123
Nuôi dưỡng nguồn thu - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
SỔ TAY

Nuôi dưỡng nguồn thu

Chủ Nhật, 15/04/2018, 16:57 [GMT+7]
In bài này
.

Những tín hiệu từ tăng trưởng kinh tế khả quan đã tác động tích cực đến kết quả thu ngân sách của tỉnh, đặc biệt là nguồn thu từ dầu thô cải thiện nhờ giá dầu tăng mạnh. 

Theo báo cáo của Sở Tài chính,  tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh trong  quý I đạt hơn 19.805 tỷ đồng, bằng 114,4% so với cùng kỳ. Trong số đó, thu nội địa hơn 7.727 tỷ đồng. Có 8/16 khoản thu đạt và vượt tiến độ thu bình quân của dự toán giao, gồm: Thu từ DN quốc doanh trung ương; thu từ DN quốc doanh địa phương; thu từ khu vực DN ngoài quốc doanh; thu thuế thu nhập cá nhân; thu tiền sử dụng đất; thu tiền thuê đất; thu cấp quyền khai thác khoáng sản và thu từ hoạt động xổ số kiến thiết. 

Đáng chú ý, số thu từ dầu thô trong quý I đạt kết quả khả quan, đạt gần 7.582 tỷ đồng, tăng gần 1.635 tỷ đồng so với cùng kỳ. Theo Sở Tài chính, số thu từ dầu thô đạt cao là do giá dầu thô trên thị trường thế giới từ cuối tháng 12-2017 đến nay có xu hướng tăng, bình quân quý I đạt 68,19 USD/thùng, cao hơn 11,92 USD/thùng so với cùng kỳ năm 2017. Với số thu ngân sách Nhà nước đạt được trong quý I, thu ngân sách địa phương (phần thu nội địa) được hưởng hơn 4.841 tỷ đồng, đạt 29,8% dự toán và bằng 122,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Số thu này đáp ứng được nhu cầu chi cho địa phương. 

Tại cuộc họp đánh giá về công tác thu thuế diễn ra vào đầu tháng 4-2018,  đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo sâu sát với ngành thuế, có các giải pháp quản lý DN, hỗ trợ DN, tạo ra môi trường khởi nghiệp cho DN để tăng nguồn thu; nuôi dưỡng nguồn thu bằng cách thúc đẩy kinh tế tư nhân và DN đầu tư nước ngoài phát triển.

Rõ ràng, việc phát triển và nuôi dưỡng nguồn thu như chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy là một trong những nhiệm vụ có yếu tố quyết định đến tình hình thu ngân sách trong tương lai. Trong những năm qua, nguồn thu ngân sách của tỉnh BR-VT đang có những chuyển dịch, lấy kinh tế tư nhân và đầu tư nước ngoài làm rường cột, giảm được áp lực cho tỉnh khi nguồn thu từ dầu khí sụt giảm. Vì vậy, việc nuôi dưỡng nguồn thu hiện nay chính là tìm giải pháp tăng cường hỗ trợ DN, không ngừng cải thiện, nâng cao năng lực cạnh tranh để thu hút đầu tư. Bà Nguyễn Thị Bé Ba, Phó Cục Trưởng Cục Thuế tỉnh đưa ra một con số cụ thể: Tốc độ tăng trưởng của khu vực DN tối thiểu phải đạt 13,3% trở lên thì mới bảo đảm được chỉ tiêu về nguồn thu ngân sách 2018. Đây là nhiệm vụ nặng nề, đòi hỏi sự chung tay của cả hệ thống chính trị.  

PHAN HÀ

;
.