123
Phát triển chuỗi thực phẩm an toàn - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Phát triển chuỗi thực phẩm an toàn

Thứ Sáu, 07/12/2018, 16:44 [GMT+7]
In bài này
.

Nhằm cung cấp cho người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh các sản phẩm an toàn, chất lượng, giai đoạn 2013-2018, tỉnh đã thực hiện Đề án xây dựng mô hình thí điểm quản lý thực phẩm theo “Chuỗi thực phẩm an toàn”. Kết quả ban đầu cho thấy, mô hình này đã mang lại nhiều kết quả khả quan, cần nhân rộng trong thời gian tới.

Các đại biểu tham quan gian trưng bày một số sản phẩm thuộc “Chuỗi thực phẩm an toàn” tại Hội nghị giới thiệu sản phẩm thuộc “Chuỗi thực phẩm an toàn” năm 2018 do Sở Công thương tổ chức vào sáng 4-12. Ảnh: ĐÔNG HIẾU
Các đại biểu tham quan gian trưng bày một số sản phẩm thuộc “Chuỗi thực phẩm an toàn” tại Hội nghị giới thiệu sản phẩm thuộc “Chuỗi thực phẩm an toàn” năm 2018 do Sở Công thương tổ chức vào sáng 4-12. Ảnh: ĐÔNG HIẾU

TẠO ĐƯỢC NIỀM TIN VỚI NGƯỜI TIÊU DÙNG

Đến nay, toàn tỉnh đã có 21 sản phẩm được xác nhận sản xuất theo chuỗi thực phẩm an toàn, với 46 cửa hàng, gồm: 17 chuỗi rau, thịt gà, thịt bò, thịt heo, chuỗi cá chỉ vàng khô tẩm gia vị, chả cá; tôm nuôi và 4 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn (cá đù một nắng, tiêu đen Bàu Mây, tiêu đỏ Bàu Mây, tiêu xanh muối). Mỗi năm, sản lượng của các sản phẩm thuộc chuỗi cung cấp ra thị trường khoảng 3.312 tấn. Toàn bộ 21 chuỗi thực phẩm an toàn đáp ứng đầy đủ 3 tiêu chí gồm: Điều kiện sản xuất; quản lý chất lượng theo các chứng nhận VietGAP, HACCP, GlobalGAP; ghi nhãn sản phẩm. Nhờ đó, các sản phẩm trong chuỗi được nhiều người tiêu dùng đón nhận.

Theo ông Lê Hoàng Mãnh, Trưởng Phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương, việc hình thành các chuỗi thực phẩm an toàn giúp người tiêu dùng vững tin hơn và dễ dàng lựa chọn thực phẩm sạch cho bữa ăn hàng ngày; đồng thời giúp các DN, nhà sản xuất tham gia chuỗi thực phẩm an toàn an tâm sản xuất, tạo ra sản phẩm sạch, bảo đảm chất lượng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Thời gian tới, Sở Công thương sẽ phối hợp với các ngành chức năng liên quan của tỉnh, các hợp tác xã có sản phẩm tham gia chuỗi khảo sát chọn địa điểm để xây dựng 1 khu du lịch nông nghiệp. Đây sẽ là nơi tập hợp, quy tụ các sản phẩm an toàn, đặc trưng của tỉnh. Hướng đến năm 2020, Bà Rịa - Vũng Tàu phấn đấu có 60 điểm bán sản phẩm thuộc chuỗi thực phẩm an toàn. Tỉnh sẽ có các biện pháp quản lý chặt chẽ các điểm bán sản phẩm thuộc chuỗi nhằm tạo được lòng tin của người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.

Khách hàng chọn mua thực phẩm tại Cửa hàng Lekima (TP. Vũng Tàu) -  1 trong 46 điểm bán hàng thuộc “Chuỗi thực phẩm an toàn” của tỉnh.  Ảnh: ĐÔNG HIẾU
Khách hàng chọn mua thực phẩm tại Cửa hàng Lekima (TP. Vũng Tàu) - 1 trong 46 điểm bán hàng thuộc “Chuỗi thực phẩm an toàn” của tỉnh. Ảnh: ĐÔNG HIẾU

CẦN TĂNG CƯỜNG LIÊN KẾT

Tuy nhiên, bên cạnh những tín hiệu tích cực, theo các cơ sở, đơn vị sản xuất tham gia chuỗi, thực tế cũng đã phát sinh một số khó khăn trong sản xuất và khi tham gia vào các chuỗi, đặc biệt là khó khăn trong tìm kiếm đầu ra cho các sản phẩm. Bên cạnh đó, việc liên kết giữa DN trung gian phân phối và người sản xuất tham gia chuỗi thực phẩm an toàn chưa thực sự bền vững do chưa có cơ chế chia sẻ lợi nhuận, rủi ro, chủ yếu vẫn liên kết theo hình thức thương thảo, thuận mua vừa bán. Ngoài ra, tình trạng tiêu thụ sản phẩm của chuỗi thực phẩm an toàn vẫn còn qua nhiều khâu trung gian phân phối nên giá bán thực tế cao hơn nhiều so với giá thu mua tại cơ sở sản xuất…

Ông Tiêu Văn Linh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho rằng, các cơ sở tham gia chuỗi thực phẩm an toàn của tỉnh cần tổ chức lại sản xuất theo hướng hàng hóa, quy mô tập trung. Các cơ quan chức năng của tỉnh cần tạo cơ chế hỗ trợ các chuỗi hình thành tổ chức dịch vụ như: Tổ hợp tác, hợp tác xã, DN nông thôn.

Bên cạnh đó, theo ông Linh, cần xây dựng liên kết giữa khu vực sản xuất và khu vực phân phối, bán lẻ trong các chuỗi ngành hàng; tạo dựng lòng tin đối với các sản phẩm thuộc mô hình chuỗi; tăng cường liên kết giữa các DN cùng ngành, cùng lĩnh vực sản xuất. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng cần thường xuyên đánh giá thực trạng, hướng dẫn nâng cấp về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm cho các cơ sở tham gia chuỗi…

HOÀNG NHỊ - VÂN ANH

;
.