123
Khó xử lý người nước ngoài vi phạm luật giao thông - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Khó xử lý người nước ngoài vi phạm luật giao thông

Chủ Nhật, 23/10/2016, 22:32 [GMT+7]
In bài này
.
Một người nước ngoài không đội mũ bảo hiểm chạy xe máy trên đường 3-2 (TP.Vũng Tàu).
Một người nước ngoài không đội mũ bảo hiểm chạy xe máy trên đường 3-2 (TP.Vũng Tàu).

Theo quy định, người nước ngoài muốn chạy xe máy tại Việt Nam phải trên 18 tuổi, được cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam, có giấy phép lái xe (GPLX) chuyển đổi từ nước sở tại sang GPLX của Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người chưa đủ các điều kiện trên vẫn dễ dàng thuê xe máy để lưu thông và rất ít trường hợp vi phạm giao thông bị xử lý…

Thời gian gần đây, số lượng người nước ngoài đến du lịch và tạm trú tại Vũng Tàu gia tăng. Nhiều người nước ngoài sử dụng các phương tiện di chuyển như xe máy, ô tô nhưng không có giấy phép lái xe. Trong khi các điểm cho thuê xe máy lại khá dễ dãi, đối với người nước ngoài chỉ cần để lại hộ chiếu là thuê được xe. Trong khi theo quy định, các điểm cho thuê xe chỉ được phép cho thuê với điều kiện người thuê phải có giấy phép lái xe hợp lệ.

Theo phản ánh của CSGT, trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, họ phát hiện khá nhiều trường hợp người nước ngoài vi phạm Luật Giao thông đường bộ với các lỗi như: không có giấy phép lái xe, lưu thông không đúng phần đường, đi vào đường cấm, không đội mũ bảo hiểm, không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông… Tuy nhiên, khi làm việc với người nước ngoài vi phạm luật giao thông, CSGT gặp nhiều khó khăn. Một số người nước ngoài cố tình không hiểu tiếng Anh và nói bằng một ngoại ngữ khác, hoặc nói tiếng Anh rất nhanh trong khi vốn tiếng Anh của CSGT còn hạn chế, nên rất khó cho việc xử lý vi phạm. Anh Paul Chevalier (26 tuổi, quốc tịch Pháp) cho biết, anh đến Vũng Tàu để thu mua hải sản cho một công ty của Pháp, hàng ngày anh đi làm bằng xe gắn máy, nhưng không có giấy phép lái xe. “Một số lần bị cảnh sát giao thông thổi còi, mặc dù biết tiếng Anh nhưng tôi nói tiếng Pháp để nhanh chóng được cho đi vì tôi biết rất ít CSGT hiểu  được tiếng Pháp”- anh Paul tiết lộ.

Còn phía các CSGT, đôi khi thấy người nước ngoài vi phạm Luật giao thông nhưng cũng cho qua vì nếu có dừng xe, các anh cũng không biết trình bày như thế nào cho người nước ngoài hiểu về lỗi mà họ vi phạm để lập biên bản, xử lý.

Theo Đội Cảnh sát giao thông - Công an TP.Vũng Tàu, do bất đồng ngôn ngữ nên CSGT rất ít khi xử lý các trường hợp người nước ngoài vi phạm về ATGT. Trong năm 2015 và 9 tháng năm 2016, Đội Cảnh sát giao thông - Công an TP.Vũng Tàu chỉ xử lý 4 trường hợp vi phạm các lỗi như chạy quá tốc độ, không đội mũ bảo hiểm, không có giấy phép lái xe, sử dụng GPLX xe giả hoặc có GPLX xe quốc tế nhưng chưa quy đổi sang GPLX trong nước. Trên thực tế đã từng xảy ra một số trường hợp TNGT có liên quan đến người nước ngoài. Có trường hợp người nước ngoài tử vong do tự gây TNGT và hầu hết các trường hợp đều không có GPLX.

Trung tá Phan Quốc Việt, Đội trưởng Đội CSGT-Công an TP.Vũng Tàu cho biết, thời gian tới, Đội CSGT sẽ thành lập các tổ chuyên đề gồm những người có vốn ngoại ngữ, có kinh nghiệm và kỹ năng xử lý tình huống... để tăng cường xử lý người nước ngoài vi phạm luật giao thông. Bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, xử lý đúng quy định, CSGT cũng sẽ kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn người nước ngoài chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về ATGT.

Bài, ảnh: HUYỀN TRANG

Liên quan đến việc quy đổi GPLX cho người nước ngoài, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái Sở GT-VT, người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam có quyền quy đổi GPLX của quốc gia mình sang GPLX theo quy chuẩn Việt Nam theo “Quy chế quản lý sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ” ban hành kèm theo Quyết định số 72/2005/QĐ-BGTVT ngày 28-12-2005 của Bộ GTVT và hướng dẫn số 1084/CĐBVN-QLPT&NL ngày 13-4-2006 của Cục Đường bộ Việt Nam.

Đối tượng được quy đổi GPLX gồm: Người nước ngoài cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam hoặc người nước ngoài lái xe đăng ký nước ngoài vào Việt Nam với thời gian 3 tháng trở lên có GPLX quốc tế hay quốc gia (do nước ngoài cấp) còn giá trị sử dụng và có nhu cầu lái xe ở Việt Nam; Khách du lịch nước ngoài lái xe đăng ký nước ngoài vào du lịch Việt Nam, có GPLX quốc tế hay quốc gia (do nước ngoài cấp) còn giá trị sử dụng và có nhu cầu lái xe ở Việt Nam; Người Việt Nam (mang Quốc tịch Việt Nam) trong thời gian cư trú, học tập, làm việc ở nước ngoài được nước ngoài cấp GPLX quốc tế hoặc quốc gia còn giá trị sử dụng nay về nước với thời gian 3 tháng trở lên, rồi sau đó lại ra nước ngoài cư trú, công tác, học tập và có nhu cầu lái xe; Người Việt Nam (mang quốc tịch Việt Nam) trong thời gian cư trú, học tập, làm việc ở nước ngoài được nước ngoài cấp GPLX quốc tế hoặc quốc gia còn giá trị sử dụng nay về nước công tác, làm ăn sinh sống và có nhu cầu lái xe.

Thủ tục cấp đổi GPLX nước ngoài khá đơn giản và có chính sách ưu tiên làm nhanh chóng đối với người nước ngoài. Người nước ngoài cần đổi GPLX chỉ cần photocopy GPLX nước ngoài và bản dịch hợp lệ GPLX ra tiếng Việt Nam, bản sao hộ chiếu, giấy tạm trú. Tuy nhiên, GPLX này chỉ cấp đổi có thời hạn trong thời gian người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam. Thời gian qua, số người nước ngoài đến Sở GT-VT làm thủ tục quy đổi GPLX không đáng kể.

 

;
.