123
Băng trộm và tiêu thụ xe gian sa lưới - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Băng trộm và tiêu thụ xe gian sa lưới

Thứ Sáu, 06/01/2017, 10:44 [GMT+7]
In bài này
.
Dụng cụ các đối tượng sử dụng để trộm xe máy.
Dụng cụ các đối tượng sử dụng để trộm xe máy.

Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) - Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với một nhóm đối tượng chuyên trộm cắp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Ngày 5-1, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) - Công an tỉnh cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố các bị can: Lâm Minh Trung (SN 1996), Phạm Văn Tiến (SN 1986), Lê Tín (SN 1990), cùng trú tại huyện Tân Thành về tội trộm cắp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; Lê Đặng Minh Huy (SN 1996, trú tại TP. Bà Rịa) về tội trộm cắp tài sản và Lê Văn Khánh (SN 1998) về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Theo kết quả điều tra ban đầu, ngày 5-12-2016, qua công tác kiểm tra hành chính, PC45 kết hợp công an xã Tân Hải (huyện Tân Thành) tạm giữ chiếc xe máy hiệu Sirius, màu xanh đen, biển số 60B8 - 497.54 của Lê Văn Khánh do không có giấy tờ. Kết quả xác minh tại Phòng CSGT đường bộ, biển số này là đăng ký của chiếc xe hiệu Wave đứng tên chị Trần Thị Nụ (SN 1982, trú tại Đồng Nai). Còn chiếc xe Khánh điều khiển bị cơ quan công an tạm giữ có biển số 72F1 - 212.26 do bà Nguyễn Thị Phượng (SN 1966, trú tại huyện Châu Đức) đứng tên. Bà Phượng cho hay, bà mua chiếc xe trên vào tháng 9-2013. Ngày 27-11-2016, con trai bà Phượng là Lê Văn Hoàng sử dụng chiếc xe và bị mất trộm tại xã Long Phước (TP. Bà Rịa).

Quá trình làm việc, Khánh khai nhận trước ngày bị kiểm tra khoảng 1 tuần, y đi uống cà phê với bạn tại xã Tân Hòa (huyện Tân Thành) thì gặp Lê Văn Sang (SN 1992, trú tại huyện Tân Thành - đang bị truy tìm). Tại đây, Sang nói với Khánh có 1 chiếc xe máy hiệu Sirius cần bán với giá 3,5 triệu đồng nên hôm sau, Khánh đến nhà Sang xem xe và đồng ý mua. Khi mua, hai bên không có hợp đồng vì xe không có giấy tờ. Khánh thừa nhận, dẫu biết chiếc xe của Sang là tài sản trộm cắp nhưng vì ham rẻ nên vẫn mua. Căn cứ lời khai của Khánh và tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 6-12-2016, Cơ quan điều tra ra lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự Lê Văn Khánh.

Mở rộng điều tra, PC45 bắt thêm các đối tượng Trung, Tín, Tiến và Huy. Quá trình làm việc, các đối tượng khai nhận, trong khoảng thời gian từ ngày 15-9-2016, đến ngày bị bắt, chúng đã thực hiện 12 vụ trộm cắp xe máy tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Điển hình, vào khoảng 15 giờ (ngày, tháng không rõ) Trung và Quậy (hiện đang bỏ trốn) đi đến gần ngã 3 nghĩa trang Long Hương (TP.Bà Rịa), phát hiện một chiếc xe máy Sirius màu trắng đen đậu trong sân một căn nhà cấp 4 không khóa cổng, Trung canh chừng để Quậy cầm đoản vào sân mở khóa lấy xe. Sau đó, 2 đối tượng bán xe chia nhau tiền tiêu xài. Tiếp đó, vào khoảng 5 giờ sáng (ngày, tháng không rõ) Trung và Quậy rủ nhau đi trộm tài sản ở phường 12 (TP.Vũng Tàu). Chúng đi vào đường trại giam Phước Cơ, phát hiện 1 xe máy hiệu Wave màu đen, không rõ biển số đang đậu sát bên đường, trên xe có cắm sẵn chìa khóa, Quậy liền lấy trộm rồi mang lên Tân Thành tiêu thụ.

 Chưa dừng lại ở đó, khoảng cuối tháng 10-2016, trên đường từ thị trấn Long Điền về Bà Rịa, Tín cùng Nhật Lai (đang bỏ trốn) thấy 1 chiếc xe máy hiệu Sirius màu cam-đen trong 1 căn nhà đang sửa chữa (cạnh nhà số 126 Nguyễn Tất Thành, phường Phước Nguyên, TP.Bà Rịa) liền dùng đoản phá khóa trộm xe chạy lên Tân Thành tiêu thụ.

Một điều tra viên Phòng PC45 cho biết, trong các đối tượng bị bắt có Lê Minh Huy, từng bị án tù về tội trộm tài sản và mới ra tù ngày 1-7-2016. Nhóm đối tượng trộm cắp này rất chuyên nghiệp. Khi phát hiện xe máy để sơ hở, chúng thường dùng đoản bẻ khóa để lấy trộm chỉ trong tích tắc. Sau khi trộm xe, chúng chia nhau đi bán lấy tiền tiêu xài, sử dụng ma túy. Vào thời điểm cuối năm, các đối tượng trộm cắp thường hoạt động ráo riết. Vì vậy, người dân cần nâng cao cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản của mình, không để xe ở những nơi vắng người tạo điều kiện cho đối tượng xấu ra tay.

Hiện vụ án đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Bài, ảnh: TRÍ NHÂN

;
.