừa như khuyến cáo người dân không nên cho người khác mượn, thuê tài khoản cá nhân của mình để phục vụ cho việc thanh toán, chuyển tiền. Các cá nhân đến giao dịch tại ngân hàng phải ghi đúng mục đích giao dịch. Nếu phát hiện các giao dịch có liên quan đến việc mua, bán tiền ảo “bitcoin” hoặc chuyển tiền vào tài khoản để nhận quà tặng, cần khuyến cáo người dân về rủi ro giao dịch và thông báo với công an địa phương.

“Nếu phát hiện các cá nhân đến ngân hàng chuyển tiền, nộp tiền vào tài khoản có những biểu hiện bất thường như lo sợ, vội vàng…, nhân viên ngân hàng cần hỏi thăm, tư vấn, giúp đỡ. Khi phát hiện các trường hợp bất thường thì kéo dài thời gian giao dịch để thông báo cho Công an địa phương nơi gần nhất biết. Các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh và Công an các địa phương tăng cường công tác nắm tình hình, triển khai các biện pháp nghiệp vụ phòng, chống có hiệu quả đối với tội phạm lừa đảo qua điện thoại, qua trạng mạng xã hội và mua đồng tiền ảo”, Đại tá Nguyễn Văn Thời, Phó Giám đốc Công an tỉnh khuyến cáo.

HUYỀN TRANG

Thượng tá Đặng Văn Hồng, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh khuyến cáo, người sử dụng mạng Internet, mạng viễn thông cần hết sức chú ý khi làm quen, kết bạn trên mạng cũng như các hoạt động chuyển tiền, tránh trở thành con mồi cho các đối tượng lừa đảo. Khi nhận được các cuộc gọi lạ, có dấu hiệu nghi vấn, người dân phải bình tĩnh, không làm theo yêu cầu hoặc làm theo dẫn dụ bấm các phím số trên máy điện thoại. Đặc biệt là không chuyển tiền vào các tài khoản theo yêu cầu của người lạ; cảnh giác khi nhận được cuộc gọi lạ, đặc biệt người xưng là nhân viên viễn thông, cán bộ cơ quan pháp luật. Không nên cung cấp tài khoản, thẻ tín dụng cho người khác.

 

;
.