123
Ma men dẫn lối vào tù - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Ma men dẫn lối vào tù

Thứ Sáu, 23/12/2016, 10:25 [GMT+7]
In bài này
.
Phạm Minh Chiến trước vành móng ngựa.
Phạm Minh Chiến trước vành móng ngựa.

Đứng trước vành móng ngựa TAND huyện Châu Đức ngày 16-12, Phạm Minh Chiến (18 tuổi, ngụ thôn 3, xã Suối Rao, huyện Châu Đức) như vẫn không hiểu vì sao mình vướng vào tội “Cố ý gây thương tích” khi tuổi đời vừa tròn 18.

Theo cáo trạng, khoảng 22 giờ ngày 25-6-2016, sau chầu nhậu, Chiến cùng Phạm Văn Nam (22 tuổi), Nguyễn Hoài Nam (27 tuổi), Trần Phước Phong (24 tuổi) và nhóm bạn đều ngụ thôn 3, xã Suối Rao, huyện Châu Đức dự định rủ nhau vào chòi rẫy của Phong ở thôn 3, xã Suối Rao nhậu tiếp. Hoài Nam và Phong đi chung một xe máy, khi đến đoạn đường thuộc thôn 3, xã Suối Rao thì nảy sinh mâu thuẫn với Phạm Quốc Công (31 tuổi, ngụ ấp 2, xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc). Công dùng tay đánh vào mặt Hoài Nam 4 cái rồi lái xe bỏ đi, Hoài Nam được Chiến và Phạm Văn Nam đưa về nhà.

Sau khi đánh Hoài Nam, Công gọi điện thoại cho Nguyễn Vi Tuấn Anh (18 tuổi, ngụ thôn 3, xã Suối Rao, huyện Châu Đức) để thông báo sự việc. Tuấn Anh cùng Mai Xuân Tình (38 tuổi, ngụ thôn Xuân Hòa, xã Xuân Sơn, huyện Châu Đức) điều khiển xe chạy đi tìm Công. Khi đến trước nhà Nguyễn Hoài Nam ở thôn 3, xã Suối Rao, Tuấn Anh và Tình gặp Hoài Nam nên cùng nhau xông vào đánh. Dù Hoài Nam bỏ chạy vào nhà nhưng Tuấn Anh và Tình vẫn không buông tha mà tiếp tục đuổi đánh khiến Hoài Nam ngất xỉu. Lúc này, nhóm của Chiến đang ở nhà Hoài Nam. Thấy Tình cầm con dao thái lan, Chiến giật lại được rồi đâm Tình 4 nhát và đâm Tuấn Anh 8 nhát… Sau đó, Tình và Tuấn Anh được đưa đi cấp cứu, tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích của Tình là 57%, của Tuấn Anh là 46%...

Đến dự phiên tòa xét xử con mình, bà Nguyễn Thị Trang, mẹ Chiến buồn bã cho biết, học hết lớp 11, Chiến nghỉ học lên TP. Hồ Chí Minh xin vào làm việc ở một nhà hàng để phụ giúp gia đình. Hôm đó, Chiến về thăm nhà, cùng bạn bè đi nhậu thì xảy ra cớ sự. Ông Phạm Văn Trung, cha của Chiến cùng chung nỗi niềm với vợ. Ông tâm sự: “Là giáo viên đứng trên bục giảng nhưng con mới tròn 18 tuổi đã vướng tù tội khiến tôi rất buồn khổ. Khi xin nghỉ học, cháu có nói là muốn học nghề để sớm đi làm phụ giúp gia đình, dự định sẽ mở nhà hàng kinh doanh, nhưng nào ngờ hôm nay lại phải vướng vòng lao lý”. Ông Trung cũng cho biết thêm, gia đình đã bồi thường cho Tình 20 triệu đồng, cho Tuấn Anh 30 triệu đồng và sẽ cố gắng gom góp để bồi thường tiếp trong thời gian tới. Ông bà mong sao con mình được giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với gia đình, có cơ hội sửa chữa lỗi lầm, để sau này trở thành người có ích cho xã hội.

Được nói lời sau cùng, Chiến tỏ ra rất ân hận, chỉ vì ma men dẫn lối, không làm chủ được bản thân nên đã xuống tay đâm người để rồi phải trả cái giá quá đắt cho hành động nông nổi của mình. Lứa tuổi 18 đang là lứa tuổi đẹp nhất của đời người nhưng giờ Chiến phải gác lại ước mơ, dự định tương lai đang dang dở.

Bản án 5 năm tù giam mà TAND huyện Châu Đức tuyên phạt cho hành vi của Chiến là quãng thời gian cần thiết để thanh niên này suy ngẫm lại hành động sai trái của mình. Đó cũng là bài học cảnh tỉnh cho các thanh niên tránh xa ma men để không dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Bài, ảnh: KHÁNH AN

;
.