123
Đời chợ - đời người: Chợ Bà Tô - Độc đáo khu chợ lớn nhất phố huyện - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Đời chợ - đời người: Chợ Bà Tô - Độc đáo khu chợ lớn nhất phố huyện

Thứ Năm, 02/04/2020, 20:38 [GMT+7]
In bài này
.

Chợ Phước Bửu được người dân địa phương quen gọi là chợ Bà Tô, nằm ngay trên trục Quốc lộ 55, thuộc TT.Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc. Không nhộn nhịp như những ngôi chợ ở thành phố hay các trung tâm thương mại, siêu thị nhưng hàng hóa ở chợ Bà Tô cũng khá phong phú, từ thực phẩm, đặc sản địa phương đến hàng may mặc, quần áo, mỹ phẩm, túi xách…

Ông Huỳnh Bá Hoàng, chủ tiệm tạp hóa bán sỉ ở chợ Bà Tô đã gắn bó với chợ từ khi mới hình thành.
Ông Huỳnh Bá Hoàng, chủ tiệm tạp hóa bán sỉ ở chợ Bà Tô đã gắn bó với chợ từ khi mới hình thành.

Chợ Bà Tô được khánh thành và đi vào hoạt động từ năm 1990, có diện tích xây dựng hơn 7.000m2 trên khuôn viên 12.300m2. Bên cạnh các loại hàng hóa thông thường, người dân địa phương còn đem các loại nông sản nhà trồng được ra chợ bán như: dưa hấu, dưa lê, thanh long, nhãn xuồng cơm vàng, hải sản tươi sống và hải sản khô do người dân đánh bắt hay đơn giản là mớ rau, trái bí trong vườn nhà. Đặc điểm này khiến chợ Bà Tô không chỉ thu hút người dân địa phương đến mua bán mà còn thu hút cả khách du lịch đến tham quan, mua sắm khi có dịp đến huyện Xuyên Mộc.

Ông Đỗ Minh Xuân, Phó Trưởng BQL chợ Bà Tô, người gắn bó với ngôi chợ đã 18 năm cho hay, chợ Bà Tô thuộc chợ hạng 2, gồm 480 quầy sạp, kios. Tổng số tiểu thương kinh doanh thường xuyên là 450 hộ. Các ngành hàng kinh doanh phong phú như: Thực phẩm tươi, sống, rau củ quả, lương thực, thủy hải sản… 

Tại chợ Bà Tô, nhiều tiểu thương, hộ gia đình đã gắn bó từ khi mới đi vào hoạt động đến nay. Ông Huỳnh Bá Hoàng, chủ tiệm tạp hóa bán sỉ tại chợ Bà Tô đã gắn bó với chợ 30 năm nay cho hay: “Chợ Bà Tô là chợ đầu mối, cung cấp hàng hóa cho tiểu thương các chợ nhỏ trên địa bàn huyện Xuyên Mộc nên hàng ngày có rất đông người mua, nhất là vào những ngày cuối tuần. Gian hàng này đã giúp vợ chồng tôi nuôi các con khôn lớn, học hành trưởng thành”. Còn ông Võ Văn Vinh (ngụ TT.Phước Bửu), chủ tiệm vàng Kim Thu, có mặt bằng ngay mặt tiền chợ cho hay: “Gia đình tôi kinh doanh tại chợ Bà Tô đã 25 năm nay. Từ tiệm vàng nhỏ chỉ 1 gian hàng của ba mẹ tôi khi chợ mới đi vào hoạt động, đến khi tôi tiếp quản, tiệm đã mở rộng lên 3 gian, trở thành tiệm vàng bề thế như ngày nay”. 

Chợ Bà Tô còn gắn bó với nhiều người dân địa phương. Từ nhỏ, bà Nguyễn Thị Thu (36 tuổi, ở TT.Phước Bửu) thường được mẹ cho đi chợ cùng. “Ngày ấy, mỗi lần đi chợ, mẹ thường mua cho tôi và các em bánh, trái. Lớn lên, lập gia đình ở Phước Bửu nên tôi thường xuyên đi chợ mua thực phẩm và hàng hóa thiết yếu. Gắn bó với chợ mấy chục năm, tôi gần như quen hết những người buôn bán tại đây”, bà Thu nói.

Theo ông Huỳnh Phi Khánh, Trưởng Phòng Kinh tế  - Hạ tầng huyện Xuyên Mộc, ngoài người dân địa phương, nhiều khách du lịch sau khi đến huyện Xuyên Mộc tham quan cũng ghé chợ Bà Tô mua sắm đặc sản, hàng hóa địa phương về làm quà. Tuy nhiên, từ khi xây dựng đến nay, chợ Bà Tô chưa được tu sửa nên đã xuống cấp. “Khi xây dựng, chợ phục vụ nhu cầu cho 3.000 dân cư TT.Phước Bửu. Đến nay, dân số của thị trấn đã tăng lên gần 14.000 người. Do đó, chợ Bà Tô không thể đáp ứng đủ nhu cầu của người dân địa phương, chưa kể một lượng không nhỏ khách du lịch đến mua sắm”, ông Khánh chia sẻ. 

Một gian hàng bán hải sản khô ở chợ Bà Tô. Ảnh: HUYỀN TRANG
Một gian hàng bán hải sản khô ở chợ Bà Tô. Ảnh: HUYỀN TRANG

Trước nhu cầu phát triển của huyện, chủ trương di dời chợ Bà Tô và xây dựng chợ mới mang tên Xuyên Mộc đã được UBND tỉnh thông qua. Ngày 14/3/2016, UBND tỉnh đã có văn bản số 1405/UBND-VP thỏa thuận địa điểm lập quy hoạch chi tiết 1/500 và dự án đầu tư chợ trung tâm huyện Xuyên Mộc tại xã Xuyên Mộc. Khu đất dự kiến xây dựng chợ mới có diện tích 9,7ha trên đường vào xã Xuyên Mộc. Chợ mới được thiết kế hiện đại, dự kiến gồm các hạng mục công trình như nhà chợ chính, nhà lồng phụ, khu buôn bán tự do, khu nhà ở liên kế, cây xanh - thảm cỏ và hạ tầng kỹ thuật… Chợ cũng sẽ phân khu bán đồ khô, hải sản tươi sống riêng để phục vụ nhu cầu mua bán của người dân và khách du lịch. 

Công trình chợ mới Bà Tô đã được khởi công xây dựng từ tháng 4/2018, người dân và các tiểu thương nơi đây hy vọng sẽ có khu chợ mới khang trang, thu hút nhiều người dân, khách du lịch đến tham quan, mua sắm tại chợ.

Bài, ảnh: HUYỀN TRANG

>>>  Ngôi chợ duy nhất ở Côn Đảo

>>> Mỹ Thạnh - Ngôi chợ của công nhân lao động

>>> Độc đáo phiên chợ Chiều

>>> Chợ Hòa Long - Nơi tìm về ký ức tuổi thơ

>>> Nhộn nhịp chợ Long Điền

>>> Mộc mạc chợ quê Đất Đỏ

>>> Chợ Bến Đình - Ngôi chợ làng chài lâu đời ở thành phố biển Vũng Tàu

 
 
;
.