123
Quản lý người thi hành án treo còn lỏng lẻo - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Quản lý người thi hành án treo còn lỏng lẻo

Thứ Ba, 27/12/2016, 22:44 [GMT+7]
In bài này
.
Bị cáo Nguyễn Tuấn Khanh (thứ nhất từ phải sang, ngụ xã Bình Giã, huyện Châu Đức) được TAND tỉnh cho hưởng án treo tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài xét xử ngày 13-12.
Bị cáo Nguyễn Tuấn Khanh (thứ nhất từ phải sang, ngụ xã Bình Giã, huyện Châu Đức) được TAND tỉnh cho hưởng án treo tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài xét xử ngày 13-12.

Hiện nhiều địa phương xem án treo và án cải tạo không giam giữ chỉ là hình phạt mang tính hình thức nên chưa thực sự quan tâm đến việc thi hành án (THA) của những người bị án. Điều này dẫn đến tình trạng quản lý lỏng lẻo, thậm chí nhiều đối tượng bỏ đi khỏi nơi cư trú mà cơ quan chức năng, chính quyền không hay biết.

VKSND tỉnh cho biết, năm 2016, TAND các cấp đã ra 130 quyết định THA treo, 14 trường hợp cải tạo không giam giữ. Trên địa bàn tỉnh có tổng số 464 đối tượng THA treo (152 trường hợp đã chấp hành xong), 21 trường hợp cải tạo không giam giữ (13 trường hợp đã chấp hành xong). Tính đến cuối tháng 11-2016, trên địa bàn tỉnh có 30 trường hợp người được hưởng án treo bỏ đi nơi khác sinh sống, làm ăn không khai báo tạm vắng với cơ quan công an hay chính quyền địa phương dẫn đến không tổ chức THA và cấp Giấy chứng nhận đã chấp hành xong hình phạt theo quy định.

Để xảy ra tình trạng trên, đại diện TAND tỉnh cho rằng, một số xã, phường chưa hiểu hết ý nghĩa và tầm quan trọng của chế định án treo và cải tạo không giam giữ. Có nơi cho rằng, đây chỉ là hình phạt mang tính hình thức, không nghiêm khắc nên chưa thực sự quan tâm đến công tác THA phạt tù cho hưởng án treo và cải tạo không giam giữ, coi công tác này là của tòa án. Từ đó mới có tư tưởng chỉ làm lấy lệ, không phân công người trực tiếp giám sát, giáo dục. Ngoài ra, còn chi phối bởi tính “nhiệm kỳ” của lãnh đạo UBND cấp xã và công an xã, nhiều  trường hợp nhân sự thường xuyên thay đổi mà không bàn giao lại cho người kế nhiệm làm ảnh hưởng lớn tới công tác giám sát, giáo dục đối tượng THA treo.

Ông Trương Minh Nghị, Phó trưởng phòng kiểm sát việc Tạm giữ, Tạm giam và THA hình sự -VKSND tỉnh, lý giải một số vướng mắc khó khăn do Luật THA hình sự quy định rõ nghĩa vụ của người được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ nhưng trong Luật không quy định quyền áp giải THA đối với những người phải chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ khi họ vắng mặt tại địa phương; không quy định xử phạt hành chính đối với người THA treo, cải tạo không giam giữ cố tình vắng mặt khi đã nhận được giấy triệu tập.

Ngoài ra, theo ông Nghị, công tác rà soát, lập hồ sơ xét duyệt giảm thời hạn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ, rút ngắn thời gian thử thách án treo chưa được một số UBND các xã, phường quan tâm. Điển hình là TP.Vũng Tàu có 127 trường hợp chấp hành án treo, 7 trường hợp cải tạo không giam giữ; huyện Tân Thành có 44 trường hợp chấp hành án treo nhưng công tác thi hành 2 loại án này của UBND phường, xã tại 2 địa phương trên hiệu quả còn thấp. Trong 6 tháng đầu năm chỉ có 3 đơn vị là UBND phường 7, phường 2 và phường 10 lập được 3 hồ sơ để Cơ quan THA rút ngắn thời gian thử thách án treo và xét giảm thời hạn chấp hành án cải tạo không giam giữ 2 trường hợp. Riêng huyện Tân Thành không có trường hợp nào được các cơ quan chức năng lập hồ sơ đề nghị Tòa án huyện Tân Thành xem xét giảm thời hạn chấp hành án treo.

Ông Vũ Xuân Rồng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh cho biết, để khắc phục những tồn tại trong việc THA treo, cải tạo không giam giữ, VKSND 2 cấp đã kiểm sát được 130 quyết định THA của Tòa án, kiểm sát 77 UBND phường, xã có người THA, ban hành 9 kiến nghị cho UBND cấp xã khắc phục. “Thời gian tới, cần xây dựng quy chế phối hợp liên ngành giữa VKSND, Cơ quan THA hình sự Công an và TAND 2 cấp với chính quyền địa phương để thực hiện tốt công tác THA hình sự cũng như án treo, án phạt không giam giữ. Nhà nước cần nghiên cứu cấp kinh phí hoạt động, trang thiết bị phục vụ công tác THA cho chính quyền UBND cấp xã thì công tác THA hình sự, tái hòa nhập cộng đồng của người chấp hành án mới đạt hiệu quả cao”- ông Rồng kiến nghị.

Bài, ảnh: HUYỀN TRANG

;
.