123
Tạm đóng cửa cơ sở hải sản bị nghi ngờ gây ô nhiễm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
VỤ CÁ CHẾT TRÊN SÔNG CHÀ VÀ

Tạm đóng cửa cơ sở hải sản bị nghi ngờ gây ô nhiễm

Thứ Ba, 09/07/2019, 18:49 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 9/7, ông Mai Ngọc Thuận, Bí thư Thành ủy TP.Vũng Tàu cùng các đơn vị chức năng đã trực tiếp làm việc tại HTX Vĩnh Hưng (thôn 8, xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu). Đây là cơ sở chế biến hải sản bị người dân nghi ngờ xả thải  xuống sông Chà Và, khiến cá lồng bè chết hàng loạt trong những ngày qua.

Tại buổi làm việc, cơ quan chức năng đã tiến hành niêm phong cống, bồn chứa nước, thùng đựng hóa chất đồng thời tiến hành lấy mẫu nước trong bồn chứa và khu vực cống để kiểm tra. 

Ông Mai Ngọc Thuận, Bí thư Thành ủy TP. Vũng Tàu chỉ đạo các cơ quan chức năng thực thi nhiệm vụ.
Ông Mai Ngọc Thuận, Bí thư Thành ủy TP. Vũng Tàu chỉ đạo các cơ quan chức năng thực thi nhiệm vụ.

Theo ngư dân Lê Văn Mười, từ ngày 30/6 đến nay, cá nuôi ở tiểu khu 2 và tiểu khu 3 (khu vực nuôi trồng thủy sản sông Chà Và) liên tục chết. HTX Vĩnh Hưng nằm sát sông Chà Và, gần tiểu khu nuôi trồng thủy sản 2, 3. Những ngày qua, các hộ dân phát hiện một chiếc xe tải màu xanh (BS 72C-127..), tải trọng khoảng 1,4 tấn thường xuyên ra vào HTX Vĩnh Hưng. Chiếc xe tải này chở theo gì đó từ HTX Vĩnh Hưng và chuyển đến cầu Chà Và rồi đổ xuống sông. Nghi ngờ đây là hành vi xả thải lén lút, cũng là nguyên nhân khiến cá của các hộ nuôi chết hàng loạt, ngư dân đề nghị cơ quan chức năng ngoài việc lấy mẫu tại nơi sản xuất, cần trích xuất camera để làm rõ hành vi liên quan đến hoạt động của chiếc xe tải nói trên.

Cán bộ Viện nghiên cứu Hải sản 2 (phải) lấy mẫu từ cống chứa nước của HTX Vĩnh Hưng ngày 8/7.
Cán bộ Viện nghiên cứu Hải sản 2 (phải) lấy mẫu từ cống chứa nước của HTX Vĩnh Hưng ngày 8/7.

Trước đó, ngày 8/7, cơ quan chức năng còn phát hiện trong khu vực sản xuất của HTX Vĩnh Hưng có lưu một thùng nhựa khối lượng 45kg, dán nhãn Chlorine N70 (một loại hóa chất tẩy rửa có tính độc). Bên trong thùng có chứa bột màu xanh và màu trắng, khối lượng còn lại trong thùng khoảng 10,5kg. Ngoài ra còn có một bồn chứa nước bốc mùi hôi thối nồng nặc và có cả xác cá lẫn trong nước thải. 

Bà Nguyễn Thị Chín, Quản lý HTX Vĩnh Hưng khẳng định, cơ sở Vĩnh Hưng không chế biến hải sản mà chỉ phơi khô cá bò và đóng gói. Chất Chlorine N70 được cơ sở dùng để vệ sinh nhà xưởng. Còn hầm chứa nước thải là nơi chứa nước sau khi công nhân vệ sinh tay chân.

HTX Vĩnh Hưng xây dựng nhà xưởng trái phép
HTX Vĩnh Hưng chuyên thu mua và phơi khô cá bò (khoảng 400kg cá/ngày). HTX Vĩnh Hưng xây dựng nhà xưởng không có giấy phép nên từ tháng 3/2018, UBND TP. Vũng Tàu đã ban hành quyết định xử phạt số tiền 30 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ. Cơ sở này sau đó có đơn xin gia hạn việc tháo dỡ nhưng không được chấp thuận.

Tại buổi việc với HTX Vĩnh Hưng, trước sự chứng kiến của một số hộ dân có quyền lợi liên quan, ông Mai Ngọc Thuận yêu cầu cơ quan chức năng tạm đóng cửa HTX Vĩnh Hưng; tiến hành bảo vệ hiện trường, lấy mẫu nước xét nghiệm để có kết luận chính xác. Bí thư Thành ủy Vũng Tàu cũng đề nghị các hộ dân giữ bình tĩnh, chờ kết luận về nguyên nhân dẫn đến cá chết, tránh tụ tập, gây mất trật tự trong khu vực.

Bài, ảnh: QUANG VŨ

;
.