123
Người dân vẫn chưa "thân thiện" với túi tự hủy - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Người dân vẫn chưa "thân thiện" với túi tự hủy

Thứ Tư, 11/07/2018, 16:18 [GMT+7]
In bài này
.

Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh truyền thông, phát động các chiến dịch “Nói không với túi ni-lông”, khuyến khích, vận động người dân chuyển sang sử dụng túi dễ phân hủy, thân thiện với môi trường. Kết quả bước đầu cho thấy, một bộ phận người dân đã thay đổi nhận thức, hạn chế sử dụng túi ni-lông. Tuy nhiên, để việc này lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa, còn rất nhiều việc phải làm trong thời gian tới.

 “NÓI KHÔNG” VỚI TÚI NI-LÔNG

Ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở TN-MT tặng làn nhựa đi chợ cho người dân trong chiến dịch “Nói không với túi ni-lông” tại lễ Mít tinh hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5-6.
Ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở TN-MT tặng làn nhựa đi chợ cho người dân tại lễ mít tinh hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5-6.

Để hạn chế sử dụng túi ni-lông, năm 2014, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương, DN trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của túi ni-lông đối với môi trường. Từ đó đến nay, đã có nhiều tổ chức, đơn vị, DN thực hiện chiến dịch “Nói không với túi ni - lông”.

Một trong những đơn vị đi đầu trong chiến dịch “Nói không với túi ni - lông” là Hội LHPN phường Phước Nguyên (TP.Bà Rịa). Bà Đỗ Thị Nhạn, Chủ tịch Hội LHPN phường Phước Nguyên cho biết, mô hình “Hạn chế sử dụng túi ni - lông, bảo vệ môi trường” được Hội LHPN phường phát động từ năm 2012 và duy trì cho đến nay. Ban đầu, Hội tặng 250 giỏ nhựa và túi thân thiện môi trường cho hội viên phụ nữ ở địa phương. Thấy lợi ích từ việc sử dụng giỏ nhựa, các chi, tổ hội vận động mạnh thường quân, hội viên phụ nữ tham gia đóng góp mua giỏ. Đến nay, trong số 2.500 hội viên phụ nữ của phường, đã có trên 1.500 hội viên sử dụng giỏ nhựa thay thế túi ni-lông. Chia sẻ về hiệu quả mô hình này, bà Nhạn cho hay: “Qua gần 6 năm thực hiện, chúng tôi nhận thấy ý thức bảo vệ môi trường cũng như việc sử dụng túi ni-lông của hội viên phụ nữ có nhiều thay đổi: Thay vì sử dụng túi ni - lông tràn lan như trước đây, thì bây giờ chị em khi đi chợ đã mang theo giỏ nhựa và các túi thân thiện với môi trường để đựng đồ”.

Tại các siêu thị như Co.op Mart, Lotte Mart, VinMart… cũng triển khai nhiều chiến dịch “tiêu dùng xanh” nhằm giúp khách hàng hạn chế sử dụng túi ni-lông. Ông Nguyễn Văn Chiến, Giám đốc Siêu thị Lotte Mart Vũng Tàu cho biết, siêu thị hiện đang sử dụng bao bì tự hủy để đựng thực phẩm. Siêu thị cũng bán các loại túi vải thân thiện với môi trường, có thể sử dụng nhiều lần với giá 9.900 - 13.900 đồng/cái. Ngoài ra, siêu thị còn có chính sách tặng túi thân thiện với môi trường cho khách hàng.

ĐỂ TÚI THÂN THIỆN MÔI TRƯỜNG ĐẾN VỚI NGƯỜI DÂN

Đại diện Công ty CP Forevi (quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) giới thiệu về túi tự hủy cho khách hàng tại trung tâm thương mại Kim Long  (huyện Châu Đức).
Đại diện Công ty CP Forevi (bìa phải) giới thiệu về túi tự hủy cho khách hàng tại Trung tâm Thương mại Kim Long (huyện Châu Đức).

Qua khảo sát cho thấy, hầu hết người tiêu dùng đều biết đến tác hại của túi ni-lông, nhưng họ vẫn sử dụng loại túi này bởi giá thành rẻ và tiện lợi. Trong khi đó, túi tự hủy, túi thân thiện môi trường đã được Nhà nước vận động, khuyến khích DN sản xuất nhưng hiện trên thị trường vẫn chưa phổ biến và giá bán còn cao. Hầu hết người tiêu dùng đều cho rằng, việc hạn chế sử dụng túi ni-lông là rất cần thiết, nhưng việc tìm nguồn túi thân thiện với môi trường với mức giá vừa túi tiền vẫn còn khó khăn. Qua khảo sát cho thấy, giá thành của các loại túi tự hủy, thân thiện môi trường cao hơn khá nhiều so với túi ni-lông thông thường.

Ông Đoàn Hiếu Nhân, Giám đốc Công ty CP Forevi (quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh) cho hay, công ty chuyên sản xuất các loại túi thân thiện môi trường như: Túi cuộn đựng rác, túi cuộn đựng thực phẩm, túi quai xách… Nếu túi ni-lông thông thường có giá 20.000 - 40.000 đồng/kg, thì giá túi tự hủy cao hơn 10-20%. Mới đây, nhân viên công ty đã đến Trung tâm Thương mại Kim Long (huyện Châu Đức) để tiếp thị sản phẩm túi thân thiện môi trường nhưng gặp nhiều khó khăn.

Chị Kim Anh (tiểu thương chợ Kim Long) cho hay, túi ni-lông thông thường giá rẻ, lại tiện lợi nên chị vẫn chưa sẵn sàng chuyển sang dùng túi tự hủy.

Tương tự, Công ty TNHH SX-TM tổng hợp II (TP.Hồ Chí Minh) cũng đang chật vật tìm chỗ đứng cho sản phẩm túi tự phân hủy của công ty tại thị trường BR-VT. Ông Nguyễn Quốc Cường, Giám đốc Công ty TNHH SX-TM tổng hợp II cho biết, thời gian qua, DN đã nỗ lực quảng bá, giới thiệu công dụng của sản phẩm, đa dạng hóa kênh phân phối nhưng sức tiêu thụ túi tự phân hủy vẫn chậm. Theo ông Cường, để khuyến khích người dân sử dụng túi thân thiện với môi trường, bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Nhà nước cần áp thuế cao đối với các loại túi ni-lông thông thường và có chính sách hỗ trợ, giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất túi thân thiện môi trường.

Bài, ảnh: QUANG VŨ

Năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 582 phê duyệt Đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni - lông khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020. Theo đó, đến 2020, Việt Nam phấn đấu giảm 65% khối lượng túi ni-lông khó phân hủy sử dụng tại các siêu thị, trung tâm thương mại so với năm 2010; Giảm 50% khối lượng túi ni-lông khó phân hủy sử dụng tại các chợ dân sinh so với năm 2010; Thu gom và tái sử dụng 50% tổng số lượng chất thải túi ni-lông khó phân hủy phát sinh trong sinh hoạt.

 

;
.