123
Gỡ khó cho công tác thi hành án dân sự - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Gỡ khó cho công tác thi hành án dân sự

Thứ Hai, 10/06/2013, 06:17 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 8-6, tại TP.Bà Rịa, Cơ quan đại diện Bộ tư pháp tại TP.Hồ Chí Minh phối hợp với Tổng cục thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp đã tổ chức buổi tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm trong công tác thi hành án dân sự (THADS) tại các tỉnh khu vực phía Nam. Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã chia sẻ nhiều, kinh nghiệm trong công tác THADS, trong đó, có nhiều giải pháp mang tính đột phá, mang lại hiệu quả thiết thực cho hoạt động THADS tại các địa phương trong thời gian qua.

5943.zip
Các đại biểu tham dự tọa đàm trao đổi kinh nghiệm trong giờ giải lao.      

THADS – SỜ ĐÂU CŨNG VƯỚNG

Đại diện Cục THADS TP.Hồ Chí Minh cho biết, TP. Hồ Chí Minh là địa phương có tổng số vụ THADS về việc và tiền lớn nhất trong cả nước. Năm 2012, tổng số vụ việc phải thụ lý gần 76 ngàn việc, tổng giá trị phải thụ lý hơn 16 ngàn tỷ đồng. Do số lượng hồ sơ thi hành án được phân công thụ lý nhiều nên tiến độ thực hiện việc kê biên, xử lý tài sản cầm cố chưa bảo đảm đúng thời gian. Một số vụ việc, các thủ tục thi hành án không công khai kịp thời, minh bạch dẫn đến sự bức xúc của các ngân hàng và tổ chức tín dụng có tài sản thế chấp. Cũng có một số vụ việc các tổ chức tín dụng chưa cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác cho Chấp hành viên, thiếu hợp tác trong việc cung cấp thông tin tài khoản, xác minh số dư. Nhiều trường hợp còn e dè, thụ động trong việc tiếp nhận thông tin từ Chấp hành viên, không thực hiện các quyết định phong tỏa, khấu trừ tài sản của cơ quan thi hành án.

Đại diện Cục THADS Bình Dương lại nêu lên một khó khăn khác, đó là việc THADS đối với cá nhân, tổ chức là người nước ngoài. Vị đại diện này cho biết, cơ quan THADS Bình Dương thụ lý nhiều vụ việc liên quan đến doanh nghiệp  có vốn đầu tư nước ngoài  với giá trị thi hành lớn, có khi lên tới vài chục tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình xác minh thì nhiều trường hợp người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp không còn ở Việt Nam, không ai quản lý tài sản. Vì vậy, cơ quan thi hành án không thể thông báo cho người thi hành án là đại diện doanh nghiệp đã rời khỏi Việt Nam theo thủ tục thông thường được quy định tại Luật THADS mà phải thực hiện thủ tục Ủy thác Tư pháp theo Luật Tương trợ Tư pháp năm 2007. Nhưng thực tế, việc thực hiện thủ tục ủy thác này mất rất nhiều thời gian, tốn kém chi phí  và không mấy hiệu quả.

Tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất đã hết thời gian sử dụng được ghi trong giấy chứng nhận sử dụng đất là một trong những khó khăn mà Cục THADS Bà Rịa – Vũng Tàu đã nêu ra trong buổi tòa đàm lần này. Bởi theo quy định tại khoản 1, Điều 110, Luật THADS, Chấp hành viên chỉ biên kê quyền sử dụng đất của người phải thi hành án thuộc trường hợp được chuyển quyền sử dụng theo quy định của pháp luật về đất đai.

CHIA SẺ CÁC BIỆN PHÁP

Tại tọa đàm, ông Trương Văn Biết, đại diện Cục THADS tỉnh Long An chia sẻ, để công tác THADS đạt hiệu quả cao cần xác định đây là nhiệm vụ của toàn hệ thống chính trị, từ cấp tỉnh xuống cấp xã. Trên cơ sở đó tổ chức các đợt cao điểm, tăng cường tuyên truyền vận động quần chúng, huy động các ngành, các cấp, mặt trận, đoàn thể tham gia vào công tác THADS. Cục THADS tỉnh giao chỉ tiêu nhiệm vụ cho từng Chấp hành viên của Cục THADS, Chi cục THADS các huyện, thành phố. Trên cơ sở đó, lãnh đạo các Chi cục cấp huyện giao chỉ tiêu đến từng Chấp hành viên tại đơn vị để làm cơ sở đánh giá, phân loại cán bộ công chức và là cơ sở để bình xét thi đua. Hàng tháng họp để đánh giá, góp ý, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Với kinh nghiệm của địa phương, đại diện Cục THADS TP.Hồ Chí Minh cũng chia sẻ, cần tạo cơ chế phối hợp đồng bộ, thống nhất giữa cơ quan THADS với các tổ chức tín dụng trong giải quyết hồ sơ thi hành án. Cơ quan THADS tổ chức tập huấn Luật THADS cho các tổ chức tín dụng. Đồng thời, khuyến khích các Chấp hành viên thi đua với nhau, cho phép các tổ chức tín dụng được chọn Chấp hành viên để tổ chức thi hành án. Tổ chức đối thoại giữa Chấp hành viên, lạnh đạo cơ quan THADS với tổ chức tín dụng. Ngoài ra, tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về THADS, nâng cao năng lực của các Chấp hành viên, Thư ký thi hành án.

Tăng cường việc tự kiểm tra của các cơ quan THADS và Chấp hành viên, kiểm tra công tác thống kê THADS, nâng cao nhận thức của các Chấp hành viên về tầm quan trọng của công tác kiểm tra THADS…  là những giải pháp hữu hiệu của tỉnh Sóc Trăng nhằm khắc phục các hạn chế trong kiểm tra, rà soát, phân loại án trong THADS được đưa ra tại tọa đàm.

Bài, ảnh: TRÚC GIANG

;
.