123
Cha mẹ lơ là, con trẻ phạm tội - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cha mẹ lơ là, con trẻ phạm tội

Thứ Năm, 29/12/2016, 23:01 [GMT+7]
In bài này
.
Bị cáo Lê Quang Trung (16 tuổi, bên phải) tại phiên tòa ngày 27-12
Bị cáo Lê Quang Trung (16 tuổi, bên phải) tại phiên tòa ngày 27-12

Tội phạm vị thành niên không chỉ là mối lo về an ninh trật tự, mà còn là nỗi đau của của gia đình và xã hội. Với các em, mọi sự trừng phạt của pháp luật chỉ là biện pháp cuối cùng… Do vậy, cần có những biện pháp để ngăn chặn tình trạng trẻ em phạm tội.

PHẠM TỘI KHI TUỔI CÒN THƠ

Lặn lội từ Đăk Lăk đến TAND TP.Vũng Tàu dự phiên tòa xét xử con trai mới tròn 16 tuổi về tội trộm cắp tài sản ngày 27-12, ông Lê Văn Phụ (ngụ ở huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk) mệt mỏi tâm sự: “Ở vùng quê miền núi cuộc sống khó khăn nên Lê Quang Trung (con trai ông Phụ-PV) xin gia đình đi làm thuê tại một nhà hàng ở TP.Vũng Tàu. Cũng vì gia cảnh khó khăn, đông con nên từ lớp 7, Trung đã nghỉ học để lao động phụ thêm gia đình. Cứ ngỡ con ở TP.Vũng Tàu làm việc kiếm tiền phụ giúp gia đình, ai ngờ, cháu lại chơi với bạn xấu. Khi thiếu tiền tiêu xài thì cùng bạn đi trộm cắp...”.

Tại tòa, Lê Quang Trung bị Hội đồng xét xử tuyên phạt 3 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản. Trước đó, trong tháng 8-2016, Lê Quang Trung đã thực hiện 2 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn TP.Vũng Tàu, chiếm đoạt của chị Đoàn Thị Minh (phường Thắng Nhất, TP.Vũng Tàu) 3 nhẫn vàng, 2 điện thoại, với tổng giá trị hơn 10 triệu đồng và chị Đinh Thị Nga 2 máy tính bảng, với tổng giá trị 2,4 triệu đồng.

Trường hợp chị Đinh Thị Phúc (ngụ đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu) lại 2 lần chứng kiến con đứng trước vành móng ngựa. Trong căn nhà trọ thuê chật hẹp, chị Phúc buồn bã khi nhắc đến đứa con trai hư hỏng Trần Vũ Linh. Mới tròn 17 tuổi, Linh đã 2 lần vào tù vì tội trộm cắp và cướp tài sản. Chị Phúc cho biết, chị từ Bạc Liêu đến TP.Vũng Tàu kiếm sống bằng nghề lượm ve chai, một mình nuôi 3 con nhỏ. Từ nhỏ, Linh phải lăn lộn mưu sinh bằng các nghề như bán vé số, phụ hồ. “Tôi không dạy con trộm cắp nhưng có lẽ do quá nghèo khổ, túng quẫn nên nó mới làm liều…”- chị Phúc thanh minh. Trước đó, ngày 26-9, TAND TP.Vũng Tàu tuyên phạt Trần Vũ Linh 3 năm 9 tháng tù về tội cướp tài sản. Sự việc diễn ra vào ngày 29-4, khi đó Linh vừa ra tù được 3 ngày (sau thời gian thụ án 18 tháng về tội trộm cắp tài sản) thì tiếp tục tái phạm. Linh lang thang đến dãy phòng trọ số 292 đường 2-9 (phường 8, TP.Vũng Tàu) phát hiện phòng trọ không có người trông coi nên lấy cây sắt phá cửa vào. Ngay lúc đó, chị Nguyễn Huy Hà Hạnh Huệ, ở phòng số 4, phát hiện và tri hô. Bực tức về chuyện chị Huệ phát giác hành vi trộm cắp của mình nên Linh nảy sinh ý định cướp tài sản của chị Huệ. Linh lấy con dao giấu trong người rồi quay lại phòng trọ chị Huệ phá cửa vào phòng, khống chế chị Huệ và lấy đi 1 túi xách bên trong có 50.000 đồng. Sau đó, y bị bắt giữ.

Ngoài những nguyên nhân như hoàn cảnh khó khăn, nghiện game thì việc sử dụng ma túy là một trong những lý do khiến trẻ dễ rơi vào con đường phạm tội. Bà Lê Thị Phượng, Phó phòng LĐTBXH huyện Xuyên Mộc cho biết, trong số 21 em vi phạm pháp luật trong lứa tuổi chưa thành niên thì có tới 10 em sử dụng ma túy.

TĂNG CƯỜNG BIỆN PHÁP NGĂN NGỪA

Theo bà Trần Thị Ngọc Trâm, Phó phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em (Sở LĐTBXH), trẻ chưa thành niên rất dễ bị ảnh hưởng từ môi trường sống. Trong khi đó, hiện nay mối quan hệ giữa gia đình - nhà trường - xã hội còn bị buông lỏng, thiếu thông tin, thiếu biện pháp ngăn chặn kịp thời những hành vi phạm pháp của các em ngay từ ban đầu.

Ông Lê Văn Tuyền, Trưởng phòng Học sinh - Sinh viên (Sở GD-ĐT) cho rằng, nhằm hạn chế tình trạng trẻ vi phạm pháp luật, cần vận động trẻ đến trường, không bỏ học giữa chừng; đồng thời các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tổ chức các sân chơi bổ ích cho học sinh để tránh xa ma túy, tệ nạn xã hội.

Còn theo một lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh, trước thực trạng nhiều trẻ phạm pháp hình sự, lực lượng Công an các địa phương đã tiến hành rà soát các đối tượng là học sinh bỏ học, các đối tượng có cha mẹ ly hôn, mồ côi để động viên các em đến trường, học nghề, tránh xa tệ nạn xã hội. Bên cạnh đó, các ngành chức năng cần tạo điều kiện cho thanh, thiếu niên có các hình thức sinh hoạt văn hoá trong sáng, lành mạnh. Các địa phương cần thống kê, quản lý, giám sát và có kế hoạch động viên, cảm hoá, tạo công ăn việc làm cho trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật đã chấp hành xong án phạt trở về địa phương.

Bài, ảnh: HUYỀN TRANG

Theo thống kê của Công an tỉnh, trong năm 2016, trên địa bàn tỉnh xảy ra 79 vụ phạm pháp, với 107 đối tượng trong tuổi chưa thành niên gây ra. Cụ thể, có 11 vụ cướp tài sản, 12 vụ cố ý gây thương tích, 29 vụ trộm cắp tài sản, 2 vụ cướp giật tài sản, 1 vụ gây rối trật tự công cộng, 1 vụ đánh bạc, 7 vụ mua bán chất ma túy, 1 vụ hiếp dâm. Cơ quan chức năng đã xử lý hình sự 53 vụ, với 55 đối tượng; xử lý hành chính 26 vụ, với 52 đối tượng.

 

;
.