123
"Dân vận khéo" trong phát triển kinh tế - xã hội - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

"Dân vận khéo" trong phát triển kinh tế - xã hội

Chủ Nhật, 03/06/2018, 18:12 [GMT+7]
In bài này
.

Thời gian qua, tại huyện Đất Đỏ, các mô hình “Dân vận khéo” đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trên địa bàn. 

Ông Trần Ngọc Hà, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đất Đỏ trao giấy khen cho các cá nhân tiêu biểu trong phong trào “Dân vận khéo” năm 2017.
Ông Trần Ngọc Hà, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đất Đỏ trao giấy khen cho các cá nhân tiêu biểu trong phong trào “Dân vận khéo” năm 2017.

Xã Phước Hội (huyện Đất Đỏ) có 1.779 hộ dân, với 6.916 nhân khẩu, được chia làm 4 ấp, với 35 tổ dân cư. Người dân nơi đây chủ yếu sinh sống bằng nghề trồng lúa, chăn nuôi gia súc, trồng hoa lan, cây cảnh và hoa màu. Theo ông Phan Văn Hảo, Phó Bí thư Đảng ủy xã Phước Hội, triển khai phong trào “Dân vận khéo” trong phát triển kinh tế, Đảng ủy xã Phước Hội đã vận động, tuyên truyền cho người dân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực với phương châm “mắt thấy, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”. Xã đã lựa chọn những mô hình phát triển kinh tế phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng và điều kiện của người dân địa phương để triển khai, nhân rộng như: Trồng khoai mài trên cát, nuôi lươn không bùn...

Trước đây, anh Thiềm Văn Dễ (tổ 6, xã Phước Hội) thường vào rừng đào khoai mài dại để bán cho các nhà hàng tại địa phương. Thấy loại cây này dễ trồng, anh Dễ mang giống về trồng thử tại vườn nhà. Được sự hướng dẫn kỹ thuật của Hội Nông dân xã, anh Dễ đã làm trụ, giàn leo để trồng khoai mài trên diện tích 600m2 của gia đình. Hiện mỗi năm, anh Dễ thu hoạch được 6 tạ khoai mài. Với giá bán bình quân 80.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, anh Dễ lãi khoảng 80 triệu đồng.

Ông Châu Văn Trung, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Hội cho biết, nhận thấy mô hình trồng khoai mài trên cát của gia đình anh Dễ mang lại hiệu quả kinh tế cao, Đảng ủy xã và Hội Nông dân xã tổ chức cho bà con nông dân tham quan, học tập kinh nghiệm và kỹ thuật trong khoai mài của gia đình anh Dễ. Từ vài hộ ban đầu, đến hết năm 2017, toàn xã có 19 hộ trồng khoai mài với diện tích 4.450m2. Năm 2018, xã có thêm 26 hộ đăng ký trồng khoai mài với diện tích 11.200m2.

Cán bộ xã Phước Hội tham quan và trao đổi với anh Thiềm Văn Dễ (bìa phải) về mô hình trồng khoai mài trên đất cát.
Cán bộ xã Phước Hội trao đổi với anh Thiềm Văn Dễ (bìa phải) về mô hình trồng khoai mài trên đất cát.

Còn tại xã Lộc An, ông Đồng Thành Long, Bí thư Đảng ủy xã cho biết, trên địa bàn xã có 67 mô hình, điển hình “Dân vận khéo”, trong đó lĩnh vực kinh tế có 37 mô hình, điển hình. Một trong những mô hình kinh tế mang lại hiệu quả và nhận được sự hưởng ứng của người dân là mô hình hướng dẫn, giúp đỡ người dân trồng lúa trên đất nhiễm mặn của anh Lê Hùng Sĩ, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp An Bình. Để trồng lúa trên đất nhiễm mặn, anh Sĩ tiến hành khoan giếng sâu khoảng 40m để bơm nước lên ruộng rửa phèn. Sau khi lúa bén rễ, anh tiếp tục bơm nước ngọt từ giếng để rửa mặn lần thứ 2. Nhờ cách làm này, cây lúa phát triển tốt trên ruộng bị nhiễm phèn. Hiện ruộng lúa của gia đình anh cho năng suất từ 6-8 tấn/ha và sản xuất được 2-3 vụ lúa mỗi năm. Nhận thấy hiệu quả của mô hình, Khối Dân vận xã đã bố trí cho bà con tham quan và nghe anh Sĩ trực tiếp hướng dẫn cách làm. Triển khai mô hình này, đến nay, 30ha lúa nhiễm mặn của 20 nông dân trong ấp đã “hồi sinh”, mỗi năm sản xuất được 2-3 vụ, với năng suất từ 6-8 tấn/ha, sau khi trừ chi phí, thu lãi 20-25 triệu đồng/ha.

Trong giai đoạn 2013-2017, toàn huyện Đất Đỏ có 558 mô hình và 373 điển hình “Dân vận khéo” trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội; quốc phòng, an ninh; xây dựng hệ thống chính trị; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Trong đó, có nhiều mô hình hay, mang lại hiệu quả thiết thực và đang được nhân rộng như: “Tổ hội đánh bắt hải sản” của xã Lộc An, thị trấn Phước Hải; “Tổ hợp tác trồng khoai mài”, “Đèn trước ngõ, mõ trong nhà” của xã Phước Hội; “Móc khóa trao tay” của xã Phước Long Thọ; “Trồng lúa trên đất nhiễm mặn” của xã Lộc An...

Ông Hồ Văn Lợi, Bí thư Huyện ủy Đất Đỏ cho biết, thông qua các mô hình “Dân vận khéo”, các địa phương đã phát huy mọi nguồn lực trong nhân dân thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội ở địa phương. Thời gian tới, Huyện ủy Đất Đỏ tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phong trào “Dân vận khéo”, gắn phong trào thi đua “Dân vận khéo” với các phong trào thi đua khác như: “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh”, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”; “Xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”...

Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU

;
.