123
Tuyên án vụ kiện "cá chết trên sông Chà Và": 11 doanh nghiệp phải bồi thường 13,2 tỷ đồng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tuyên án vụ kiện "cá chết trên sông Chà Và": 11 doanh nghiệp phải bồi thường 13,2 tỷ đồng

Thứ Năm, 22/12/2016, 22:39 [GMT+7]
In bài này
.

Chiều 22-12, TAND TP.Vũng Tàu đã tuyên án vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và (xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu) chết hàng loạt vào tháng 9-2015 giữa nguyên đơn là 33 hộ ngư dân và bị đơn là 11 doanh nghiệp (DN) chế biến hải sản ở xã Tân Hải, huyện Tân Thành. Theo đó, Tòa chấp nhận một phần đơn khởi kiện của bà con ngư dân, buộc 11 DN phải bồi thường thiệt hại tổng số tiền 13,2 tỷ đồng. Trong đó, DN phải bồi thường nhiều nhất hơn 3,5 tỷ đồng, ít nhất 103 triệu đồng. Về phía bà con ngư dân, người được bồi thường nhiều nhất hơn 2,1 tỷ đồng, người ít nhất hơn 50 triệu đồng. Đây là vụ án dân sự có nhiều bị đơn, nguyên đơn và số tiền được bồi thường lớn nhất từ trước đến nay được TAND TP.Vũng Tàu xét xử.

Theo hồ sơ vụ việc, tháng 9- 2015, hàng trăm tấn cá nuôi lồng bè của ngư dân xã Long Sơn (TP.Vũng Tàu) chết trắng, gây thiệt hại cho 33 hộ dân nuôi cá. UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành chức năng vào cuộc tìm nguyên nhân, đồng thời thống kê thiệt hại của từng hộ. Kết quả điều tra của Viện MT-TN cho rằng, nguyên nhân chủ yếu làm cá chết là do nước thải của 14 DN chế biến hải sản ở xã Tân Hải xả ra đầm, rồi chảy ra sông Chà Và. Dựa trên kết quả điều tra nói trên, UBND tỉnh BR-VT đã yêu cầu các DN phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho 33 hộ dân. Thế nhưng, các cuộc thương lượng sau đó đã không đi đến thống nhất nên người dân gửi đơn kiện ra tòa. Trong quá trình tòa thụ lý, hòa giải, có 2 DN đồng ý chi trả tiền bồi thường là Công ty TNHH Nghê Huỳnh và DN tư nhân Mỹ Sương, với tổng số tiền bồi thường gần 300 triệu đồng. Người dân đã nhận tiền và rút đơn khởi kiện 2 DN này. Trong quá trình xét xử từ ngày 14 đến 16-12, các hộ dân đã rút đơn khởi kiện đối với chi nhánh DN tư nhân Thành Đạt và được HĐXX chấp nhận do khởi kiện không đúng đối tượng, chính vì vậy bản án chỉ tuyên mức bồi thường của 11 DN đối với 33 hộ dân.

11 DN phải bồi thường cho 33 hộ dân là: Công ty TNHH Thủy sản Hòa Thắng, Công ty TNHH Thịnh An, Công ty TNHH Phước An, DNTN Phúc Lộc, DNTN Gia Hòa, DNTN Tân Thành, DNTN Trọng Đức,  DNTN Đại Quang, DNTN Trung Sơn, DNTN Thương Thương, DNTN Đông Hải.

Sau phiên tòa, luật sư đại diện các DN cho biết, thân chủ của họ sẽ làm đơn kháng cáo vì không đồng ý với bản án trên.

HUYỀN TRANG

;
.