123
Di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm vào KCN, CCN - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm vào KCN, CCN

Thứ Ba, 08/05/2018, 17:48 [GMT+7]
In bài này
.

* Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công

Ngày 8-5, đồng chí Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp Thường trực UBND tỉnh nghe Sở TN-MT báo cáo dự thảo tờ trình về việc ban hành quy định tiêu chí xác định các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường thuộc diện phải di dời vào các KCN, CCN tập trung trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.
Đồng chí Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Dự thảo tờ trình quy định, các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường thuộc diện phải di dời vào các KCN, CCN tập trung trên địa bàn tỉnh gồm có các tiêu chí: có vị trí không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng nông thôn mới, quy hoạch ngành và các quy hoạch khác của tỉnh hoặc địa phương đã được cơ quan thẩm quyền phê duyệt; các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhưng không hoàn thành việc khắc phục ô nhiễm; các cơ sở thuộc danh mục các ngành nghề có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường…

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Trình yêu cầu các huyện, thành phố rà soát, đề xuất các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm cần di dời để Sở TN-MT và các sở, ngành liên quan tính toán phương án di dời phù hợp. Trước mắt, ưu tiên di dời các cơ sở ở TP.Vũng Tàu và TP. Bà Rịa.

* Chiều cùng ngày, đồng chí Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục chủ trì cuộc họp nghe Ban Quản lý dự án chuyên ngành dân dụng và công nghiệp; Ban Quản lý dự án chuyên ngành NN-PTNT báo cáo tình hình triển khai thực hiện các nhiệm vụ đầu tư xây dựng cơ bản trong quý I-2018.

Theo Ban Quản lý dự án chuyên ngành dân dụng và công nghiệp, kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản trong năm 2018 mà đơn vị được giao là 392,436 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 3-2018, đã giải ngân được 53,522 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 13,64%. Trong năm 2018, Ban được giao thực hiện 33 dự án, đến nay đã có 2 dự án hoàn thành, 6 dự án đang thi công, 5 dự án đang thẩm định thiết kế kỹ thuật thi công, tổng dự toán, 6 dự án thực hiện giải phóng mặt bằng, 14 dự án xin chủ trương chuẩn bị đầu tư.

Về phía Ban Quản lý dự án chuyên ngành NN-PTT, trong năm 2018 cũng được giao thực hiện 44 dự án. Tổng kế hoạch vốn năm 2018 là 228,249 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách tỉnh 194,165 tỷ đồng, ngân sách trung ương 34,084 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 4-2018, đã giải ngân được 45,087 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 19,7%.  Trong số dự án được giao hiện đã có 4 dự án được hoàn thành, 9 dự án đang triển khai chuyển tiếp từ năm 2017, 4 dự án đang chuẩn bị khởi công, 1 dự án thực hiện giải phóng mặt bằng, 26 dự án đang xin chủ trương chuẩn bị đầu tư.

Theo báo cáo 2 Ban, việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cơ bản hiện gặp khó khăn về thủ tục đầu tư, vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng…, làm cho tiến độ triển khai các dự án chậm so với kế hoạch.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Trình yêu cầu 2  Ban tăng cường phối hợp với các sở, ngành, địa phương thực hiện tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. Trong đó chú trọng việc rà soát, xem xét hỗ trợ theo hướng tạo điều kiện cho người dân có được cuộc sống ổn định sau khi bị thu hồi mặt bằng nhưng phải đúng theo các quy định của pháp luật.

Tin, ảnh: THANH NGA-NGÔ THANH

 

;
.