123
Bảo đảm ATGT khu vực Cảng Quốc tế Cái Mép - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bảo đảm ATGT khu vực Cảng Quốc tế Cái Mép

Chủ Nhật, 25/12/2016, 22:50 [GMT+7]
In bài này
.
Đường 965 vào Cảng Quốc tế Cái Mép có nhiều nút giao nhau, tiềm ẩn TNGT.
Đường 965 vào Cảng Quốc tế Cái Mép có nhiều nút giao nhau, tiềm ẩn TNGT.

Nhằm giảm thiểu thiệt hại do TNGT tại khu vực Cảng Quốc tế Cái Mép (huyện Tân Thành), Quỹ Phòng chống thương vong châu Á (AIP) đã phối hợp  với  Ủy ban ATGT Quốc gia và Ban ATGT tỉnh xây dựng Dự án “Nâng cao nhận thức an toàn đường bộ tại khu vực cảng Quốc tế Cái Mép”. Đây là mô hình ATGT tại các khu công nghiệp, khu kinh tế được thí điểm đầu tiên trên toàn quốc.

TIỀM ẨN NHIỀU NGUY CƠ TNGT

Ông Nguyễn Xuân Trạch, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết, hiện nay, hạ tầng giao thông đường bộ tại khu vực Cảng Quốc tế Cái Mép chưa bảo đảm các điều kiện về ATGT. Đường 965 - tuyến đường duy nhất kết nối cảng và QL51 - có rất nhiều đường rẽ vào các công ty. Tại các điểm giao nhau này chưa được trang bị đèn cảnh báo tốc độ, chưa có dải phân cách phân luồng hoặc gờ giảm tốc độ. Một số biển chỉ dẫn giao thông bị cây xanh che khuất. Một số khu vực trong bãi đậu container không đủ ánh sáng, gây trở ngại và thiếu an toàn cho các phương tiện. Tại QL51 tại khu vực giao nhau giữa đường 965 và QL51, theo ghi nhận của PV, có nhiều người chạy xe máy, xe đạp và xe ba gác ngược chiều và vô tư vượt đèn đỏ…

Đại điện Công an huyện Tân Thành cho biết, thời gian qua, dù chỉ có 10% sự cố va chạm giao thông tại khu vực Cảng Quốc tế Cái Mép được thống kê, nhưng trên thực tế tình hình giao thông ở khu vực này diễn biến phức tạp hơn nhiều. Năm 2015, tại khu vực cảng đã xảy ra 3 vụ va chạm giao thông, năm 2016 là 5 vụ. Theo thống kê của Cảng Quốc tế Cái Mép, trung bình mỗi ngày khu vực cảng có 2-3 sự cố nhỏ xảy ra, xuất phát từ các hành vi vi phạm ATGT của các lái xe như: dừng và rẽ không đúng nơi quy định; lái xe quá tốc độ cho phép, không quan sát kỹ xung quanh trước khi rẽ hoặc đổi làn, lái xe trong tình trạng mệt mỏi… “Tuy nhiên điều đáng nói là đa phần những vụ TNGT trên QL51 và đường 965 có nguyên nhân chính từ ý thức chấp hành Luật Giao thông của người tham gia giao thông kém”, ông Nguyễn Xuân Trạch cho hay.

LÀM THAY ĐỔI NHẬN THỨC CỦA NGƯỜI THAM GIA GIAO THÔNG

Để giảm thiểu nguy cơ TNGT tại khu vực Cảng Quốc tế Cái Mép, Quỹ AIP phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia và Ban ATGT tỉnh xây dựng Dự án “Nâng cao nhận thức an toàn đường bộ tại khu vực cảng Quốc tế Cái Mép”. Bà Hoàng Thị Na Hương, Phó Tổng giám đốc điều hành Quỹ AIP cho biết, dự án nhằm 2 mục tiêu chính là: Xác định các nguy cơ gây mất trật tự ATGT đường bộ bên trong và xung quanh khu vực Cảng Quốc tế Cái Mép; Đề xuất các giải pháp giảm thiểu nguy cơ thông qua sự phối kết hợp giữa các chương trình giáo dục chuyên môn, nâng cao nhận thức và kết nối cộng đồng. Thời gian tới, Quỹ AIP kiến nghị các đơn vị thực hiện các giải pháp như: Khảo sát lại và di dời vị trí các biển báo bị che khuất bởi cây xanh trên đường 965; Lắp đặt thêm các biển báo giao thông, các gờ  giảm tốc, đèn cảnh báo tốc độ (chớp vàng), gương cầu lồi để giúp các lái xe dễ dàng quan sát hướng lưu thông, nhất là ở gần khu vực trường học, những đoạn cong, ngã rẽ có tầm nhìn hạn chế hoặc những điểm nóng về giao thông; Nâng cao kiến thức, thái độ về ATGT và kỹ năng lái xe an toàn cho tài xế xe tải của Cảng Quốc tế Cái Mép và các DN vận tải đang làm việc với Cảng Quốc tế Cái Mép; Nâng cao tinh thần trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp của các tài xế xe tải; Nâng cao kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh tại các trường học xung quanh khu vực Cảng Quốc tế Cái Mép…

Theo đó, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT sẽ được triển khai rộng rãi đến từng doanh nghiệp vận tải, từng trường học, các tổ chức, các hộ gia đình và người dân trong khu vực huyện Tân Thành, các KCN và cảng.

Để khởi động dự án ATGT tại khu vực Cảng Quốc tế Cái Mép, tháng 11 vừa qua, Quỹ AIP đã phối hợp với Ban ATGT tỉnh tổ chức chương trình giao lưu giữa gần 1.000 học sinh của Trường TH Trần Quốc Toản và Trường TH Tóc Tiên với các tài xế lái xe tải đang làm việc tại Cảng Quốc tế Cái Mép. “Đây là hoạt động khởi đầu của dự án, xuất phát từ mong muốn giới tài xế xe tải và học sinh thay đổi nhận thức và hành vi khi tham gia giao thông”, bà Hoàng Thị Na Hương cho biết.

Dự án thí điểm này sẽ được thực hiện tại khu vực Cảng Quốc tế Cái Mép đến hết tháng 6-2017.

Bài, ảnh: TRẦN ANH

;
.