123
Nông dân vét nước trong đáy hồ Sở Bông - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nông dân vét nước trong đáy hồ Sở Bông

Thứ Sáu, 13/04/2018, 18:33 [GMT+7]
In bài này
.

Sở Bông là hồ thủy lợi phục vụ nhu cầu tưới cho khoảng 150ha lúa và hoa màu của xã Long Mỹ và thị trấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ). Thế nhưng, khoảng 5 năm trở lại đây, cứ vào mùa khô, hồ luôn cạn trơ đáy, không có nước tưới cho lúa và hoa màu của nông dân. Nguyên nhân là do lòng hồ đã bị bồi lắng, khả năng trữ nước giảm mạnh.

Hồ Sở Bông (huyện Đất Đỏ) cạn trơ đáy.
Hồ Sở Bông (huyện Đất Đỏ) cạn trơ đáy.

Có mặt ở khu vực hồ Sở Bông, thời điểm đầu tháng 4, đang vào cao điểm mùa khô, nước trong hồ đã cạn kiệt. Lòng hồ nứt nẻ, lác đác từng đám cá chết khô, phơi trắng bụng. Phía trong hồ, thấp thoáng từng nhóm người có ruộng gần hì hục dùng máy bơm vớt vát những vũng nước còn sót lại để đưa nước về ruộng lúa.

Có 5ha lúa đang trong thời kỳ phát triển cần có đủ nước để trổ bông nên mỗi ngày anh Dương Văn Tư (ấp Mỹ Thuận, xã Long Mỹ) đều phải vào lòng hồ bơm nước. Tuy nhiên, lượng nước bơm được cũng không đáng kể. Anh Tư lo lắng chia sẻ: “Tôi bơm nước 2 ngày nay gần 30 tiếng mà vẫn không đủ ngập ruộng. Do nước trong hồ đã cạn nên chỉ còn cách khoan giếng để lấy nước. Ngặt nỗi, nước giếng khoan ở đây nhiễm phèn. Chưa kể, tưới bằng nước giếng thì chi phí cho vụ lúa đội lên rất cao”.

Diện tích 3,5ha lúa của gia đình ông Nguyễn Văn Long (ấp Mỹ Hòa, xã Long Mỹ) đang rất vàng vọt, kém phát triển do thiếu nước. Theo ông Long, trung bình mỗi ha lúa nếu có đầy đủ nước tưới thì người dân thu lãi gần 50 triệu đồng và 1 năm có thể làm 3 vụ lúa. Nhưng vài năm trở lại đây, do nước từ hồ Sở Bông không đủ nên ông và nhiều hộ trồng lúa khác trên địa bàn xã Long Mỹ chỉ có thể làm 2 vụ, lợi nhuận trên mỗi ha lúa cũng giảm chỉ còn khoảng 30 triệu đồng do tăng chi phí khoan giếng, tiền điện phục vụ cho máy bơm nước.

Ông Đặng Thanh Hùng, cán bộ Giao thông - Thủy lợi xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ cho biết: Hồ chứa nước Sở Bông được xây dựng từ năm 1993, đưa vào sử dụng từ tháng 8 năm 1996. Đây là công trình cấp V, có diện tích lưu vực 2,75km2, diện tích lòng hồ 32,15ha, với dung tích gần 820.000m3; diện tích phục vụ tưới theo thiết kế là 250ha. Tuy nhiên, hiện tại lượng nước trong hồ không đủ để phục vụ tưới cho sản xuất nông nghiệp của địa phương.

Trước tình trạng này, xã Long Mỹ đã kiến nghị UBND huyện Đất Đỏ và ngành chức năng tìm giải pháp như khảo sát, cải tạo lại lòng hồ Sở Bông. Thế nhưng, đến nay tình trạng này vẫn chưa được khắc phục. Theo ông Đặng Văn Tư, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Đất Đỏ, mặc dù hồ Sở Bông có dung tích chứa 820.000m3 nước nhưng trong quá trình sử dụng từ năm 1996 đến nay, lòng hồ đã bị bồi lấp, khả năng tích nước giảm, gây thiếu nước tưới cho sản xuất nông nghiệp. Chính vì vậy, để bảo đảm nguồn nước tưới nông nghiệp và phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy rừng khu vực núi Minh Đạm, UBND huyện Đất Đỏ đã có văn bản số 4040 ngày 2-8-2016 gửi UBND tỉnh xin chủ trương nạo vét lòng hồ Sở Bông. UBND tỉnh đã giao cho Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp các sở, ngành chuẩn bị hồ sơ dự án nạo vét. Hiện nay, Sở NN-PTNT cơ bản đã hoàn thiện các bước và đang chờ Sở TN-MT đánh giá tác động môi trường trong việc nạo vét lòng hồ, trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt.

Bài, ảnh: CÁT TƯỜNG

;
.