123
Phiên họp thường kỳ tháng 4 của Chính phủ: Kinh tế vĩ mô ổn định nhưng chưa vững chắc - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Phiên họp thường kỳ tháng 4 của Chính phủ: Kinh tế vĩ mô ổn định nhưng chưa vững chắc

Thứ Năm, 03/05/2018, 18:46 [GMT+7]
In bài này
.

Sáng 3-5, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 4. Bên cạnh đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm, phiên họp có nội dung chủ đạo là rà soát, hoàn thiện các dự án luật và các văn bản dự kiến trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XIV sẽ khai mạc vào trung tuần tháng 5 tới đây. Phát biểu khai mạc phiên họp, giao nhiệm vụ cho các thành viên Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu kiên quyết không để xảy ra tình trạng chậm trễ trong việc xây dựng các dự án luật chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp. Ảnh: QUANG HIẾU
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp. Ảnh: QUANG HIẾU

Thủ tướng thẳng thắn phê bình tình trạng xây dựng các dự án luật trình Quốc hội thời gian qua còn chậm và chưa đảm bảo chất lượng. “Chính phủ khóa này đặt vấn đề thể chế lên trên hết”, Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu Bộ Tư pháp và lãnh đạo các bộ, ngành cần rút kinh nghiệm, kiểm điểm và có giải pháp cụ thể khắc phục tình trạng này. 

Nhìn lại những tháng đầu năm 2018, Thủ tướng đánh giá cao các bộ, ngành, địa phương đã ban hành nhiều kế hoạch hành động cụ thể, thường xuyên đôn đốc quyết liệt thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đánh giá chung tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đã đạt kết quả toàn diện, phát huy đà tăng trưởng cuối năm 2017. Kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 chỉ tăng 0,08% so với tháng 3, bình quân 4 tháng chỉ tăng  2,8% so với cùng kỳ. Mặt bằng lãi suất, tỷ giá ngoại hối ổn định. Thủ tướng cho biết, tổng dự trữ ngoại hối của đất nước đã đạt mức gần 63 tỷ USD; chỉ trong hơn 2 năm, Ngân hàng Nhà nước đã mua được trên 32 tỷ USD, đây là điều đáng mừng của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh biến động của tình hình thế giới.

Thủ tướng cũng đánh giá môi trường đầu tư kinh doanh của DN tiếp tục được cải thiện, cải cách hành chính có tiến bộ, đã rà soát cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh trong các lĩnh vực: Công thương, y tế, giao thông vận tải, xây dựng. Điểm số PCI đạt mức cao nhất từ 2005 đến nay, phản ánh môi trường đầu tư địa phương có những bước tiến quan trọng. Trong 4 tháng đầu năm 2018, đã có trên 41 ngàn DN thành lập mới, tổng số vốn đăng ký bổ sung đạt 11,16 triệu tỷ đồng. 

Thủ tướng đánh giá cao các địa phương đã xử lý nghiêm một số vụ việc để bảo vệ môi trường đầu tư kinh doanh và tạo niềm tin cho nhà đầu tư như: Vụ thuốc chữa ung thư bằng bột than, lấy vỏ cà phê và lõi pin pha vào hồ tiêu,...

Nhấn mạnh đến công tác phòng, chống tham nhũng, Thủ tướng nêu rõ, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Tổng Bí thư, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, với tư cách là cơ quan hành chính cao nhất, Chính phủ đã làm hết sức mình, xử lý quyết liệt nhiều vụ việc nghiêm trọng, phức tạp mà dư luận quan tâm như: AVG, vụ tiêu cực đất đai ở Đà Nẵng, vụ Vũ Nhôm, Út Trọc, vụ đánh bạc qua internet được xã hội và dư luận hoan nghênh, đồng tình. Đây là điều kiện quan trọng tạo nên không khí mới trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, củng cố niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước. 

Thẳng thắn chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, khó khăn, thách thức cần giải quyết, Thủ tướng nêu rõ: Kinh tế vĩ mô ổn định nhưng chưa vững chắc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Giải ngân vốn đầu tư xây dựng từ ngân sách Nhà nước thấp, thu hút đầu tư chậm, nhất là FDI trong bối cảnh các cường quốc trên thế giới đang tận dụng mọi cơ hội để kêu gọi đầu tư, thay đổi quyết liệt về công nghệ để tăng sức cạnh tranh. 

Bên cạnh đó, Thủ tướng phân tích môi trường đầu tư kinh doanh vẫn còn những việc cần điều chỉnh. Điển hình như chỉ số tham gia thị trường của các DN Việt Nam mới chỉ ở mức 123/190 quốc gia. Có địa phương để xảy ra tình trạng nhà đầu tư phản ánh phải đi lại đến 33 lần làm thủ tục điều chỉnh một quy hoạch, Thủ tướng cho biết và yêu cầu tiếp tục cải cách mạnh mẽ môi trường đầu tư.  

Đi liền với đó là đẩy mạnh phát triển DN gắn liền với cách mạng công nghiệp 4.0. Thủ tướng yêu cầu tiếp tục giảm chi phí logistics và chi phí khác cho DN; chấn chỉnh việc có những DN bị kiểm tra đi, kiểm tra lại nhiều lần. Nhiều bộ, ngành còn chưa chủ động trong việc cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh. 

Thủ tướng cũng bày tỏ lo lắng trước những biểu hiện xấu về đạo đức, lối sống, ứng xử, bạo lực vẫn xảy ra, nhất là bạo lực với thầy thuốc, nhà giáo, học sinh. Việc quản lý các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng còn bất cập. Thủ tướng nhắc nhở các địa phương, bộ, ngành cần tăng cường quản lý công tác tín ngưỡng, tôn giáo, không để gây ra hệ quả xấu cho xã hội và người dân. 

QUANG VŨ

;
.