MỖI XÃ MỘT SẢN PHẨM

Cá thu một nắng - Món quà của biển

Thứ Hai, 03/08/2020, 20:58 [GMT+7]
In bài này
.

Đi du lịch Côn Đảo, có lẽ sẽ rất thiếu sót nếu du khách không chọn sản phẩm cá thu một nắng để về làm quà cho người thân, bạn bè. Bởi lẽ, cá thu một nắng ở Côn Đảo rất đặc biệt, những lát cá tươi ngon do ngư dân đánh bắt được phơi nắng, giữ nguyên được hương vị đậm đà của biển cả.

Cá thu tươi sau khi phơi dưới nắng to từ 5-7 giờ đồng hồ sẽ thành cá thu một nắng.
Cá thu tươi sau khi phơi dưới nắng to từ 5-7 giờ đồng hồ sẽ thành cá thu một nắng.

Theo những cơ sở chế biến hải sản ở Côn Đảo, sau khi đánh bắt, cá loại từ 3-7kg được mang vào bờ, được ngư dân sơ chế bằng cách cắt từng lát có độ dày khoảng 2,5-3cm, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 2 giờ để cho thịt cá có vị đậm đà và giúp bảo quản tốt về sau.

Mỗi cơ sở chế biến sẽ có “bí quyết” riêng nhưng công thức chung nhất là cá sau khi ngâm xong vớt ra để ráo nước rồi xếp lên vỉ tre hoặc vỉ lưới, sau đó mang đi phơi nắng. Gặp ngày trời nắng to thì chỉ cần phơi từ 5-7 giờ đồng hồ sẽ có một mẻ cá thơm mùi nắng. Lúc này, từ màu hồng đỏ của cá tươi sẽ chuyển qua màu hơi xám, bề mặt da sẽ xuất hiện lớp phấn trắng là có thể mang vào đóng gói.

Ông Lê Hồng Nam, chủ cơ sở hải sản Hồng Nam (tổ 9, khu 10, cảng Bến Đầm) cho biết, điều làm nên thương hiệu của cá thu một nắng Côn Đảo không chỉ ở những con cá tươi ngon mà còn nằm ở “cái nắng” Côn Đảo. Từng thớ cá no tròn được phơi dưới cái nắng rực rỡ nơi ven biển giúp cá giữ nguyên được hương vị. Cá thu một nắng tại Côn Đảo không có mùi tanh của cá tươi, không cứng như cá khô. Đó là nhờ sự kết hợp tuyệt vời của sự tươi ngon của cá tươi với vị mặn đậm đà của cá khô. Tất cả tạo nên sự độc đáo của Côn Đảo mà những nơi khác không có được. Cá sau khi phơi đủ nắng, được bảo quản trong túi hút chân không, các thớ thịt no tròn đều, có màu sắc hấp dẫn. Cá thu một nắng có thể giữ được một năm trong ngăn đông tủ lạnh mà chất lượng vẫn tươi ngon.

Ông Lê Văn Phong, Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo cho biết, năm 2018, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) đã trao chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cá thu một nắng Côn Đảo cho UBND huyện Côn Đảo. Đây là dấu mốc quan trọng để cá thu một nắng ngày càng khẳng định thương hiệu trên thị trường. “Nhiều du khách đến đảo hoặc Vũng Tàu khi về rất thích mua loại hải sản này làm quà. Tuy nhiên, trước đây do chưa có đăng ký nhãn hiệu mà sức mua tăng nên có hiện tượng mạo danh cá thu Côn Đảo. Do đó, việc được cấp nhãn hiệu chứng nhận sẽ tạo ra giá trị cho hải sản Côn Đảo và đặc biệt, du khách, người dân có thể yên tâm khi mua hàng có nhãn hiệu, có logo nhận diện”, ông Phong cho biết thêm.

Chị Lê Thị Hoa (79/22/4, Tiền Cảng, TP.Vũng Tàu) kiểm tra sản phẩm cá thu một nắng trước khi giao cho khách hàng.
Chị Lê Thị Hoa (79/22/4, Tiền Cảng, TP.Vũng Tàu) kiểm tra sản phẩm cá thu một nắng trước khi giao cho khách hàng.

Được biết, ở Côn Đảo hiện có khoảng 10 cơ sở chế biến cá thu một nắng, bình quân mỗi ngày xuất bán từ 600-1.000kg/ngày. Giá cá thu một nắng tại thị trường Côn Đảo dao động từ 210-350 ngàn đồng/kg (tùy loại). Là chủ đại lý bán cá thu một nắng Côn Đảo, chị Lê Thị Hoa (79/22/4, Tiền Cảng, TP.Vũng Tàu) cho biết, mùa cao điểm chế biến cá thu một nắng kéo dài từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm. Có nhiều loại cá thu như: thu rồng, thu phấn, thu ngàng, thu ống, nhưng món cá thu một nắng ngon nhất phải được chế biến từ thu phấn và thu rồng. Muối dùng ướp cá ngon nhất là muối Bà Rịa. Cá thu một nắng thành phẩm sau khi chế biến xong sẽ được đóng túi ni-lông hút chân không rồi bảo quản ngay trong tủ cấp đông. Thông thường 1kg cá thu tươi sau khi chế biến xong chỉ cho khoảng 0,5-0,6kg cá một nắng. Món cá này khi thưởng thức có vị thơm đặt trưng, ngọt mềm, không quá mặn nên được thị trường ưa chuộng. Không những vậy, cá thu một nắng được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ cấp đông trên dưới 1 năm vẫn bảo đảm chất lượng.

 Ngoài ra, cá thu một nắng tại Côn Đảo có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon theo các cách khác nhau. Có thể kho, rán, nướng, sốt, kết hợp với các món ăn khác hay ăn kèm với cơm nóng sẽ rất tuyệt vời. Đặc biệt, sản phẩm này giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều đạm và dầu có lợi cho sự phát triển của trí não ở trẻ nhỏ và phục hồi cho những người có sức khỏe yếu.

Bài, ảnh: THỤY NHIÊN

;
.