Giò chả, trái cây Tết: Sức mua tăng

Thứ Bảy, 02/02/2019, 16:19 [GMT+7]
In bài này
.

Còn 2 ngày nữa đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, đây là thời điểm người dân đi mua sắm các loại thực phẩm và trái cây chưng Tết. Qua khảo sát tại các chợ và các điểm bán giò chả, trái cây, sức mua đã tăng mạnh gấp 3 lần so với vài ngày trước; giá cả cũng tăng mạnh gấp đôi, gấp ba so với ngày thường.

Ngày 2-2 (ngày 28 tháng Chạp) khảo sát tại một số chợ, siêu thị trên địa bàn tỉnh, không khí mua sắm Tết của người dân khá nhộn nhịp. Trong chợ, dòng người đổ về mua sắm tăng cao khiến việc di chuyển cũng trở nên khó khăn hơn; trong khi đó, tại các siêu thị, người dân phải xếp hàng dài để chờ tính tiền.

Tại chợ Rạch Dừa (TP. Vũng Tàu), không khí mua bán tấp nập, nhất là khu vực kinh doanh trái cây và thực phẩm. Theo nhận xét của các tiểu thương, so với cách đây 1 tuần, sức mua đã tăng mạnh gấp 3-4 lần. Sở dĩ sức mua tăng cao do ngày 2-2 cán bộ, công chức, người lao động mới bắt đầu được nghỉ Tết và đi mua sắm. Mặt khác, thời điểm này, nhiều gia đình chuẩn bị cúng Tất niên, nên nhu cầu sử dụng thực phẩm, trái cây dùng trong mâm ngũ quả tăng mạnh. Chị Lê Thị Hóa, tiểu thương kinh doanh trái cây tại chợ Rạch Dừa cho biết, chị đã nhập hàng tăng gấp 3-4 lần so với ngày thường để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Các loại trái cây được chị nhập về chủ yếu là: Chuối, thơm, dừa, xoài, mây, đu đủ, quýt, thanh long, bưởi, táo xanh, táo đỏ Mỹ…, từ các tỉnh phía Bắc và miền Tây. Hai hôm nay, khách mua đông một mình bán không kịp, chị phải nhờ người thân ra phụ bán. Hiện giá trái cây đã tăng gấp đôi, gấp ba so với ngày thường. Chẳng hạn, chuối sứ hiện có giá 30.000 đồng/kg (tăng 15.000-17.000 đồng); trái mây 150.000 đồng/kg (tăng 20.000 đồng so với dịp Tết năm 2018); mãng cầu gai 80.000 đồng/kg; thơm kiểng 20.000-25.000 đồng/trái; thơm trái to 40.000 đồng/trái (tăng 20.000 đồng); dừa trái nhỏ giá 20.000-25.000 đồng/trái; đu đủ vàng 20.000 đồng/trái; thanh long 40.000 đồng/kg (tăng 20.000 đồng); bưởi da xanh dao động từ 50.000 đến 85.000 đồng/kg (tùy loại); mãng cầu ta dao động từ 60.000 - 90.000 đồng/kg; dưa hấu 25.000 đồng/kg; xoài 50.000 đồng/kg; xoài Cát Chu (Cao Lãnh) có giá 85.000 đồng/kg... Chị Hóa cho biết: “Năm nay, do thời tiết thất thường nên một số loại trái cây như xoài, mãng cầu, bưởi, thanh long… giảm, nên giá nhập về tăng. Hiện mỗi ngày, tôi bán được vài chục kg trái cây mỗi loại”.

Khách hàng mua trái cây tại chợ Rạch Dừa.
Khách hàng mua trái cây tại chợ Rạch Dừa.

Không chỉ trái cây Việt, một số loại trái cây ngoại cũng khá hút khách. Khảo sát tại một số cửa hàng kinh doanh trái cây ngoại, giá các loại trái cây ngoại cũng tăng nhẹ từ 10.000-25.000 đồng. Chẳng hạn, táo đỏ Mỹ giá từ 100.000 - 150.000 đồng/kg; nho xanh Mỹ 250.000 đồng/kg; kiwi 180.000 đồng/kg; cherry giá dao động từ 400.000-700.000 đồng/kg (tùy size); dâu Hàn Quốc giá 500.000/kg; mãng cầu Đài Loan giá 450.000 đồng/kg…

Chị Nguyễn Thị Hoàng An, nhà ở đường Nơ Trang Long cho biết: “Giá trái cây chưng mâm ngũ quả ngày giáp Tết tuy tăng so với ngày thường như ít ai trả giá. Mỗi năm chỉ có mấy ngày Tết, ai cũng muốn trên mâm ngũ quả cúng gia tiên được tươm tất với những loại quả mang lại may mắn, sung túc nên giá trái cây đắt một chút cũng không sao”.

Ngoài trái cây, các loại thực phẩm như giò chả, bánh chưng… cũng tăng sức mua và giá bán. Tại tiệm giò, chả Tâm Dậu (đường Phạm Hữu Lầu, TP. Vũng Tàu) sáng 2-2, các nhân công của tiệm làm việc không ngơi tay. Người vớt mẻ giò mới luộc, người kiểm tra danh sách khách đặt để giao hàng. Đại diện cửa hàng giò chả Tâm Dậu cho biết, từ hơn 1 tuần nay, nhu cầu đặt giò chả của người dân tăng cao, mỗi ngày cửa hàng giao khoảng 100 cây giò chả các loại, so với ngày thường sức mua tăng gấp 4 lần. Giá giò bò dao động từ 270.000-290.000 đồng/kg (tăng 30.000 đồng); giò lụa giá 140.000-150.000 đồng/kg; giò thủ 130.000-140.000 đồng/kg.

Nhân viên cửa hàng giò chả Tâm Dậu làm việc không ngơi tay để kịp giao hàng cho khách.
Nhân viên cửa hàng giò chả Tâm Dậu làm việc không ngơi tay để kịp giao hàng cho khách.

Không chỉ các chợ, một số cửa hàng thực phẩm sạch đã thực hiện gói bánh chưng theo đơn đặt hàng. Anh Cao Xuân Mạnh, Giám đốc cửa hàng Vifarm cho biết, năm nay, cửa hàng chủ động mua lá dong, thịt, gạo sạch gói bánh chưng phục vụ nhu cầu của khách hàng. Hiện cửa hàng có bánh chưng loại 1,1kg với giá 60.000 đồng/cái; loại 1,7kg có giá khoảng 100.000 đồng/cái… Tất cả các loại bánh, giò chả ở đây đều đảm bảo VSATTP.

Nhân viên cửa hàng thực phẩm sạch Vifarm kiểm tra bánh chưng chuẩn bị giao cho khách.
Nhân viên cửa hàng thực phẩm sạch Vifarm kiểm tra bánh chưng chuẩn bị giao cho khách.

Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU

;
.