123
Nóng với "cơn sốt" bất động sản - Bài 2: Thận trọng khi giao dịch nhà, đất - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nóng với "cơn sốt" bất động sản - Bài 2: Thận trọng khi giao dịch nhà, đất

Thứ Tư, 18/04/2018, 16:10 [GMT+7]
In bài này
.

Giới kinh doanh bất động sản (BĐS) nhận định, BĐS vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2018. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng và cả giới đầu tư BĐS đều cảnh báo, người dân cần thận trọng khi giao dịch nhà, đất trong thời điểm này.

VÌ SAO “SỐT” ĐẤT?

Người dân làm thủ tục đất đai tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TP.Vũng Tàu. 
Người dân làm thủ tục đất đai tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TP.Vũng Tàu. 

Từ cuối năm 2017 đến nay, “cơn sốt” đất đang lan rộng đến nhiều tỉnh, thành, trong đó có BR-VT. Theo ghi nhận của chúng tôi tại các Văn phòng công chứng, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả các địa phương, Khá nhiều giao dịch chuyển nhượng các lô đất khu vực liên quan đến các dự án BĐS ở các địa phương, được thực hiện. Do giá liên tục tăng nên nhiều người tranh thủ mua bán đất để kiếm lời kiểu “lướt sóng”, tạo nên “cơn sốt”.

“Tuy nhiên, để biết cơn “sốt đất” này là thật hay ảo thì phải xác định được giá trị thật của khu đất đó. Các đơn vị tư vấn thường xác định giá trị đất dựa trên tính kết nối của khu đất với các thành phố lớn hoặc với các trục đường chính, kết cấu hạ tầng, quy hoạch sử dụng đất”, ông Bùi Ngọc Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty CP Trùng Dương - Thái Sơn, một trong những DN kinh doanh BĐS tại BR-VT nhận định.

Theo giới đầu tư, một trong nguyên nhân nữa dẫn đến giá đất tăng cao và thị trường BĐS sôi động là do thông tin từ 15-1-2018, các tổ chức tín dụng nếu làm ăn không hiệu quả sẽ được phép cho phá sản (quy định tại Luật các Tổ chức tín dụng sửa đổi, được Quốc hội thông qua tháng 11-2017). Theo đó, khi ngân hàng bị phá sản thì người gửi tiền chỉ được bồi thường tối đa 75 triệu đồng. Vì vậy, một số người đã rút tiền từ ngân hàng để đầu tư vào BĐS. Bên cạnh đó, vụ cháy chung cư Carina Plaza tại TP.Hồ Chí Minh cuối tháng 3 vừa rồi cũng khiến nhiều người lo ngại, chuyển hướng đầu tư sang mua đất hoặc nhà phố, thay vì mua chung cư, góp phần làm cho giá BĐS tăng cao.

Những ngày này, nhiều người dân trong và ngoài tỉnh đổ xô đi tìm mua đất ở khu vực xung quanh các dự án. Trong ảnh: Nhóm khách đến từ TP.Vũng Tàu xem xét một lô đất gần dự án KCN - Đô thị Châu Đức (xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức) vào chiều 18-4. Ảnh: ĐINH HÙNG
Những ngày này, nhiều người dân trong và ngoài tỉnh đổ xô đi tìm mua đất ở khu vực xung quanh các dự án.
Trong ảnh: Nhóm khách đến từ TP.Vũng Tàu xem xét một lô đất gần dự án KCN - Đô thị Châu Đức (xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức) vào chiều 18-4. Ảnh: ĐINH HÙNG

Ngoài ra, Quyết định số 23/2017/QĐ-UBND của UBND  tỉnh quy định về tách thửa đất trên địa bàn tỉnh BR-VT có hiệu lực thi hành từ ngày 2-10-2017 đã quy định chặt chẽ hơn về tách thửa đất. Qua đó, các địa phương siết chặt quản lý đất đai, không cho phép phân lô nếu chưa có đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định. Điều này dẫn đến nguồn cung đất nền khan hiếm, đẩy giá đất lên cao.

Ông Khải Quốc Bình, Trưởng Phòng Quản lý nhà và thị trường BĐS, Sở Xây dựng cho biết, ngoài các yếu tố trên, một nguyên nhân khác góp phần làm cho thị trường BĐS tại BR-VT sôi động là việc nhiều dự án khu dân cư, chung cư đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư như: Khu dân cư Láng Hàng (xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tổng mức đầu tư 677 tỷ đồng, gồm 153 căn biệt thự); Dự án khu nhà ở công nhân tại TT.Phú Mỹ (huyện Tân Thành) với quy mô 216 căn hộ chung cư, vốn đầu tư 365 tỷ đồng; Dự án Trung tâm Thương mại Thái Dương tại TP.Vũng Tàu được chuyển thành dự án chung cư thương mại (vốn đầu tư 1.400 tỷ đồng, gồm 774 căn hộ để ở và 48 căn thương mại)… Các dự án BĐS góp phần cung cấp thêm nhiều sản phẩm giúp khách hàng, nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn; thu hút nhiều khách hàng ngoài tỉnh đầu tư mua đất, mua căn hộ. Đồng thời, các khu đất gần những dự án này cũng được hưởng lợi, được các nhà đầu tư tìm mua khiến giá tăng.

Ngoài ra, thời gian gần đây, nhiều DN BĐS tên tuổi cũng đến BR-VT tìm hiểu cơ hội đầu tư như Tập đoàn Tuần Châu, Tập đoàn FLC, Tập đoàn Đầu tư địa ốc Nova, Công ty CP Đầu tư Danh Khôi Holdings, Công ty CP Đầu tư thương mại đất May Mắn… Dù các nhà đầu tư trên mới dừng ở mức tìm hiểu cơ hội đầu tư và vị trí khu đất dự kiến đầu tư, nhưng giới đầu cơ đã tranh thủ cơ hội để tìm mua BĐS quanh các dự án để đón đầu và đẩy giá đất tăng lên.

NGƯỜI MUA CẦN THẬN TRỌNG

Ông Trần Ngọc Cẩm Tuấn, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh khuyên, người dân cần thận trọng trước cơn “sốt đất” trong thời gian gần đây, bởi rất có thể đây là hiện tượng “sốt” ảo và một số nhà đầu cơ “thổi giá” để thu lợi. Trong số hơn 12.000 hồ sơ chuyển nhượng BĐS trên địa bàn tỉnh mà Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại các địa phương giải quyết trong 3 tháng đầu năm nay thì chỉ có 40-50% người có nhu cầu ở thực sự, còn lại là đầu cơ.

Vì vậy, tình trạng “sốt đất” có thể là do chiêu trò của một số nhà đầu cơ và đội ngũ môi giới không chuyên đưa thông tin, quy hoạch không chính xác, chào bán và đẩy giá cao khiến người có nhu cầu thực sự rất khó mua được đất. Ông Hoàng Ngọc Quý (tổ 2, khu phố 3, phường Long Toàn, TP.Bà Rịa) cho biết: “Tôi có 300 triệu đồng, định mua đất xây nhà nhưng từ sau Tết Mậu Tuất đến nay, tôi tìm đỏ mắt ở TP.Bà Rịa mà chưa mua được, bởi nơi nào cũng hét giá từ gấp đôi đến gấp ba số tiền tôi có thể đáp ứng”.

Các chuyên gia BĐS nhận định, tình trạng “thổi giá” đất là có thật. Do đó, người dân phải cân nhắc trước khi mua đất bằng cách tìm hiểu kỹ và so sánh với giá đất Nhà nước công bố tại khu vực đó, bởi giá thị trường hiện nay không phải là giá trị thực. Hơn nữa, nếu muốn đầu tư thì phải tìm hiểu tính pháp lý của thửa đất như nguồn gốc, giấy tờ, quy hoạch. Các thông tin quy hoạch đều được công khai, do đó người dân nên đến các trung tâm quy hoạch ở địa phương để hỏi thông tin cụ thể. Trường hợp còn thắc mắc thì có thể đến các cơ quan chức năng để được trả lời bằng văn bản, tránh nghe các thông tin sai lệch từ “cò” đất.

Bài, ảnh: ĐINH SONG MỸ

ÔNG KHẢI QUỐC BÌNH, TRƯỞNG PHÒNG QUẢN LÝ NHÀ VÀ THỊ TRƯỜNG BĐS, SỞ XÂY DỰNG:

Giám sát, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh BĐS

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh vẫn còn tình trạng một số nhà đầu tư chưa thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, kinh doanh BĐS, gây khó khăn trong công tác quản lý, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro, ảnh hưởng đến thị trường BĐS, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Để tăng cường công tác quản lý Nhà nước, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu các tổ chức, DN, chủ đầu tư các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, các dự án kinh doanh BĐS (nhà ở, văn phòng cho thuê, dịch vụ nghỉ dưỡng, khách sạn, du lịch…) thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng. Đặc biệt, phải cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin dự án (vị trí, quy mô, thiết kế, hình ảnh, phối cảnh tổng thể…), tiến độ đầu tư xây dựng, việc sử dụng tiền ứng trước của khách và tạo điều kiện để bên mua kiểm tra thực tế tại công trình. Thực hiện việc bảo lãnh huy động vốn, thanh toán trong mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định. UBND tỉnh cũng đã giao Công an tỉnh kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh BĐS của các tổ chức, cá nhân có liên quan.


Nóng với cơn “sốt” bất động sản - Bài 1: Giá đất tăng chóng mặt

Nóng với "cơn sốt" bất động sản - Bài 2: Thận trọng khi giao dịch nhà, đất

;
.