123
Ai sẽ được hưởng chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Ai sẽ được hưởng chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19?

Thứ Sáu, 03/04/2020, 21:31 [GMT+7]
In bài này
.

 

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 37/NQ-CP về một số chế độ hỗ trợ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19. Mức hỗ trợ như thế nào, ai là đối tượng được hỗ trợ đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm. Phóng viên Báo BR-VT đã có cuộc trao đổi với ông Lê Ngọc Khánh, Giám đốc Sở Tài chính xung quanh vấn đề này.  

*  Phóng viên: Ông có thể cho biết những đối tượng được hỗ trợ trong đợt phòng, chống dịch COVID-19?

- Ông Lê Ngọc Khánh:  Theo Nghị quyết 37 của Chính phủ, đối tượng áp dụng hỗ trợ là người Việt Nam, người nước ngoài đang bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hoặc tại cơ sở, địa điểm khác (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú, khách sạn, resort, DN). Các cơ quan, đơn vị được giao thực hiện cách ly y tế có trách nhiệm cung cấp bữa ăn cho người bị cách ly y tế bảo đảm kịp thời, thuận lợi. Trường hợp người bị cách ly y tế có yêu cầu bữa ăn theo nhu cầu (nếu có) thì phải tự chi trả phần chi phí tăng thêm.

*  Vậy mức hỗ trợ các đối tượng này như thế nào, thưa ông?

- Tiền ăn của người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế là 80 ngàn đồng/người/ngày trong thời gian cách ly y tế. Ngoài ra, người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế được cấp các loại mặt hàng mà không thu tiền như: nước uống, khăn mặt, khẩu trang, nước dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng tắm gội và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế với tổng chi phí là 40 ngàn đồng/ngày.

* Trong trường hợp người đang bị cách ly y tế tập trung mà bị mắc các bệnh khác phải khám, điều trị, thì chế độ BHYT được chi trả  như thế nào, thưa ông?

- Những người có thẻ BHYT sẽ được Quỹ BHYT thanh toán phần chi phí khám, điều trị trong phạm vi được hưởng BHYT như: Trường hợp đi khám, chữa bệnh đúng tuyến. Ngân sách Nhà nước chi trả phần chi phí đồng chi trả của người bệnh và các chi phí ngoài phạm vi hưởng BHYT. Đối với những người Việt Nam không có thẻ BHYT thì chi phí do ngân sách Nhà nước chi trả; người nước ngoài thì tự chi trả chi phí khám, điều trị. Người đi giám sát, điều tra, xác minh dịch; người trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị người mắc bệnh dịch tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phụ cấp chống dịch 300 ngàn đồng/ngày.  

Đối với người vận chuyển người bệnh, bệnh phẩm; bảo quản tử thi người bệnh; người giặt đồ vải, quần áo bác sĩ, bệnh nhân; thu gom vỏ chai, lọ, hộp hóa chất; bảo vệ khu điều trị cách ly; vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh trong khu cách ly tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; cán bộ y tế thực hiện giám sát dịch tễ, theo dõi y tế tại cơ sở cách ly y tế tại nhà và cơ sở cách ly y tế theo chỉ định của cơ quan quản lý Nhà nước... được phụ cấp chống dịch với mức 200 ngàn đồng/ngày. Người thực hiện nhiệm vụ (không phải là chuyên môn y tế) tại cơ sở cách ly tập trung (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú, khách sạn, resort, DN); người tham gia cưỡng chế cách ly y tế đối với trường hợp phải áp dụng biện pháp cách ly nhưng không chấp hành biện pháp cách ly y tế; người phiên dịch, đội cấp cứu 115, kíp vận chuyển người bị cách ly... được phụ cấp chống dịch mức 150 ngàn đồng/ngày. Tất cả những trường hợp phụ cấp được chi trả trong cả ngày nghỉ, ngày lễ.

Theo Nghị quyết 37/NQ-CP của Chính phủ, những người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế sẽ được hỗ trợ tiền ăn 80 ngàn đồng/người/ngày trong thời gian cách ly y tế. Trong ảnh: Nhân viên y tế thăm khám cho những người được theo dõi sức khỏe tại Khu cách ly tập trung của tỉnh tại Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh (cũ).  Ảnh: MẠNH THẮNG
Theo Nghị quyết 37/NQ-CP của Chính phủ, những người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế sẽ được hỗ trợ tiền ăn 80 ngàn đồng/người/ngày trong thời gian cách ly y tế. Trong ảnh: Nhân viên y tế thăm khám cho những người được theo dõi sức khỏe tại Khu cách ly tập trung của tỉnh tại Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh (cũ). Ảnh: MẠNH THẮNG

* Vậy chế độ đối với người tham gia thường trực chống dịch 24/24 giờ thì như thế nào, thưa ông?

- Đối với người tham gia thường trực chống dịch 24/24 giờ, mức phụ cấp 130 ngàn đồng/ngày; người lao động tham gia thường trực chống dịch 24/24 giờ được hỗ trợ tiền ăn 80 ngàn đồng/phiên trực.

Cán bộ y tế, quân đội, công an thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở cách ly y tế tập trung (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú, khách sạn, resort, DN); người tham gia thực hiện nhiệm vụ phân luồng, làm thủ tục cho người nhập cảnh; người bảo vệ khu vực cách ly tại các địa bàn dân cư theo chỉ định của cơ quan quản lý Nhà nước; cán bộ y tế thường trực 24/24 giờ tại cơ sở điều trị cách ly y tế để chăm sóc, điều trị người mắc, nghi mắc COVID-19 được hỗ trợ tiền ăn là 80 ngàn đồng/ngày.

Về chế độ bồi dưỡng cộng tác viên, tình nguyện viên tham gia chống dịch trong thời gian có dịch COVID-19: Đối với cộng tác viên, tình nguyện viên trực tiếp hoặc phối hợp tham gia các hoạt động chống dịch được bồi dưỡng 130 ngàn đồng/ngày; đối với cộng tác viên, tình nguyện viên trực tiếp tuyên truyền, vận động nhân dân, phát tờ rơi, hoặc tham gia diễn tập được bồi dưỡng 80 ngàn đồng/ngày.

* Xin cảm ơn ông!

THU THẢO (Thực hiện)

;
.