123
Giám sát chặt chẽ hoạt động của các cơ sở chế biến hải sản ở Tân Hải - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Giám sát chặt chẽ hoạt động của các cơ sở chế biến hải sản ở Tân Hải

Thứ Năm, 10/05/2018, 18:53 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 10-5, đồng chí Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với Sở TN-MT và các sở, ngành, địa phương liên quan về tình hình hoạt động và giải pháp xử lý đối với các cơ sở chế biến hải sản (CBHS) tại khu CBHS xã Tân Hải (huyện Tân Thành).

Báo cáo tại cuộc họp, ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở TN-MT cho biết, khu CBHS Tân Hải có 21 cơ sở CBHS. Năm 2015, Đoàn kiểm tra liên ngành TN-MT đã kiểm tra và phát hiện 9 cơ sở vi phạm xây dựng, đất đai, môi trường. Đến nay, khu vực này đã có 4 cơ sở bị ngưng hoạt động, 1 cơ sở (Công ty TNHH Hòa Thắng) di dời về khu CBHS tập trung Lộc An (huyện đất Đỏ), 4 cơ sở sản xuất bột cá sau khi khắc phục về bụi, khí thải đã được UBND tỉnh cho hoạt động 10% công suất; các cơ sở không vi phạm vẫn hoạt động bình thường. Theo chủ trương của tỉnh, sẽ di dời 21 cơ sở CBHS ở khu vực này về các khu CBHS tập trung của tỉnh (ở huyện Đất Đỏ và Xuyên Mộc) nhưng hiện nay, các khu CBHS tập trung chưa hoàn thành và không đủ diện tích để bố trí cho 21 cơ sở CBHS ở Tân Hải di dời về. Bên cạnh đó,  các cơ sở chế biến bột cá là loại hình sản xuất phát sinh mùi hôi khó kiểm soát nên di dời đến nơi khác thì cũng có nguy cơ gây mùi hôi khó chịu cho những khu vực xung quanh.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Lê Tuấn Quốc đánh giá, thời gian qua, nhờ thực hiện nhiều giải pháp nên tình trạng ô nhiễm ở khu CBHS Tân Hải đã được cải thiện rõ rệt. Về giải pháp đối với các cơ sở CBHS tại xã Tân Hải, đồng chí Lê Tuấn Quốc nhấn mạnh, đối với 3 cơ sở chế biến surimi (là những cơ sở sản xuất có lưu lượng nước thải phát sinh lớn), tỉnh sẽ ưu tiên di dời các cơ sở này về khu CBHS tập trung Lộc An. Trong thời gian chờ di dời, các cơ quan chức năng cần phải giám sát chặt chẽ hoạt động và xử lý kịp thời nếu vi phạm. Đối với các cơ sở chế biến bột cá, cần giám sát chặt chẽ hoạt động xả thải; đồng thời khuyến khích các DN chuyển đổi ngành nghề chế biến bột cá sang lĩnh vực sản xuất khác.

SONG THƯ

 
;
.